OpenSea ยุบแผน IPO ตามคำร้องเรียนของผู้ใช้งาน

ผู้ใช้งานแพลตฟอร์มแสดงความไม่พอใจต่อการให้สัมภาษณ์ของ Brian Roberts ผ่านสำนักข่าวชื่อดัง ส่งผลให้ OpenSea ยุบแผน IPO ตามเสียงเรียกร้อง

OpenSea ยุบแผน IPO ตามคำร้องเรียนของผู้ใช้งาน

Brian Roberts ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินคนใหม่ของแพลตฟอร์มตลาดซื้อขาย Non-Fungibla Token (NFT) ชั้นนำระดับโลก กำลังเผชิญกับปัญหาการร้องเรียนของกลุ่มผู้ใช้งานจากการให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าวต่างประเทศชื่อดังในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า “มันคงเป็นเรื่องที่โง่มากถ้าบริษัทไม่เสนอขาย IPO” ซึ่งจากการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้งานหลายราย โดยพวกเขามองว่าการทำ Initial Public Offering หรือ IPO นั้นเปรียบเสมือนการเทขายกิจการในราคาถูกให้กับบริษัทลงทุนรายใหญ่ ส่งผลให้ทาง OpenSea ยุบแผน IPO ไปก่อนชั่วคราว

ตลาด NFT นั้นกลายเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมอย่างมหาศาล โดยปริมาณการซื้อขายที่ถูกบันทึกไว้มีมูลค่ากว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการทำธุรกรรมกว่า 1.1 ล้านรายการ และ ผู้ใช้งานเกือบ 250,000 รายในช่วง 30 วันที่ผ่านมาเท่านั้น ซึ่ง OpenSea จะได้รับส่วนแบ่ง 2.5% จากการซื้อขายในแต่ละครั้งเสมอ ซึ่งนั่นหมายความว่าบริษัทมีรายได้มากกว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงที่ผ่านมา

OpenSea ยุบแผน IPO ตามคำร้องเรียนของผู้ใช้งาน

ผู้ใช้งานหลายรายต่างออกมาแสดงความไม่พอใจผ่านโซเชียลมีเดีย

ผู้ใช้งานหลายรายยังคงสับสนถึงการตัดสินใจของ OpenSea ต่อการตัดสินใจเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น รวมไปถึงการจงใจปล่อยข่าวลือแจก Governance Token ให้กับผู้ใช้งานประจำของแพลตฟอร์มเพื่อกลบข้อผิดพลาดข้างต้น โดย basedkarbon ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าเขาไม่แปลกใจที่แพลตฟอร์มจะดำเนินการขาย IPO แทนการ Airdrop เนื่องจากผู้ใช้งานทุกคนทราบดีว่า OpenSea ไม่เคยสนใจพวกเขาอยู่แล้ว

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้งานรายอื่น ๆ ที่ออกมาแสดงความไม่พอใจของเขาผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือบัญชีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ในชื่อ Punk_2070 ที่ออกมากล่าวว่า

“รู้สึกแย่มากที่ต้องมาได้ยิน OpenSea ประกาศเทขายกิจการด้วยการเสนอขาย IPO … ที่จริงแล้วบริษัทลงทุนของแพลตฟอร์มไม่ได้ทำให้ OpenSea ประสบความสำเร็จได้ พวกเราต่างหากที่เป็นฝ่ายช่วยมาโดยตลอด”

OpenSea ยุบแผน IPO พร้อมชี้แจงถึงความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้น

OpenSea ยุบแผน IPO ตามคำร้องเรียนของผู้ใช้งาน
Brian Roberts

แต่ทว่าทางด้าน Roberts กลับมองว่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้เป็นการเข้าใจผิด และ โทษว่าการแถลงการณ์ดังกล่าวเป็นความผิดพลาดในการรายงานแผนการของ OpenSea ที่ได้ถูกเผยแพร่ออกสู่สาธารณะชนเมื่อวันพุธที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยเขาได้ออกมาชี้แจงผ่านโพสต์ทวิตเตอร์ว่า

“ทางองค์กรไม่ได้กำลังวางแผนที่จะเสนอขาย IPO และ หากพวกเราต้องการจะดำเนินการดังกล่าวจริง พวกเราก็จะมองหาโอกาสที่ผู้ใช้งานจะสามารถเข้ามามีส่วนร่วมด้วยได้”

Brian Roberts ถูกแต่งตั้งให้เป็น CFO คนแรกแห่ง OpenSea หลังจากที่เขาได้ตัดสินใจลาออกจาก Lyft เมื่อต้นเดือน ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้เขาเคยมีประสบการณ์ในการทำงานให้กับบริษัทเทคโนโลยี และ ร้านค้าปลีกชื่อดังอย่าง Walmart และ Microsoft มาแล้ว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้