ไนจีเรียหวังว่า Blockchain จะสร้างรายได้ให้กับประเทศกว่าหมื่นล้าน USD

ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรีย (Nigeria’s National Information Technology Development Agency – NITDA) กล่าวว่าประเทศอาจมีโอกาสได้รับรายได้จากเทคโนโลยี Blockchain ตั้งแต่ 6 พันล้านดอลลาร์ถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ในอีก 10 ปีข้างหน้า

Photo 1603377585220 D41427744Ac5

ตามการแถลงการณ์ของ Kashifu Inuwa อธิบดีแห่งสำนักงาน NITDA แห่งสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรีย ในการประชุมผู้ถือหุ้นเกี่ยวกับการทบทวนแผนกลยุทธ์ขององค์กรในการวางแผนให้เกิดการยอมรับ Blockchain ณ เมืองอาบูจา เมืองหลวงแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรีย โดยแบบร่างกลยุทธ์ดังกล่าวนั้นได้ถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในเดือนตุลาคม โดยมีใจความระบุว่า Blockchain และ Distributed Ledger Technology (DLT) สามารถช่วย “อำนวยความสะดวกต่อการพัฒนาเศรษฐกิจในรูปแบบดิจิทัลของประเทศไนจีเรียได้”

Inuwa กล่าวว่า “พวกเราต้องการให้ไนจีเรียวางกลยุทธ์เพื่อตักตวงผลกำไรจากศักยภาพการทำงานของ Blockchain ในเศรษฐกิจช่วงนี้” เขาเสริม “จะเห็นได้จากจำนวนประชากรวัยรุ่นในประเทศส่วนใหญ่ต่างก็ใช้ชีวิตในรูปแบบดิจิทัลเป็นหลัก และด้วยจุดยืนของเราในทวีปแอฟริกานั้นทำให้เราพยายามแสวงหาวิธีการที่จะสามารถทำรายได้ให้กับประเทศอย่างน้อยราว 6 ถึง 10 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2030”

“Blockchain กำลังจะมีบทบาทสำคัญในการสรรสร้างระบบติดตามผลิตภัณฑ์ และบริการต่าง ๆ”

Inuwa อ้างอิงถึงงานวิจัยชิ้นหนึ่งจาก PricewaterhouseCoopers ในเดือนตุลาคม พบว่าการใช้งานเทคโนโลยี Blockchain ที่หลากหลายอาจเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์รวมในประเทศ (Gross Domestic Product – GDP) ทั่วโลกได้มากถึง 1.76 ล้านล้านดอลลาร์ในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งนั่นหมายถึงGDP ของโลกในปี 2030 จะเติบโตขึ้นกว่า 1.4%โดยเขาระบุว่าสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรียควรผสานเทคโนโลยีเข้ากับการให้บริการในแต่ละภูมิภาคของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการชำระเงิน, การระบุตัวตนในรูปแบบดิจิทัล, การนัดหมายลูกค้า และการทำสัญญา และการยุติข้อพิพาทต่าง ๆ

“พวกเราเล็งเห็นความต้องการของทุกท่านในการวางจุดยืนของประเทศให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้น เพื่อที่เราจะสามารถกอบโกยรายได้จาก Blockchain ได้ในที่สุด”

สหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรียจัดเป็นหนึ่งในประเทศระดับแนวหน้าด้าน Crypto และการยอมรับการใช้งานจากเทคโนโลยี Blockchain ในทวีปแอฟริกา ซึ่งรายงานเมื่อเดือนพฤษภาคมจากแพลตฟอร์มวิจัยด้าน Crypto ชื่อดังอย่าง Arcane Researchระบุว่าไนจีเรียถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีอัตราการถือครอง หรือใช้งานสกุลเงินดิจิทัลท่ามกลางผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในทวีปแอฟริกาอยู่ที่ 11% ซึ่งถือว่าเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงเป็นอันดับ 2 จากประเทศทั้งหมด โดยทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศได้กำหนดให้สินทรัพย์ดิจิทัลตกอยู่ภายใต้การกำกับดูแลขององค์กรในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ไม่นานมานี้สหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรียได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากกลุ่ม Nigerian feministsได้ทำการบริจาคเงิน Crypto เพื่อช่วยสนับสนุนการประท้วงต่อต้านกองกำลังพิเศษต้านการโจรกรรม (Special Anti-Robbery Squad; SARS) ซึ่งเป็นหนึ่งในกองกำลังของตำรวจไนจีเรีย โดยช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ชาวไนจีเรียกว่าพันคนได้ออกมาประท้วงถึงความโหดร้ายของตำรวจในประเทศตามท้องถนนเพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกการปฏิบัติการของกองกำลัง SARS

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น