Quentin โดนฟ้องเพราะ NFT Pulp Fiction

Miramax บริษัทผลิตภาพยนตร์ฟ้อง Quentin Tarantino ด้วยข้อหาจงใจฉวยโอกาส และ ละเมิดลิขสิทธิ์จากการสร้าง NFT Pulp Fiction เพื่อนำเงินเข้ากระเป๋าตนเอง

Quentin โดนฟ้องเพราะ NFT Pulp Fiction

ในเดือนตุลาคมปี 2021 ผู้กำกับชื่อดัง Quentin Tarantino ได้ออกมาประกาศว่าเขาจะแปลงฉากภาพยนตร์ที่ถูกใจคนดูมากที่สุดให้กลายเป็น NFT Pulp Fiction บน Secret Network ซึ่งเป็นเครือข่าย Blockchain เลเยอร์เดี่ยว โดยในแต่ละโทเคนจะประกอบไปด้วย สคริปต์ Pulp Fiction ฉบับเขียนมือที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข รวมไปถึงการบรรยายสุดพิเศษจาก Torantino ที่ออกมาเผยถึงความลับของหนัง และ ผู้สร้าง

แต่ทว่า Miramax ยังคงถือลิขสิทธิ์ภาพยนต์คลาสสิกเรื่องนี้อยู่ จึงส่งผลให้บริษัทออกมาดำเนินการยื่นฟ้องผู้กำกับชื่อดังผ่านศาลแขวงสหรัฐประจำเขตเซ็นทรัลแคลิฟอร์เนีย (the Central District of California) จากการที่ Tarantino แอบวางแผนสร้าง Non Fungible Token (NFT) จากภาพยนตร์ชิ้นเอกอย่างลับ ๆ โดยในคำร้องยังได้กล่าวถึงการละเมิดสัญญา, การละเมิดลิขสิทธิ์, การละเมิดเครื่องหมายการค้า และการแข่งขันทางธุรกิจที่ไม่เป็นธรรม ซึ่ง Miramax ได้มีการส่งจดหมายไปถึงผู้กำกับ Tarantino เพื่อให้เขายุติการจำหน่ายโทเคนดังกล่าวลงแล้ว

NFT Pulp Fiction เป็นเหตุ

Quentin โดนฟ้องเพราะ NFT Pulp Fiction
source : TechSpot

คำแถลงการณ์ของ Bart Williams ทนายความฝั่ง Miramax ระบุว่า

“ความพยายามในครั้งนี้ได้ลดทอนคุณค่าของโทเคน Pulp Fictionไปโดยสิ้นเชิง … ซึ่งทีมงานของผู้กำกับรายนี้เลือกที่จะเพิกเฉยต่อข้อตกลงที่ทาง Quentin ได้เคยลงนามไว้ แทนที่การเจรจาถึงแนวความคิดดังกล่าวของเขากับทาง Miramax อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และจริยธรรม”

นอกจากนี้ในคำร้องได้ระบุเพิ่มเติมว่า ผู้กำกับรายนี้ไม่เคยพยายามติดต่อกับทาง Miramax แม้ว่าผู้กำกับจะเคยเจรจากับบุคคลที่ 3 เพื่อเตรียมพัฒนา และ ขาย NFT มาแล้วก็ตาม

ทางฝั่งทนายของ Tarantino อ้างว่าผู้กำกับยังคงมีสิทธิ์ที่จะเผยแพร่บทภาพยนตร์ต้นฉบับภายใต้สัญญาของ Miramax ได้ และด้วยเหตุนี้ทำให้เขาสามารถใช้สิทธิ์ในข้อนั้นขายโทเคนตัวดังกล่าวได้

ผลงานผู้สร้าง Pulp Fiction

Quentin โดนฟ้องเพราะ NFT Pulp Fiction
source : MediaPost

Miramax เป็นบริษัทผลิตภาพยนต์ ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานอย่าง Pulp Fiction ที่ร่วมก่อตั้งขึ้นโดยเจ้าพ่อวงการภาพยนตร์อย่าง Harvey Weinstein และ น้องชายของเขา Bob Weinstein แต่ทว่า Harvey Weinstein ถูกขับไล่ออกจากบริษัท หลังจากการล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2017

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบริษัทผลิตหนังชื่อดังได้ให้การสนับสนุนทางการเงิน และ ร่วมมือกับ Tarantino สร้างภาพยนต์มากมายจนประสบความสำเร็จ ได้แก่ Jackie Brown, Kill Bill: Volumes 1 and 2 และ Pulp Fiction ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องใหญ่เรื่องแรกของ Miramax ภายหลังที่ Disney ได้เข้ามาซื้อกิจการของบริษัทไป ซึ่งทำรายได้ให้กับบริษัทมากกว่า 213 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากทั่วโลก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้