ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

วิเคราะห์ผลกระทบ จะเกิดอะไรขึ้นถ้า ‘คริปโต’ เข้าข่ายเป็น ‘หลักทรัพย์’ แล้วทำไมเราถึงควรกังวลได้แล้ว?

วิเคราะห์ผลกระทบ จะเกิดอะไรขึ้นถ้า ‘คริปโต’ เข้าข่ายเป็น ‘หลักทรัพย์’ ขึ้นมาจริงๆ

'คริปโต เป็นหลักทรัพย์' ฟังผ่านๆ ก็อาจดูไม่มีอะไร แต่ถ้าติดตามข่าวสารกันมาตลอดก็จะรู้ว่า 'นี่เป็นเรื่องใหญ่มาก' ใหญ่แค่ไหน... ใหญ่ขนาดที่อาจทำให้คริปโตหลายเหรียญ 'ตาย' กันไปได้เลย

'คริปโต เป็นหลักทรัพย์' ฟังผ่านๆ ก็อาจดูไม่มีอะไร แต่ถ้าติดตามข่าวสารกันมาตลอดก็จะรู้ว่า นี่ไม่ใช่เรื่องเล็ก มันเป็นเรื่องใหญ่ที่กำลังเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์กันในอเมริกาช่วงนี้

ใหญ่แค่ไหน... ก็ใหญ่ขนาดที่อาจจะทำให้คริปโตหลายเหรียญ 'ตาย' กันไปได้เลย

วันนี้ CryptoSiam เลยจะมาสรุปให้ฟังคร่าวๆ ว่าทำไมมันถึงเป็นประเด็นใหญ่ และคงถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องจับตาดูกันอย่างใกล้ชิด

ทำไม 'คริปโต' ถึงอาจเข้าข่าย 'หลักทรัพย์' ?

เท้าความก่อน คือแต่ละประเทศเนี่ยจะสามารถมอง ‘คริปโต’ เป็นหลักทรัพย์ได้รึเปล่าก็ขึ้นอยู่กับกฎหมายของประเทศนั้นๆ แต่ปัญหาคือคริปโตเพิ่งจะมาเป็นกระแสได้ไม่กี่ปี กฎหมายก็ตามไม่ทัน และหลายประเทศก็ยังไม่รู้ว่าจะจำกัดความคริปโตเป็นอะไรดี จะเป็นหุ้นไหม? เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodity) ไหม? เป็นหลักทรัพย์ไหม? หรือจะเป็นสินทรัพย์ประเภทใหม่แยกไปเลย

โดยสหรัฐฯ ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าควรจะเอาคริปโตไปไว้ตรงไหนของกฎหมาย ซึ่งสหรัฐฯ รวมไปถึงตลาดคริปโตของเขาเนี่ยใหญ่มาก จะสังเกตได้ว่า Fed หรือธนาคารกลางสหรัฐฯ เวลามีความเคลื่อนไหวอะไร ราคาคริปโตทั่วโลกก็ได้รับผลกระทบไปด้วย

ซึ่งหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลอะไรก็ตามที่เป็น ‘หลักทรัพย์’ ในประเทศ ก็คือสำนักงาน ก.ล.ต. หรือ SEC นั่นเอง และก็ดูเหมือนว่า SEC จะอยากจะให้ 'คริปโต' เป็นหลักทรัพย์แบบสุดๆ

<i>อาคารสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ​ หรือ SEC<br>รูปภาพ: www.sec.gov</i>
อาคารสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ​ หรือ SEC
รูปภาพ: www.sec.gov

อ่านข่าวต่อ - ปธ. SEC สหรัฐฯ เปิดเผยความเสี่ยงการลงทุนคริปโต - ย้ำให้มาลงทะเบียนหลักทรัพย์

แต่ ณ ขณะนี้ บริษัทคริปโตหรือพวกเว็บเทรดต่างๆ ในประเทศก็ไม่ต้องลงทะเบียนกับ SEC ดูยังไง? ดูง่ายๆ ถ้าหากเข้าไปในเว็บของ Coinbase หรือ Binance US จะเห็นว่าใบอนุญาตที่พวกเขาได้เนี่ยจะเป็นแค่ ‘ใบอนุญาตธุรกิจการโอนเงิน’ หรือ ‘Money Transmitter License’ เท่านั้น ซึ่งไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับหลักทรัพย์เลย

แล้วจะเกิดอะไรขึ้น? ถ้าคริปโตเป็นหลักทรัพย์ขึ้นมาจริงๆ 

ที่ชัดเจนเลยก็คือบริษัทคริปโตทั้งหมดจะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของ ก.ล.ต. รวมไปถึงการพัฒนาเหรียญต่างๆ ก็ต้องพัฒนาให้ไม่ขัดกับกฎหมายหลักทรัพย์ โดยจะแบ่งออกเป็นข้อดี-ข้อเสียดังนี้

ข้อดี

  • กฎหมายเป็นที่ชัดเจน
  • มีหน่วยงานกำกับดูแลชัด
  • อาจดึงดูดนักลงทุนสถาบันให้มาลงทุนมากขึ้น

ข้อเสีย

  • XRP แพ้คดีแน่นอน และอาจตามมาด้วยการล่มสลายของเหรียญ
  • หลายบริษัท, หลายเหรียญมากๆ จะเข้าข่ายผิดกฎหมาย
  • ส่วนบริษัทที่ทำให้ตัวเองถูกกฎหมายได้ ก็จะเจอกับต้นทุนทางกฎหมายที่เพิ่มขึ้น
  • ราคาคริปโตอาจผันผวนหนัก

SEC เริ่มแคมเปญ 'กวาดล้างคริปโต'

แต่ความโกลาหลก็เริ่มก่อตัวขึ้นตั้งแต่ปี 2021 หลังจากที่ ก.ล.ต. สหรัฐฯ อยู่ดีๆ ก็ยื่นฟ้องบริษัท Ripple บริษัทผู้พัฒนาเหรียญ XRP ด้วยข้อหา ‘เสนอขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ลงทะเบียน’ ซึ่งหลักทรัพย์ที่ว่านั่นก็คือ XRP นั่นเอง

อ่าว… แล้ว XRP เป็นหลักทรัพย์งั้นหรอ?

บทความที่เกี่ยวข้อง - สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple' - หลังส่อแววใกล้จบเร็วๆนี้

<i>Brad Garlinghouse (ซ้าย) และ Chris Larsen (ขวา)&nbsp;ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Ripple ผู้ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีความของ XRP</i>
Brad Garlinghouse (ซ้าย) และ Chris Larsen (ขวา) ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Ripple ผู้ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีความของ XRP

คำถามว่า “XRP เป็นหลักทรัพย์หรอ?” กลายมาเป็นคำถามสำหรับทุกคน จนถึงทุกวันนี้แม้แต่ศาลเองก็ยังตัดสินไม่ได้ว่า XRP เป็นหลักทรัพย์จริงหรือไม่

แต่ SEC ก็ยังไม่หยุด ตั้งแต่เริ่มปี 2023 มา สำนักงานก็ยื่นฟ้องบริษัทคริปโตเพิ่มอีกหลายบริษัทใหญ่ และทั้งหมดโดนในข้อหาคล้ายๆ กันก็คือการ ถูกมองว่าคริปโตเป็นหลักทรัพย์ และบริษัทเหล่านั้นไม่ได้ลงทะเบียนกับ SEC

การเริ่มแคมเปญ ‘กวาดล้างคริปโต’ ในครั้งนี้ก็ทำให้บริษัทคริปโตในสหรัฐฯ ตื่นตระหนกอย่างหนัก โดยเฉพาะ Coinbase เว็บเทรดคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา ที่แสดงท่าทีกระวนกนะวายอย่างเห็นได้ชัด จน CEO ต้องเข้าพบหน่วยงานนู้นหน่วยงานนี้ หวังให้ตนเองรอดพ้นไปได้

<i>'Brian Armstrong' ซีอีโอ Coinbase เข้าพบเจ้าหน้าที่รัฐฯ ณ กรุง Washington DC<br>รูปภาพ: Twitter/Brian Armstrong</i>
'Brian Armstrong' ซีอีโอ Coinbase เข้าพบเจ้าหน้าที่รัฐฯ ณ กรุง Washington DC
รูปภาพ: Twitter/Brian Armstrong

