Social Media ชื่อดังโดนเข้าให้! กว่า 100 แบรด์ดังรวมตัวหยุดซื้อโฆษณา

แคมเปญประท้วงโซเชียลมีเดีย ให้ยุติการซื้อโฆษณาของ Facebook, Instagram และแพลตฟอร์มด้านสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆที่ล้มเหลวในการจัดการเนื้อหา Hate Speech

Photo 1568378780196 A9A0444A9151

สืบเนื่องจากเหตุการณ์น่าสลดของ “จอร์จ ฟลอยด์” ที่กระตุ้นให้คนอเมริกันลุกขึ้นมาประท้วงกันอย่างรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายปี ทั้งมีรายงานการปะทะและก่อจลาจลพร้อมเพียงกันในหลายๆเมือง ถือเป็นเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนต่อจิตใจของชาวสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมาก

ซึ่งนี่เองถือเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ทุกๆภาคส่วน รวมไปถึงภาคธุรกิจก็หันกลับมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับการบริหารจัดการความเกลียดชังและพร้อมร่วมมือร่วมใจกันพิชิต Hate speech ลงให้จงได้และหากถามถึงประเด็นสำคัญที่ว่า “วาทกรรมสร้างความเกลียดชัดเหล่านี้ มักรวมตัวกันอยู่ที่ใด?” คำตอบที่ชัดเจนที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นโลกเสมือนจริงอย่างโซเชียลเน็ตเวิร์ค

รู้จักกับ Hate speech ให้มากขึ้น

Hate Speech นั้นหมายถึงการสื่อสารที่มีวัตถุประสงค์เพื่อก่อให้เกิดความเกลียดชัง ซึ่งไม่ได้จำกัดอยู่ในรูปแบบของการใช้ถ้อยคำ คำพูดหรือวาจาเท่านั้น แต่อาจมาจากภาพถ่าย คลิปวิดีโอ ภาพวาดการ์ตูนล้อเลียน คำให้สัมภาษณ์ของบุคคลที่ถูกตัดทอนเนื้อหาอย่างจงใจ เป็นต้น

โดยเจตนาของการสื่อสารในเชิงสร้างความเกลียดชังนี้ จะต้องเป็นการแสดงจุดยืนต่อต้าน บุคคลหรือกลุ่มบุคคลอย่างชัดเจน เป้าหมายก็เพื่อการแบ่งแยกทางสังคม โดยส่วนใหญ่มักจะมุ่งเน้นไปยังสิ่งที่เป็นอัตลักษณ์ร่วมของกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ ศาสนา สีผิว อุดมการณ์และก่อให้เกิดมุมมองที่ว่า “เขาไม่เหมือนเรา” “ไม่เหมือนเรามันไม่ดี” ยั่วยุให้เกิดความเกลียดชัง จนถึงขั้นยุยงให้ใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มตรงข้ามในที่สุด

แล้วแคมเปญนี้กำลังทำอะไร?

Stop Hate for Profit คือการร่วมใจกันยุติการซื้อโฆษณาของ Facebook, Instagram และแพลตฟอร์มด้านสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ เช่น YouTube, Twitter เพราะโซเชียลมีเดียเหล่านี้ “ล้มเหลวไม่เป็นท่า” ในการจัดการเนื้อหา Hate Speech

โดยตอนนี้มีบริษัทและแบรนด์สินค้าเกือบ 100 แห่งในสหรัฐฯ เข้าร่วมแคมเปญเพื่อประท้วงเจ้าของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ในครั้งนี้ โดยบริษัทล่าสุดที่ประกาศจุดยืนในการไม่สนับสนุนแพลตฟอร์มเหล่านี้ คือองค์กรชื่อก้องโลกอย่าง Unilever และ Coca-Cola

“Unilever จะหยุดลงโฆษณาบน Facebook, Instagram และ Twitter ในสหรัฐฯ Phase แรก อย่างน้อยจนถึงสิ้นปี 2020”

“Coca-Cola จะทำการหยุดลงโฆษณาทุกแพลตฟอร์มทุกประเทศทั่วโลก ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2020 เป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน”

“ผู้ผลิตไอศกรีมชื่อดัง Ben & Jerry’s ก็พร้อมที่จะงดการโฆษณาบน Facebook และ Instagram ในสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม เป็นต้นไป”

“ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ในสหรัฐฯ Verizon Communications จะยุติการใช้บริการโฆษณาบน Facebook และ Instagram จนกว่าจะได้เห็นการวางนโยบายที่ชัดเจนในการจัดการกับปัญหาเรื่อง Hate Speech ของแพลตฟอร์มเหล่านี้”

นอกจากนี้ยังมีบริษัทบางแห่ง เช่น Procter & Gamble (P&G) ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนพิจารณาว่าจะยุติการซื้อโฆษณาบน Facebook เช่นกัน โดยหลังจากแคมเปญนี้ถูกประกาศเจตนารมณ์ได้ไม่นาน ก็ทำให้หุ้นของ Facebook ราคาดิ่งลงถึง 8.32% และ Twitter ราคาดิ่งลงที่ 7.40% เมื่อคืนวันที่ 26 มิ.ย.

รายได้หลักของแพลตฟอร์มเหล่านี้คือโฆษณา

เมื่อปีที่แล้ว Facebook นั้นมีรายได้จากค่าโฆษณาทั้งสิ้นประมาณ 2,152,963 ล้านบาทและจากข้อมูลรายงายว่าต้นปี 2020 มีผู้ลงโฆษณาบน Facebook ไปแล้วมากกว่า 8 ล้านคน โดยบริษัทที่จ่ายค่าโฆษณาให้ Facebook มากที่สุดในสหรัฐฯ (ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 24 มิ.ย. 20) ได้แก่

  • Disney 6,487 ล้านบาท
  • Procter & Gamble (P&G) 2,378 ล้านบาท
  • U.S. Census Bureau 1,575 ล้านบาท
  • Donald J. Trump for President, inc 1,236 ล้านบาท
  • Home Depot 1,174 ล้านบาท

งานนี้ก็ต้องมารอดูตอนต่อไปแล้วล่ะว่าเหล่า Social Media จะออกมารับมือกับเหตุการณ์นี้อย่างไร

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว