นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

ในช่วงเช้าวันที่ 3 ธันวาคม ทางศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) ได้มีการจัดประชุมร่วมกับศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) ครั้งใหญ่เพื่อหามาตรการรับมือและสกัดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ โดยมี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนั่งแท่นประธานในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งในที่ประชุมได้มีการออกมาอนุมัติข้อเสนอพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ของนายศุภชัย เจียรวนนท์ประธานสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเจตนาที่ต้องการจะดึงดูดชาวต่างชาติเข้ามาลงทุนกับสตาร์อัพ และ บริษัทด้านเทคโนโลยีในประเทศให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และ พลิกโฉมให้ประเทศกลายเป็น “Tech Hub” ของเอเชียได้ในอนาคตอีกด้วย

จุดประสงค์ในการยื่นข้อเสนอของสภาดิจิทัลฯ

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%
นายศุภชัย เจียรวนนท์

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานสภาดิจิทัลฯระบุถึงความท้าทายด้านเศรษฐกิจครั้งใหม่ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ส่งผลให้ประเทศไทยต้องปรับตัวในด้านต่าง ๆ ตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการปรับตัวเพื่อเข้าถึงแหล่งเงินทุน (Capital Inclusive), การปรับตัวสู่ยุคดิจิทัล (Digital Transformation) และ การก้าวเข้าสู่ความยั่งยืน และ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ซึ่งการจะประสบความสำเร็จได้นั้น ประเทศจำเป็นที่จะต้องเดินหน้าปรับปรุง และ พัฒนาเพื่อให้ทันยุคเทคโนโลยีใหม่ หรือ ยุค 5.0 เพื่อให้สามารถช่วยส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพให้แข็งแกร่ง และดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้าประเทศได้

ประธานสภาดิจิทัลยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าพ.ร.ฏ.ที่ได้รับการอนุมัติไปนั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการช่วยยกระดับกฎระเบียบต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านภาษี เพื่อให้มีศักยภาพมาพอที่จะสามารถนำไปต่อสู้แข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเช่น สิงคโปร์, อินโดนีเซีย และ มาเลซีย ที่ได้มีการออกกฎหมายละเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% แล้วเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังช่วยตอบสนองต่อความต้องการของบรรดานักลงทุนได้อย่างมากอีกด้วย ซึ่งนับจากนี้ไปกระทรวงการคลัง กรมสรรพากร และ สภาดิจิทัลฯ จะผนึกกำลังร่วมมือกันเพื่อออกกฎหมายดังกล่าวให้เสร็จสิ้นภายในต้นปี 2565 และ จะเตรียมนำกลับไปเสนอต่อนายกรัฐมนตรี และ ศบศ. อีกครั้งในเดือนหน้าถึงมาตราการที่จะเอื้อให้กับการลงทุนด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และ สตาร์ทอัพในประเทศ

ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ส่งผลดีอย่างไร

ความสำเร็จของสภาดิจิทัลในครั้งนี้เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์สร้างไทยเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจโลก เมื่อการแก้ไขมาตรการภาษีข้างต้นได้สำเร็จก็จะช่วยทำให้ไทยสามารถเร่งขยายโอกาสในการเติบโตของธุรกิจสตาร์ทอัพ และ ยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นอกจากนี้แล้วการอนุมัติข้อเสนอดังกล่าวก็ยังนับเป็นข่าวดีให้กับทางฝั่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ที่ก่อนหน้านี้ได้มีการออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลอนุมัติลดหย่อนภาษีเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับแคมเปญ “Cryptourism” ซึ่งเป็นโปรเจกต์ต้นแบบที่จะช่วยดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยว และ เศรษฐีที่ร่ำรวยจากการถือครองคริปโตให้เข้าประเทศมากยิ่งขึ้นด้วยการผลิต TAT Coin หรือ Utility Token มาเป็นเครื่องมือเรียกความสนใจจากเหล่านักลงทุนด้วยเช่นเดียวกัน

แม้ว่าล่าสุดโครงการดังกล่าวจะยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาหารือ และ ยังไม่มีความเคลื่อนไหวอื่นใดมาให้สาวกคริปโตอัปเดตกันก็ตาม แต่ทว่าภาคเอกชนก็ได้ให้การสนับสนุนแคมเปญดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยยกระดับอุตสาหกรรมคริปโตขึ้นไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา