Nike ประกาศสงคราม NFT กับ StockX อย่างดุเดือด

ผู้จัดจำหน่ายรองเท้าสนีกเกอร์ออนไลน์ต้องเจอเข้ากับศึกหนักหลัง Nike ประกาศสงคราม NFT ฟ้องร้องร้านค้าในข้อหาจำหน่ายสินค้าโดยไม่มีใบอนุญาต

Nike ประกาศสงคราม Nft กับ Stockx อย่างดุเดือด

ผู้ผลิตรองเท้ากีฬายอดนิยม Nike ประกาศสงคราม NFT อย่างจริงจัง หลังฟ้องร้อง StockX บริษัทค้าปลีกผู้จัดจำหน่ายรองเท้าเสมือนออนไลน์ชื่อดังที่มีมูลค่าองค์กรสูงถึง 3.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่อศาลในกรุงนิวยอร์กในข้อหาละเมิดเครื่องหมายการค้า หรือจัดจำหน่ายรองเท้าสนีกเกอร์โดยไม่มีใบอนุญาต

ทางด้าน StockX ได้เริ่มจำหน่ายรองเท้าสนีกเกอร์ในรูปแบบ Non-Fungible Token (NFT) จากแบรนด์ Nike มาตั้งแต่เดือนมกราคม ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันได้มีการจัดจำหน่ายไปแล้วเกือบ 500 ชิ้นด้วยกัน ยิ่งไปกว่านั้นทางร้านค้าออนไลน์ยังได้ให้คำสัญญากับผู้ซื้อว่าจะนำรองเท้าสนีกเกอร์เวอร์ชันจริงมาให้ลูกค้าได้แลกรับสิทธิพิเศษอื่น ๆ ได้ในอนาคตอันใกล้อีกด้วย

ปัจจัยหลักที่ทำให้ Nike ประกาศสงคราม NFT

สำนักข่าว Reuter ได้ออกมารายงานว่า Nike ได้เตรียมเอกสารร้องเรียนจำนวน 50 หน้าเพื่อยื่นฟ้องร้านขายรองเท้าออนไลน์ต่อศาลระดับสหพันธรัฐแห่งกรุงนิวยอร์ก หลังพบว่าสร้างความเสื่อมเสียให้กับชื่อเสียง และความชอบธรรมขององค์กรอย่างมาก พร้อมเรียกร้องให้คู่กรณีชดเชยค่าเสียหาย และระงับการจัดจำหน่ายของสะสมเสมือนจริงดังกล่าวลง นอกจากนี้ทางแบรนด์รองเท้าชื่อดังยังกล่าวหาตัวแทนจัดจำหน่ายรายนี้เพิ่มเติมว่ารองเท้า NFT ดังกล่าวถูกขายในราคาที่สูงเกินจริง รวมไปถึงเงื่อนไขการซื้อ และการเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ครุมเครือมากเกินไป

นอกจากนี้ Nike ยังอ้างว่า NFT เป็นหนึ่งในช่องทางที่ทางแบรนด์ใช้ในการสื่อสารกับลูกค้า แต่ทว่ามีนักลงทุนบางรายในตลาดพยายามที่จะช่วงชิงสิ่งเหล่านี้ไปจากเครื่องหมายการค้าที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ด้วยการจัดจำหน่ายสินค้าโดยปราศจากใบอนุญาต และหารายได้มาโดยมิชอบ

The Vault กลายเป็นคอลเลกชัน NFT ที่ผู้คนกำลังจับตามอง

Nike ประกาศสงคราม Nft กับ Stockx อย่างดุเดือด

 “The Vault” คอลเลกชันรองเท้ากีฬา NFT ที่กำลังตกเป็นประเด็นพิพาทอยู่ในขณะนี้ยังคงถูกจัดจำหน่ายบนแพลตฟอร์มออนไลน์อยู่ ซึ่งประกอบไปด้วยสินค้าจากแบรนด์ Nike ระดับพรีเมียม 9 ชิ้น รวมไปถึงข้อตกลงที่ผูกไว้กับตัวสินค้า NFT เพื่อนำไปแลกรับสินค้าบนโลกแห่งความจริงได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามทางแบรนด์ผลิตรองเท้าชื่อดังก็กำลังเตรียมการเปิดตัวคอลเลกชัน NFT รายการใหม่ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ร่วมกับสตูดิโอผลิตผลงานศิลปะชื่อดังอย่าง RTFKT ที่เพิ่งถูก Nike ซื้อกิจการไปในปีที่ผ่านมา

อุตสาหกรรมภาพยนตร์ก็เคยต้องออกมาฟ้องร้องการละเมิดลิขสิทธิ์ NFT เช่นเดียวกัน

Nike ประกาศสงคราม Nft กับ Stockx อย่างดุเดือด

ความนิยมของ NFT ได้ทำให้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวกลายเป็นเครื่องมือหลักที่องค์กรต่าง ๆ และเซเลบริตี้จำนวมากนำมาใช้ประชาสัมพันธ์ และทำการตลาด อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าในท้ายที่สุดแล้วปัจจุบัน NFT ก็ได้ก้าวเข้ามาถึงจุดที่องค์กรหลาย ๆ แห่งสามารถแสวงหาประโยชน์จากผลงานเสมือนชิ้นนี้ได้แล้ว นอกเหนือจาก Nike ที่ได้ออกมาฟ้องร้องครั้งใหญ่แล้วนั้น ก็ได้มีแบรนด์ใหญ่ และเซเลบริตี้อีกหลายรายที่ต้องพบเจอกับสถานการณ์ในลักษณะคล้ายกันนี้เช่นเดียวกัน โดยเมื่อปีที่ผ่านมาบริษัทโปรดักชันชื่อดัง Miramax ผู้สร้างภาพยนตร์ Pulp Fiction ได้ออกมาฟ้องร้องผู้กำกับภาพยนตร์ Quentin Tarantino ในข้อหานำภาพยนตร์ไปแปลงเป็น NFT เพื่อหารายได้ให้กับตนเอง ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ และข้อตกลงร่วมกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.