แต้มต่อเริ่มเอนสู่ฝั่ง ‘ไม่เป็นหลักทรัพย์’ ตอนนี้

แม้ว่า SEC จะพยายาม ‘ยัดเยียด’ ให้คริปโตเป็นหลักทรัพย์ก็ตาม แต่ก็ดูเหมือนว่าผลที่ได้จะตรงกันข้าม โดยพบว่าแม้แต่เจ้าหน้าที่รัฐหลายๆ คนก็เริ่มเอือมระอากับการกระทำของ SEC มีทั้งออกมาต่อว่า, ออกมาโจมตีการตัดสินใจ หรือแม้แต่ยื่นฟ้องเลยก็มี

อ่านข่าวต่อ - หมดความอดทน! ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ มองการ 'กวาดล้างบ.คริปโต' กำลังเริ่มต้นขึ้น

ที่ตลกคือ ล่าสุด ‘Gary Gensler’ ประธาน SEC ถูกถามจากสภาคองเกรสว่า “Ethereum เป็นหลักทรัพย์หรือไม่” แต่คำตอบของ Gensler กับอ้ำๆ อึ้งๆ เหมือนจะพยายามพูดบ่ายเบี่ยงไม่ตอบตรงคำถาม และแสดงความไม่มั่นใจอย่างเห็นได้ชัด

จนคณะกรรมการคองเกรสที่ถามถึงกับต้องต่อว่าตรงๆ รวมถึงถอนหายใจเฮือกใหญ่ใส่กลางสภา

<i>'Gary Gensler' ประธาน SEC ให้การกับสภาคองเกรส</i>
'Gary Gensler' ประธาน SEC ให้การกับสภาคองเกรส
<i>'Patrick McHenry' คณะกรรมการสภาฯ กล่าวต่อว่า Gary Gensler</i><br>
'Patrick McHenry' คณะกรรมการสภาฯ กล่าวต่อว่า Gary Gensler

อ่านข่าวต่อ - แกะบทสนทนา ปธ. SEC ล่กหนัก! หลังโดนคำถาม "Ethereum เป็นหลักทรัพย์หรือไม่"

ซึ่งการอ้ำๆ อึ้งๆ ของ Gensler ครั้งนี้ก็มีผลมาก เนื่องจากมันเกิดขึ้นในการประชุมที่เรียกว่า ‘​​Testifies Before Congress’ ที่สภาฯ จะเอาผู้เชี่ยวชาญหรือประธานหน่วยงานต่างๆ มาสอบถามในประเด็นที่ยังสงสัย เพื่อนำไปประกอบการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายในอนาคต

และที่พีคที่สุดคือ มีคนไปขุดเจอวิดีโอของ Gary Gensler ที่เคยกล่าวชัดๆ เลยว่า ‘คริปโต’ ไม่เข้าข่ายเป็นหลักทรัพย์ ในคาบสอนนักศึกษา MIT เมื่อ 5 ปีก่อน

อ่านข่าวต่อ - เปิดวิดีโอ Gary Gensler ปธ. SEC ชี้เองว่า “คริปโตไม่ใช่หลักทรัพย์” เมื่อ 5 ปีก่อน

อย่างไรก็ตามประเด็นนี้ก็ยังไม่จบ สรุปแล้วก็ยังไม่ชัดเจนว่า ‘คริปโต’ เป็น ‘หลักทรัพย์’ หรือไม่ตามกฎหมายสหรัฐฯ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าขณะนี้แต้มต่อคงไปอยู่กับฝั่งตรงข้าม SEC อย่างเห็นได้ชัด จากสิ่งที่ SEC ก็ เอ่อ… ทำตัวเองทั้งนั้น 

ส่วนเราๆ ก็คงต้องมาจับตาดูกันต่อไปว่าประเด็นนี้จะจบยังไง สุดท้ายแล้วอุตสาหกรรมคริปโตจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น หรือแย่ลงกันแน่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!