เกาหลีใต้ กับเส้นทางของการเป็นประเทศผู้เชี่ยวชาญด้าน Blockchain

เมืองแทกู กำลังเป็นอีกจังหวัดที่ผันตัวเองเข้าสู่เส้นทางการแข่งขันเพื่อความเป็นหนึ่งในด้านเทคโนโลยีแห่งแดนโสมใต้ และนี่จะยิ่งทำให้เกาหลีใต้นั้นแข็งแกร่งกว่าใครในด้านบล็อกเชน

Photo 1553484771 11998C592B9C

แม้จะเป็นเมืองที่อาจจะมีชื่อไม่คุ้นหูคนไทยเท่ากับกรุงโซลหรือมหานครปูซาน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเมืองแทกูนั้น มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของเกาหลีใต้ อัดแน่นด้วยจำนวนประชากรกว่าสองล้านห้าแสนคน แถมยังเป็นถิ่นกำเนิดของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เรารู้จักกันดีอย่างซัมซุงอีกด้วย

โดยล่าสุด ทางหน่วยงานการปกครองของนครแทกู เพิ่งประกาศแผนการจัดสรรงบประมาณกว่า 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับการศึกษาด้านบล็อกเชนและปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ถ้าไม่พัฒนาตั้งแต่วันนี้ สุดท้ายก็จะพ่ายแพ้

เจ้าหน้าที่ของแทกูตั้งเป้าที่จะแก้ไขสิ่งที่พวกในคำนิยามไว้ว่า “การขาดแคลนทรัพยากรอย่างร้ายแรงสำหรับเทคโนโลยีหลักของการปฏิวัติอุตสาหกรรมและอารยธรรมดิจิทัลเจเนอเรชันที่ 4 (Digital Civilization) โดยรัฐบาลของเมืองแทกูนั้นมีแผนที่จะนำบุคคลที่มีความสามารถจากภูมิภาคอื่น ๆ มารวมตัวกันที่แทกู พร้อมทั้งเปิดสอนหลักสูตรด้าน Blockchain, AI และ Big data แบบฟรี ๆ ในอีกสามปีข้างหน้าบนพื้นที่ที่เรียกว่า ICT Innovation Square

เกาหลีใต้กำลังจะเป็นเบอร์ 1 สำหรับเทคโนโลยีบล็อคเชน

ดินแดนโสมใต้แห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นประเทศเดียวที่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่าง Blockchain ในแทบจะทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นในภาคส่วนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาประยุกต์ใช้ เพื่อให้เหล่านักท่องเที่ยวปลอดภัยและสามารถเปิดกิจการต่าง ๆ ได้อย่างไร้กังวลในช่วงการระบาด COVID-19 ด้วยสามารถติดตามผู้สัมผัส (Contact Tracing) ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือที่มีชื่อว่า Zzeung

สำหรับการดำเนินงานทางการแพทย์ ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน เพราะพวกเขาได้หันมาใช้ Blockchain ในการส่งเสริมการผลิตกัญชาทางการแพทย์ แถมยังวางแผนกระตุ้นการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพภายในประเทศโดยนำระบบเทคโนโลยีดังกล่าวมาเป็นตัวกลางสำคัญอีกด้วย

แม้แต่เรื่องเล็ก ๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างการถือใบอนุญาตขับขี่ ประเทศเกาหลีใต้ก็อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี จับมือกับกับหน่วยงานการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยการจราจรอย่าง Korea Road Traffic Authority (KoROAD) และผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศ สร้างบัตรประจำตัวดิจิทัลใบแรกที่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานได้ทั่วเกาหลีใต้ ภายในแอปพลิเคชัน PASS ที่ซึ่งใช้งานได้เหมือนบัตรจริง ๆ ทุกประการ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ของประเทศหัวก้าวหน้าแห่งนี้ เราก็ต้องมาติดตามกันต่อแล้วล่ะครับว่า สำหรับตอนต่อไปในหน้าประวัติศาสตร์ของแดนกิมจิแห่งนี้จะเป็นไปในทิศทางใด และจะก้าวล้ำนำโลกไปแค่ไหน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม