ระงับการชำระเงิน Crypto ในสหรัฐเพื่อรับมือ Ransomware

กระทรวงการคลังของสหรัฐกำลังเตรียมระงับการชำระเงิน Crypto ในสหรัฐที่อาจมีผลบังคับใช้ในสัปดาห์หน้าเพื่อตอบโต้การโจมตีของ Ransomware ที่เพิ่มขึ้น

เตรียมระงับการชำระเงิน Crypto ในสหรัฐเพื่อรับมือมัลแวร์ Ransomware

ฝ่ายบริหารของรัฐบาล Biden กำลังจับตามองเพื่อระงับการชำระเงิน Crypto ในสหรัฐที่มีส่วนร่วมในการเคลื่อนย้ายเงินทุนไปยังแฮกเกอร์ผู้ควบคุม Ransomware 

การทำงาน Ransomware

Ransomware เป็นมัลแวร์ (Malware) ประเภทหนึ่งที่มีลักษณะการทำงานที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้งาน แต่จะทำการเข้ารหัสหรือล็อกไฟล์ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร รูปภาพ วิดีโอ ผู้ใช้งานจะไม่สามารถเปิดไฟล์ใด ๆ ซึ่งจะต้องใช้คีย์ในการปลดล็อคเพื่อกู้ข้อมูลคืนมา ผู้ใช้งานจะต้องทำการจ่ายเงินตามข้อความ “เรียกค่าไถ่” ที่ปรากฏ

ผู้ใช้ยังสามารถกลายเป็นเหยื่อได้โดยไม่ได้ตั้งใจเพียงเข้าเยี่ยมชมหน้าเว็บที่ถูกผู้ไม่หวังดีเข้ามาควบคุมมักจะใช้ประโยชน์จากข้อบกพร่องหรือช่องโหว่ด้านความปลอดภัยอื่น ๆ ในเบราว์เซอร์, แอปพลิเคชั่นหรือ ระบบปฏิบัติการ

มาตรการระงับการชำระเงิน Crypto ในสหรัฐ

มาตรการระงับการชำระเงิน Crypto ในสหรัฐครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่มากขึ้นในการยับยั้งการโจมตีของ Ransomware ซึ่งมีเป้าหมายโจมตีไปยังสถานที่ที่สำคัญในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยฝ่ายบริหารของ Biden มีความต้องการที่จะติดตามองค์กรอาชญากรรมแฮกเกอร์เหล่านี้และข้อมูลทางการเงินของพวกเขา

“There is a concerted effort to identify tools that can disrupt the flow of money to ransomware operators…This is a continuation of our effort to go after criminal enterprises and their money.”

ฝ่ายบริหารรัฐบาลสหรัฐ

เนื่องด้วยในปีนี้ประเทศสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบจากการโจมตีของ Ransomware ที่มีส่วนทำให้โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญหยุดชะงักลงชั่วคราว โดยแฮ็กเกอร์ส่วนใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีด้วย Ransomware มักเรียกค่าไถ่โดยให้ชำระเงินด้วย crypto เพื่อยอมปลดล็อกการควบคุมระบบรักษาความปลอดภัย

การใช้โจมตีด้วย Ransomware ในสหรัฐ

การเตรียมระงับการชำระเงิน Crypto ในสหรัฐที่เกิดขึ้นแสดงถึงขั้นตอน “เชิงรุก” ขั้นแรกในการควบคุมการโจมตีด้วย ransomware ของแฮกเกอร์ ซึ่งมาตรการดังกล่าวได้รับเสียงยกย่องจากหลายภาคส่วน แต่ขณะเดียวกันก็มีบริษัทและผู้ใช้งานแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน Crypto ในประเทศที่ได้รับผลกระทบไปด้วยเช่นกัน

เหตุการณ์ที่ถือได้ว่าเป็นกรณีตัวอย่างซึ่งเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คือเหตุการณ์ที่ Colonial Pipeline ผู้ให้บริการเครือข่ายท่อส่งน้ำมันรายใหญ่ของสหรัฐต้องยกเลิกการดำเนินงานหลังจากที่กลุ่มอาชญากรแฮ็คเกอร์ DarkSide ได้เปิดการโจมตีระบบของเครือข่าย 

จากเหตุการดังกล่าวส่งผลให้เกิดวิกฤตด้านเชื้อเพลิงของประเทศ โดยกลุ่มแฮกเกอร์กลุ่มนี้เรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin มูลค่าสูงถึง 4.3 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่สืบสวนของรัฐได้กู้คืน Bitcoin กลับมาได้บางส่วนในภายหลัง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ 'วิกฤตเศรษฐกิจโลก' ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี
ชำระเหรียญคริปโต

รัสเซียเล็ง ร่างกฎหมายชำระเหรียญคริปโตระหว่างประเทศได้

ตอนนี้ประเทศรัสเซียเริ่มมีการเห็นชอบแล้วว่า รัสเซียมีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายว่าด้วยการชำระเงินคริปโตเคอร์เรนซี่กับทางต่างประเทศ
เหรียญ Stablecoins

รัสเซียเริ่มหาแนวทางชำระเงินด้วยเหรียญ Stablecoins กับประเทศที่เป็นมิตร

สืบเนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศรัสเซียที่ย่ำแย่ในเวลานี้ ทำให้รัสเซียเริ่มมองหาประเทศที่เป็นมิตรทางด้านเศรษฐกิจมากขึ้น