รัสเซียทุ่ม 200 ดอลลาร์ สร้างแพลตฟอร์มติดตามธุรกรรม Crypto

ธนาคารในรัสเซียเซ็นสัญญาจัดซื้อจัดจ้างมูลค่า 200,000 ดอลลาร์สหรัฐกับบริษัทรัสเซียเพื่อสร้างแพลตฟอร์มติดตามธุรกรรม Crypto ที่อาจผิดกฎหมายและผู้ใช้ที่ไม่เปิดเผยตัวตน

รัสเซียสร้างแพลตฟอร์มติดตามธุรกรรม Crypto

การสร้างแพลตฟอร์มติดตามธุรกรรม crypto คือหนึ่งในแผนการของหน่วยงานรัฐบาลกลางรัสเซียในการความคุมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโต เพื่อตรวจสอบที่มาที่ไปของการทำธุรกรรมผ่านคริปโตที่อาจเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมายอย่างใกล้ชิด

การเซ็นสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง

ข้อมูลจากเว็บไซต์การจัดซื้อจัดจ้างของรัฐบาลรัสเซียระบุว่าหน่วยงานตรวจสอบการเงินของรัฐบาลกลางรัสเซีย (Rosfinmonitoring) ได้เลือกบริษัทรับเหมาสำหรับการพัฒนาแพลตฟอร์มติดตามธุรกรรม Crypto โดยจัดสรร 14.7 ล้านรูเบิล หรือ 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ จากงบประมาณเพื่อสร้าง “เครื่องมือสำหรับตรวจสอบและวิเคราะห์ธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัล” ซึ่งหมายถึง Bitcoin (BTC)

สัญญาจัดซื้อจัดจ้างดังกล่าวได้ถูกมอบให้กับบริษัทที่ชื่อว่า RCO อย่างเป็นทางการ ซึ่งมีรายงานว่ากสรทำสัญญาดังกล่าวได้รับการสนับสนุนทางอ้อมโดยธนาคาร Sber ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย 

การสร้างแพลตฟอร์มติดตามธุรกรรม Crypto

รายละเอียดในเอกสารสัญญาระบุว่า RCO จะได้รับมอบหมายให้สร้างเครื่องมือมี่สามารถตรวจสอบและติดตามความเคลื่อนไหวของสินทรัพย์ทางการเงินของ crypto  รวมถึงรักษาฐานข้อมูลของกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย หรือระบุตัวตนเพื่อตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ใช้ crypto 

แพลตฟอร์มติดตามธุรกรรม crypto ดังกล่าวยังต้องสามารถรวบรวมโปรไฟล์ของผู้ใช้คริปโตอย่างละเอียด และประเมินบทบาทของพวกเขาในกิจกรรมด้านเศรษฐกิจ ตลอดจนระบุความเป็นไปได้ของการมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย ความสามารถเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของการตรวจสอบและการปฏิบัติตามข้อกำหนด ตลอดจนรับรองความปลอดภัยของเงินทุนงบประมาณ

โครงการ Transparent Blockchain

การประกาศเซ็นสัญญากับบริษัทเอกชนเพื่อสร้างแพลตฟอร์มติดตามธุรกรรม crypto ดังกล่าวนับเป็นอีกหนึ่งก้าวของประเทศรัสเซียสำหรับความพยายามวางกรอบข้อกำหนดเพื่อควบคุมการดำเนินการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสกุลดิจิทัลที่เกิดขึ้นในราชอาณาจักรรัสเซีย

Rosfinmonitoring เคยเปิดเผยโครงการ “Transparent Blockchain” สำหรับตรวจสอบ crypto ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2018 โดยทางการรัสเซียต้องการแก้ปัญหาการปกปิดตัวตนของธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลหลัก เช่น Bitcoin และ Ethereum (ETH) รวมถึงสกุลเงินดิจิทัลที่เน้นความเป็นส่วนตัว เช่น Monero (XMR) เป็นต้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา