เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

ในช่วงเช้าวันที่ 3 ธันวาคม ทางศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) ได้มีการจัดประชุมร่วมกับศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) ครั้งใหญ่เพื่อหามาตรการรับมือและสกัดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ โดยมี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนั่งแท่นประธานในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งในที่ประชุมได้มีการออกมาอนุมัติข้อเสนอพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ของนายศุภชัย เจียรวนนท์ประธานสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเจตนาที่ต้องการจะดึงดูดชาวต่างชาติเข้ามาลงทุนกับสตาร์อัพ และ บริษัทด้านเทคโนโลยีในประเทศให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และ พลิกโฉมให้ประเทศกลายเป็น “Tech Hub” ของเอเชียได้ในอนาคตอีกด้วย

จุดประสงค์ในการยื่นข้อเสนอของสภาดิจิทัลฯ

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%
นายศุภชัย เจียรวนนท์

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานสภาดิจิทัลฯระบุถึงความท้าทายด้านเศรษฐกิจครั้งใหม่ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ส่งผลให้ประเทศไทยต้องปรับตัวในด้านต่าง ๆ ตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการปรับตัวเพื่อเข้าถึงแหล่งเงินทุน (Capital Inclusive), การปรับตัวสู่ยุคดิจิทัล (Digital Transformation) และ การก้าวเข้าสู่ความยั่งยืน และ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ซึ่งการจะประสบความสำเร็จได้นั้น ประเทศจำเป็นที่จะต้องเดินหน้าปรับปรุง และ พัฒนาเพื่อให้ทันยุคเทคโนโลยีใหม่ หรือ ยุค 5.0 เพื่อให้สามารถช่วยส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพให้แข็งแกร่ง และดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้าประเทศได้

ประธานสภาดิจิทัลยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าพ.ร.ฏ.ที่ได้รับการอนุมัติไปนั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการช่วยยกระดับกฎระเบียบต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านภาษี เพื่อให้มีศักยภาพมาพอที่จะสามารถนำไปต่อสู้แข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเช่น สิงคโปร์, อินโดนีเซีย และ มาเลซีย ที่ได้มีการออกกฎหมายละเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% แล้วเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังช่วยตอบสนองต่อความต้องการของบรรดานักลงทุนได้อย่างมากอีกด้วย ซึ่งนับจากนี้ไปกระทรวงการคลัง กรมสรรพากร และ สภาดิจิทัลฯ จะผนึกกำลังร่วมมือกันเพื่อออกกฎหมายดังกล่าวให้เสร็จสิ้นภายในต้นปี 2565 และ จะเตรียมนำกลับไปเสนอต่อนายกรัฐมนตรี และ ศบศ. อีกครั้งในเดือนหน้าถึงมาตราการที่จะเอื้อให้กับการลงทุนด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และ สตาร์ทอัพในประเทศ

ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ส่งผลดีอย่างไร

ความสำเร็จของสภาดิจิทัลในครั้งนี้เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์สร้างไทยเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจโลก เมื่อการแก้ไขมาตรการภาษีข้างต้นได้สำเร็จก็จะช่วยทำให้ไทยสามารถเร่งขยายโอกาสในการเติบโตของธุรกิจสตาร์ทอัพ และ ยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นอกจากนี้แล้วการอนุมัติข้อเสนอดังกล่าวก็ยังนับเป็นข่าวดีให้กับทางฝั่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ที่ก่อนหน้านี้ได้มีการออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลอนุมัติลดหย่อนภาษีเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับแคมเปญ “Cryptourism” ซึ่งเป็นโปรเจกต์ต้นแบบที่จะช่วยดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยว และ เศรษฐีที่ร่ำรวยจากการถือครองคริปโตให้เข้าประเทศมากยิ่งขึ้นด้วยการผลิต TAT Coin หรือ Utility Token มาเป็นเครื่องมือเรียกความสนใจจากเหล่านักลงทุนด้วยเช่นเดียวกัน

แม้ว่าล่าสุดโครงการดังกล่าวจะยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาหารือ และ ยังไม่มีความเคลื่อนไหวอื่นใดมาให้สาวกคริปโตอัปเดตกันก็ตาม แต่ทว่าภาคเอกชนก็ได้ให้การสนับสนุนแคมเปญดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยยกระดับอุตสาหกรรมคริปโตขึ้นไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk ท้า Mcdonald ทำให้ Doge ราคาพุ่ง 25%

Elon Musk ท้า McDonald ทำให้ DOGE ราคาพุ่ง 25%

การปะทะอันแสนดุเดือดเกิดขึ้นหลัง Elon Musk ท้า McDonald ให้ยอมรับมีมโทเคนไปใช้ในระบบชำระเงิน ส่งผลให้ราคา DOGE พุ่งขึ้นทะลุ 25%
Kanye West เล็งใช้ Nft เก็บค่าลิขสิทธิ์ภาพถ่าย

Kanye West เล็งใช้ NFT เก็บค่าลิขสิทธิ์ภาพถ่าย

ศิลปินชื่อดังเหลืออดหลังถูกปาปารัสซีตามถ่ายภาพที่สนามบินนานาชาติไมอามี ส่งผลให้ Kanye West เล็งใช้ NFT เพื่อเก็บค่าลิขสิทธิ์จากภาพถ่ายเหล่านั้น
4S2Nbrjy4M281

มีมคริปโตของ McDonald ถูกแชร์ล้นโซเชียล

ในขณะที่ราคา Bitcoin ยังคงอยู่ในระดับซื้อขายต่ำกว่า 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ บรรดาเศรษฐีคริปโต และนักลงทุนพากันแชร์มีมคริปโตของ McDonald บนทวิตเตอร์
ประเทศไทยจะควบคุมการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการ

ประเทศไทยจะควบคุมการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการ

ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และกระทรวงการคลังระบุว่า การใช้คริปโตในการชำระเงินอาจเป็นภัยคุกคามต่อภาคการเงินของประเทศ