โปรเจค DeFi “ChainSwap” ถูกโจมตี สร้างความเสียหายหลายร้อยล้านดอลลาร์

โปรโตคอล ChainSwap มีช่องโหว่ถูกแฮ็กเกอร์โจมตี สร้างความเสียหายให้หลายโปรเจคที่ใช้โปรโตคอลของแพลตฟอร์ม ทีมงานแจงเร่งตรวจสอบอยู่

Photo 1542831371 29B0F74F9713

แพลตฟอร์ม ChainSwap แพลตฟอร์มล่าสุดที่ถูกแฮ็กที่เกิดขึ้นในระบบนิเวศของ DeFi ทำให้ผู้คนสูญเสียเงินไปหลายร้อยล้านดอลลาร์

ChainSwap คืออะไร?

ChainSwap เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของ smart chain โดยตัวโปรโตคอลของ ChainSwap นั้นทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างโปรเจคหลาย ๆ ตัวกับผู้ใช้งานทำให้ผู้ใช้สามารถเคลื่อนย้ายสินทรัพย์บน Blockchain ที่แตกต่างกันได้ เช่น Ethereum (ERC20), Binance Smart Chain (BSC) และ Huobi’s ECO Chain

โปรเจค ChainSwap ตั้งเป้าจะสร้าง cross-chain ระหว่าง Bitcoin, Polkadot และ Solana ด้วย เช่นเดียวกับที่เคยสร้างกับ Polkastarter เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ในเดือนพฤษภาคมโปรเจค ChainSwap ได้รับเงินลงทุนกว่า 3 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุนใหญ่ ๆ เช่น  Alameda Research, NGC Ventures และ OK Block Dream Fund (OKEx) ซึ่ง ChainSwap ก็ได้วางแผนว่าจะนำเงินทุนตรงนี้ไปสร้าง multi-chain และ multi-asset bridge เป็นสะพานเชื่อมระหว่าง Blockchain ให้สามารถโอนสินทรัพย์ต่าง Blockchain ได้

ถูกโจมตี โปรเจคล่มแล้วกว่า 99%

ChainSwap ถูกโจมตีเป็นครั้งที่สองแล้วในเดือนนี้ส่งผลต่อโปรเจคหลายโปรเจคที่ใช้โปรโตคอลของ ChainSwap การแฮ็กล่าสุดทำให้โทเค็นหลายโทเค็นซึ่งรวมถึงโทเค็นของ ChainSwap อย่าง ASAP ด้วยทำให้โทเค็น ASAP สูญเสียมูลค่ากว่า 95% หลังจากมีเหตุการณ์เกิดขึ้น

Vvpvgbmurlu3T7Xapqjqtohe65Dvdzy5Bq2Kwgxgy1Ejtagpug8 Baywwvrodyqber4Hvcr7L
โทเค็นที่ใช้โปรโตคอล ChainSwap ราคาร่วง จาก CoinGecko

โปรเจคที่ใช้โปรโตคอล ChainSwap ก็มี Wilder Worlds (WILD), Antimatter (MATTER), Option Room (ROOM), Umbrella Network (UMB), Blank, Nord Finance (NORD), Razor Network (RAZOR), Peri, Unido (UDO), Oro, Vortex (VTX), Corra (CORA), ROCKS, Dafi และ Unifarm (UFARM)

ทีมงานของ ChainSwap ได้ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่าตอนนี้พวกเขากำลังตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่แล้วจะประกาศแผนชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดให้กับโทเค็นที่ได้รับความเสียหาย


“ทีม Chainswap จะหยุดให้บริการเชื่อมสินทรัพย์บน BSC ชั่วคราวเพื่อหา address ของแฮ็กเกอร์ ตัวเลขบัญชีจะอยู่ที่ 0 ชั่วคราวจนกว่าเราจะตรวจสอบเจอ smart contract ได้รับผลกระทบ ไม่ใช่ wallet ที่ทำธุรกรรมกับ Chainswap เงินทุนของผู้ใช้งานวอลเล็ทยังคงปลอดภัย”

การแฮ็กครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อไหร่?

ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้วที่โปรเจค ChainSwap ถูกโจมตีทางไซเบอร์ ก่อนหน้านี้ทาง ChainSwap พยายามชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ใช้ที่ได้รับความเสียหายจากการแฮ็กก่อนหน้านี้เมื่อช่วงวันที่ 2 ก.ค. 2021 ที่ผ่านมาสูญเงินไปกว่า $800,000 (26 ล้านบาท) ในตอนนั้นผู้ใช้ได้รายงานกับทีมงานว่าเหรียญของพวกเขาถูกถอนไปยังวอลเล็ทที่มีการทำธุรกรรมกับโปรโตคอล

แพลตฟอร์ม DeFi ตกเป็นเป้าโจมตี

อุตสาหกรรม DeFi ตกเป็นเป้าโจมตีของแฮ็กเกอร์เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นับแต่มันเริ่มกลายเป็นที่นิยม ก่อนหน้านี้เดือน พ.ค. 2021 มีโปรเจค DeFi ถูกแฮ็กสูญเงินไปรวมกว่า 83 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงโปรเจค BurgerSwap, Spartan Protocol, PancakeSwap และ Pancake Bunny สูญเงินไปว่า 7.2 ล้านดอลลาร์, 30 ล้านดอลลาร์, 1.8 ล้านดอลลาร์ และ 44 ล้านดอลลาร์ตามลำดับ

source: cryptopotato

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว