ประธาน กลต.สหรัฐลั่น หากคริปโตยังไม่มีการกำกับดูแล นักลงทุนคริปโตจบไม่สวยแน่ ๆ

แม้จะเจอเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากแค่ไหน ประธาน กลต.สหรัฐ ชี้ มีความเป็นไปได้ที่นักลงทุนคริปโตอาจจบไม่สวย

ประธาน กลต.สหรัฐ

Gary Gensler ประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC สหรัฐคิดว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่คงจบไม่สวยแน่ ๆ หากยังปล่อยให้เหรียญเหล่านี้โลดแล่นไปมานอกกรอบกฎหมาย

ประธาน กลต.สหรัฐ เตือนประชาชน จะต้องเจอกับความเจ็บปวดอย่างแน่นอน

เช่นเดียวกันทาง SEC เจอกับการถูกวิพากษ์วิจารณ์มาก เนื่องจาก SEC มีความพยายามที่จะร่างกฎหมายอุตสาหกรรมคริปโตไปในทางที่เข้มงวดกวดขัน เขากล่าวว่าตอนนี้อุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ในประเทศสหรัฐอเมริกามีการเปิดให้บริการจำนวนมาก และมีเงินคริปโตสะพัดมากมาย และเขาเตือนประชาชนว่า จะต้องเจอกับความเจ็บปวดแน่ ๆ หากตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่อนุญาตให้มีการให้บริการนอกประเทศจนเจ้าหน้าที่ไม่อาจไปเข้มงวดกวดขันได้

black android smartphone on black textile

เขาคิดว่าตอนนี้ตลาดคริปโตเติบโตแบบก้าวกระโดดในรอบ 18 เดือนที่ผ่านมา ไม่เพียงแค่จะทำให้มูลค่าของสินทรัพย์เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดการกู้ยืมเงินจากสินเชื่อเพิ่มสูงขึ้นด้วย ซึ่งตลาดคริปโตอยู่นอกเหนือข้อบังคับทางกฎหมายในประเทศ เขาจึงคิดว่าประชาชนอาจเจอกับปัญหาและความเจ็บปวดไปพร้อม ๆ กัน

ชี้อุตสาหกรรมจะไม่มีความก้าวหน้าหากไม่มีการควบคุมทากฎหมาย

ที่ผ่านมาทางประธาน SEC สหรัฐได้เคยกล่าวว่า อุตสาหกรรมคริปโตจะไม่มีความก้าวหน้าหากไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายในประเทศได้ ต่อมาทางด้าน Larry Summer อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐได้ออกมาเน้นย้ำว่า คริปโตควรมีการควบคุมกำกับมากกว่าที่จะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกเสรี

สัปดาห์ก่อนหน้าประธาน SEC ได้กล่าวเรื่องจำนวนแพลตฟอร์มซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับทางคณะกรรมการธนาคารวุฒิสภาว่า บริษัทคริปโตจะต้องเข้ามาอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อที่จะทำให้ SEC สามารถใช้กฎหมายได้ในการควบคุมดูแลอุตสาหกรรมคริปโตได้อย่างเต็มที่

ตอนนี้ประชาชนบางส่วนเริ่มออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของ SEC เกี่ยวกับกฎหมายคริปโตมากขึ้น แม้เขาจะให้เหตุผลในเรื่องของการปกป้องนักลงทุน แต่นั่นก็ดูเหมือนเป็นการชะลอระยะเวลาการร่างกฎหมายคริปโต เนื่องจากคริปโตมีความเสี่ยงค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสินทรัพย์อื่น ๆ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ดอลลาร์ดิจิทัล fed jerom powell

ปธ. Fed ลั่น ‘ดอลลาร์ดิจิทัล’ อาจใช้เวลาอีกหลายปี!

Jerome Powell ลั่น 'ดอลลาร์ดิจิทัล' ต้องใช้เวลาอีกหลายปี! ย้ำ Fed ไม่มีอำนาจตัดสินใจเรื่อง CBDC ชี้ขึ้นอยู่กับคองเกรส-ฝ่ายบริหาร เป็นผู้ตัดสินใจ
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์