ศรีลังกาพร้อมนำวงการ Logistic เข้าสู่แพลตฟอร์ม Blockchain

หน่วยงานในเกาะแห่งอัญมณีกำลังปฏิวัติวงการการขนส่งของประเทศด้วยการบริหารท่าขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ภายใต้แพลตฟอร์ม TradeLens

Photo 1578575437130 527Eed3Abbec

มีรายงานว่า South Asia Gateway Terminals หรือ SAGT บริษัทเอกชนสัญชาติศรีลังกาผู้ให้บริการการขนส่งทางเรือด้วยระบบตู้คอนเทนเนอร์เพิ่งเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ TradeLens แพลตฟอร์ม Blockchain ด้านธุรกิจการค้าของ IBM และ Maersk ซึ่งถือเป็นกิจการด้านการขนส่งสินค้าเจ้าแรกในประเทศรัตนทวีปแห่งนี้ที่หันมาใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อทำให้กระบวนการทางการค้าเป็นระบบดิจิทัล

Tradelens

โดยในการประกาศเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทาง Maersk ได้กล่าวว่า “การทำงานร่วมกันระหว่างแพลตฟอร์มนี้กับ SAGT จะช่วยให้บริษัทสามารถก้าวผ่านกระบวนการเอกสารบนกระดาษแบบเก่าที่ต้องกรอกทุกอย่างเองด้วยมือ ซึ่งมันตกยุคไปแล้ว”

ก้าวสู่ความเป็นดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน

SAGT เป็นหนึ่งในตัวกลางสำคัญที่เชื่อมต่อกับการดำเนินการค้าระดับโลก โดยบริษัทดังกล่าวได้ดำเนินการจัดส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนาดยี่สิบฟุตเป็นประจำทุกปีมากกว่าสองล้านตู้เลยก็ว่าได้ ซึ่งการนำแพลตฟอร์ม TradeLens เข้ามาผสานเป็นส่วนหนึ่งกับการดำเนินงานในครั้งนี้นั้นก็ถูกคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของข้อมูลจากระบบนิเวศของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก ทั้งยังทำให้ระบบเอกสารแบบกระดาษที่ล้าหลังกลายเป็นเอกสารทางดิจิทัลทั้งหมด

การทำงานของแพลตฟอร์มนี้จะทำให้ท่าสินค้าสามารถบันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ส่งสินค้า, เส้นทางการขนส่งท่าเรือสายต่างๆรวมไปถึงตัวกลางอื่นที่เกี่ยวข้องในห่วงโซ่อุปทานได้อย่างง่ายดาย โดยในอนาคต TradeLens เองก็กำลังวางแผนที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานสำหรับตู้คอนเทนเนอร์โดยเฉพาะด้วย

ด้วยเหตุนี้ Bimal Kanal หัวหน้าฝ่ายการค้าในเอเชียใต้ของ TradeLens กล่าวว่า

“ความทะเยอทะยานของเราคือการนำแพลตฟอร์ม TradeLens ให้อยู่ในมือของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดที่เกี่ยวข้องในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นผู้ส่งสินค้า ระบบการขนส่งท่าเรือธนาคารหน่วยงานศุลกากรและอื่นๆ ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อระบบอุตสาหกรรมทั้งหมด”

Bimal Kanal
Bimal Kanal หัวหน้าฝ่ายการค้าในเอเชียใต้ของ TradeLens

ท่าสินค้าทั่วโลกพร้อมปรับตัว

ในเวลาเพียงสองปีนับตั้งแต่เปิดตัว TradeLens ได้ลงนามข้อตกลงกับผู้ให้บริการการขนส่งทางเรือด้วยระบบตู้คอนเทนเนอร์รายสำคัญและยังรวมถึงผู้ให้บริการท่าเรือทั่วโลก

ในเดือนธันวาคม 2019 TradeLens ได้ลงนามในข้อตกลงกับสถานีขนส่งสำคัญของเอเชียอย่าง CáiMép International Terminal เพื่อทำให้กระบวนการค้าทั้งหมดเป็นระบบดิจิทัล

นอกจากนี้แล้วตามรายงานของ Cointelegraph ผู้ประกอบการท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอินเดียอย่างบริษัท Adani Ports and Special Economic Zone ได้เข้าร่วมแพลตฟอร์ม TradeLens ในเดือนพฤษภาคมปีนี้และก่อนหน้านั้นในเดือนมกราคม Salalah พอร์ตท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของโอมานได้เข้าร่วมในแพลตฟอร์ม Blockchain ตัวนี้เช่นกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม