เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

โดนเข้าให้! กลุ่มบริษัทวิศวกรรมสัญชาติสิงคโปร์ ถูกจู่โจมข้อมูลมากถึง 1.5 TB

บริษัทข้ามชาติด้านการบินและอวกาศ ST Engineering Aerospace สูญเสียมูลค่ามหาศาลจากการโดน Ransomware โจมตีครั้งใหญ่ที่สุด

Photo 1567562671749 7B4061A53B56

ใครว่าเป็นบริษัทใหญ่ๆแล้วจะรอดพ้นจากการจู่โจมด้วยผู้ไม่หวังดี เพราะตอนนี้บริษัทข้ามชาติด้านการบินและอวกาศอย่าง ST Engineering Aerospace กำลังพบเจอกับความสูญเสียมูลค่ามหาศาลจากการโดน Ransomware โจมตีครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติการณ์ของบริษัท

Ransomware คืออะไร? ทำอันตรายแก่เราได้อย่างไรบ้าง?

Ransomware ถือเป็นมัลแวร์ (Malware) ประเภทหนึ่งแต่มีลักษณะการทำงานแตกต่างกับมัลแวร์ประเภทอื่นๆโดยสิ้นเชิงเพราะไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานแต่จะทำการเข้ารหัสหรือล็อกไฟล์ต่างๆเพื่อให้ผู้ใช้งานไม่สามารถเปิดไฟล์เหล่านั้นได้ เสมือนทำการ “เรียกค่าไถ่” ให้ผู้ใช้งานจ่ายเงินตามต้องการหากอยากสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ถูกล็อคได้อีกครั้ง

ซึ่งหากคุณกำลังคิดว่าการยอมจ่ายเงินแล้วจะสามารถสาวไปถึงต้นตอได้แล้วล่ะก็ คุณกำลังรู้จักผู้ไม่หวังดีเหล่านี้น้อยเกินไปเพราะการชำระเงินจะต้องชำระผ่านระบบที่มีความยากต่อการตรวจสอบหรือติดตาม อย่างเช่น การโอนเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์, Paysafecard หรือ Bitcoin เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามการชำระเงินก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ไม่หวังดีจะส่งคีย์ที่ใช้ในการปลดล็อคไฟล์ให้กับผู้ใช้งานได้ ระวังให้ดี!

ผลของการโจมตีในครั้งนี้

บริษัททางด้านรักษาความปลอดภัยไซเบอร์อย่าง Cyfirma รายงานถึงรายละเอียดของข้อมูลที่ถูกโจรกรรมว่า ข้อมูลเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับรายละเอียดสัญญาของบริษัท ST Engineering Aerospace กับรัฐบาล, องค์กรขนาดใหญ่รวมไปถึงสายการบินต่างๆทั่วโลก ซึ่งไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้อหาไปมากกว่านี้

นอกจากนี้ทาง Cyfirma ยังได้ทำการตรวจสอบเบื้องต้นและพบข้อมูลรั่วไหลออกมาจำนวน 50 MB บนเว็บมืด แต่ Kumar Ritesh ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของ Cyfirma ก็ได้ให้ความเห็นว่า สหรัฐฯ อาจจะไม่ยอมจ่ายเงินค่าไถ่ด้วยเหตุผลทางด้านความมั่นคง

Image 12
Kumar Ritesh ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของ Cyfirma

แล้วคนธรรมดาอย่างเรา จะป้องกัน Ransomware ได้อย่างไร?

การรู้จักป้องกันไว้ย่อมดีกว่ามาแก้ไขที่หลังเสมอ วันนี้เราจึงได้นำวิธีรับมือกับ Ransomware แบบง่ายๆจากสำนักงานบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาแบ่งปันกันครับ

ทำการสำรองข้อมูล (Backup) เป็นประจำ

การสำรองข้อมูลจะทำให้สามารถกู้คืนไฟล์ของคุณได้และเพื่อป้องกันข้อมูลที่สำรองไว้ถูกเข้ารหัสไปด้วย ผู้ใช้งานควรสำรองข้อมูลลงบนอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลภายนอกเครือข่าย เช่น Cloud Storage หรือ External Hard Drive เป็นต้น

อัพเดทซอฟแวร์ในเครื่องอย่างสม่ำเสมอ

การอัพเดทระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์จะช่วยป้องกันการโจมตีที่ต้องอาศัยช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Adobe Flash, Microsoft Silverlight และเว็บเบราว์เซอร์ ควรติดตามและอัพเดทให้เป็น Version ปัจจุบัน

ตรวจสอบอีเมลที่เป็นอันตรายเบื้องต้น

ผู้ไม่หวังดีมักใช้อีเมลเป็นช่องทางในการหลอกลวงผู้ใช้งานให้หลงเชื่อเปิดหรือดาวน์โหลดเอกสารแนบ ดังนั้นเมื่อเราได้รับอีเมลควรตรวจสอบอีเมลฉบับนั้นให้ดีเสียก่อน

ติดตามข่าวสาร และศึกษาหาความรู้อยู่เสมอ

การติดตามข่าวสารด้านภัยคุกคามต่างๆทางด้านไซเบอร์รวมถึงศึกษาวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของเหล่าผู้ไม่หวังดีจะช่วยให้เรารู้เท่ากันและเกิดความปลอดภัยในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ตลาดคริปโตอาบเลือดอีกวัน ราคาบิทคอยน์ดิ่งลงสู่ $33,000 อะไรเป็นปัจจัยการร่วงลงในครั้งนี้

ตลาดคริปโตอาบเลือดอีกวัน ราคาบิทคอยน์ดิ่งลงสู่ $33,000 อะไรเป็นปัจจัยการร่วงลงในครั้งนี้

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเร่ิมต้นปีไม่สดใส ล่าสุดราคาบิทคอยน์ได้ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 33,000 ดอลลาห์ ส่งผลให้มีการล้างพอร์ตกว่า 100 ล้านดอลลาร์ใน 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว
Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin อาจต้องเผชิญกับปีที่ยากลำบาก ในขณะที่ DeFi และ DAO จะให้ผลลัพธ์ที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง
ค่า Diff ของ Bitcoin ทุบสถิติ Ath ครั้งใหม่

ค่า Diff ของ Bitcoin ทุบสถิติ ATH ครั้งใหม่

ทาง BTC.com คาดว่าระดับความยากในการขุดจะพุ่งขึ้นสูงถึง 26.70 ล้านล้านได้ในอีก 12 วันข้างหน้า หลังค่า Diff ของ Bitcoin เพิ่มขึ้นจนทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่
บริษัท Bitfarms

บริษัท Bitfarms ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 1 พันเหรียญ

บริษัท Bitfarms เดินเกมช้อนซื้อบิทคอยน์เพิ่มอีก