Nike ประกาศสงคราม NFT กับ StockX อย่างดุเดือด

ผู้จัดจำหน่ายรองเท้าสนีกเกอร์ออนไลน์ต้องเจอเข้ากับศึกหนักหลัง Nike ประกาศสงคราม NFT ฟ้องร้องร้านค้าในข้อหาจำหน่ายสินค้าโดยไม่มีใบอนุญาต

Nike ประกาศสงคราม NFT กับ StockX อย่างดุเดือด

ผู้ผลิตรองเท้ากีฬายอดนิยม Nike ประกาศสงคราม NFT อย่างจริงจัง หลังฟ้องร้อง StockX บริษัทค้าปลีกผู้จัดจำหน่ายรองเท้าเสมือนออนไลน์ชื่อดังที่มีมูลค่าองค์กรสูงถึง 3.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่อศาลในกรุงนิวยอร์กในข้อหาละเมิดเครื่องหมายการค้า หรือจัดจำหน่ายรองเท้าสนีกเกอร์โดยไม่มีใบอนุญาต

ทางด้าน StockX ได้เริ่มจำหน่ายรองเท้าสนีกเกอร์ในรูปแบบ Non-Fungible Token (NFT) จากแบรนด์ Nike มาตั้งแต่เดือนมกราคม ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันได้มีการจัดจำหน่ายไปแล้วเกือบ 500 ชิ้นด้วยกัน ยิ่งไปกว่านั้นทางร้านค้าออนไลน์ยังได้ให้คำสัญญากับผู้ซื้อว่าจะนำรองเท้าสนีกเกอร์เวอร์ชันจริงมาให้ลูกค้าได้แลกรับสิทธิพิเศษอื่น ๆ ได้ในอนาคตอันใกล้อีกด้วย

ปัจจัยหลักที่ทำให้ Nike ประกาศสงคราม NFT

สำนักข่าว Reuter ได้ออกมารายงานว่า Nike ได้เตรียมเอกสารร้องเรียนจำนวน 50 หน้าเพื่อยื่นฟ้องร้านขายรองเท้าออนไลน์ต่อศาลระดับสหพันธรัฐแห่งกรุงนิวยอร์ก หลังพบว่าสร้างความเสื่อมเสียให้กับชื่อเสียง และความชอบธรรมขององค์กรอย่างมาก พร้อมเรียกร้องให้คู่กรณีชดเชยค่าเสียหาย และระงับการจัดจำหน่ายของสะสมเสมือนจริงดังกล่าวลง นอกจากนี้ทางแบรนด์รองเท้าชื่อดังยังกล่าวหาตัวแทนจัดจำหน่ายรายนี้เพิ่มเติมว่ารองเท้า NFT ดังกล่าวถูกขายในราคาที่สูงเกินจริง รวมไปถึงเงื่อนไขการซื้อ และการเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ครุมเครือมากเกินไป

นอกจากนี้ Nike ยังอ้างว่า NFT เป็นหนึ่งในช่องทางที่ทางแบรนด์ใช้ในการสื่อสารกับลูกค้า แต่ทว่ามีนักลงทุนบางรายในตลาดพยายามที่จะช่วงชิงสิ่งเหล่านี้ไปจากเครื่องหมายการค้าที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ด้วยการจัดจำหน่ายสินค้าโดยปราศจากใบอนุญาต และหารายได้มาโดยมิชอบ

The Vault กลายเป็นคอลเลกชัน NFT ที่ผู้คนกำลังจับตามอง

Nike ประกาศสงคราม NFT กับ StockX อย่างดุเดือด

 “The Vault” คอลเลกชันรองเท้ากีฬา NFT ที่กำลังตกเป็นประเด็นพิพาทอยู่ในขณะนี้ยังคงถูกจัดจำหน่ายบนแพลตฟอร์มออนไลน์อยู่ ซึ่งประกอบไปด้วยสินค้าจากแบรนด์ Nike ระดับพรีเมียม 9 ชิ้น รวมไปถึงข้อตกลงที่ผูกไว้กับตัวสินค้า NFT เพื่อนำไปแลกรับสินค้าบนโลกแห่งความจริงได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามทางแบรนด์ผลิตรองเท้าชื่อดังก็กำลังเตรียมการเปิดตัวคอลเลกชัน NFT รายการใหม่ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ร่วมกับสตูดิโอผลิตผลงานศิลปะชื่อดังอย่าง RTFKT ที่เพิ่งถูก Nike ซื้อกิจการไปในปีที่ผ่านมา

อุตสาหกรรมภาพยนตร์ก็เคยต้องออกมาฟ้องร้องการละเมิดลิขสิทธิ์ NFT เช่นเดียวกัน

Nike ประกาศสงคราม NFT กับ StockX อย่างดุเดือด

ความนิยมของ NFT ได้ทำให้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวกลายเป็นเครื่องมือหลักที่องค์กรต่าง ๆ และเซเลบริตี้จำนวมากนำมาใช้ประชาสัมพันธ์ และทำการตลาด อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าในท้ายที่สุดแล้วปัจจุบัน NFT ก็ได้ก้าวเข้ามาถึงจุดที่องค์กรหลาย ๆ แห่งสามารถแสวงหาประโยชน์จากผลงานเสมือนชิ้นนี้ได้แล้ว นอกเหนือจาก Nike ที่ได้ออกมาฟ้องร้องครั้งใหญ่แล้วนั้น ก็ได้มีแบรนด์ใหญ่ และเซเลบริตี้อีกหลายรายที่ต้องพบเจอกับสถานการณ์ในลักษณะคล้ายกันนี้เช่นเดียวกัน โดยเมื่อปีที่ผ่านมาบริษัทโปรดักชันชื่อดัง Miramax ผู้สร้างภาพยนตร์ Pulp Fiction ได้ออกมาฟ้องร้องผู้กำกับภาพยนตร์ Quentin Tarantino ในข้อหานำภาพยนตร์ไปแปลงเป็น NFT เพื่อหารายได้ให้กับตนเอง ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ และข้อตกลงร่วมกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้