🇺🇸 United States

แกะบทสนทนา ปธ. SEC ล่กหนัก! หลังโดนคำถาม "Ethereum เป็นหลักทรัพย์หรือไม่"

แกะบทสนธนา ปธ. SEC ล่กหนัก! หลังโดนคำถาม "Ethereum เป็นหลักทรัพย์หรือไม่"

ล่กหนัก! แกะบทสนทนา 'Gary Gensler' ประธาน SEC หลังโดนคำถาม "Ethereum เป็นหลักทรัพย์หรือไม่" จากสภาคองเกรส - ตอบคำถามไม่เคลียร์ แสดงความไม่มั่นใจชัด

วันที่ 18 เมษายน ‘Gary Gensler’ ประธานสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ หรือ SEC ได้ให้การต่อต่อคณะกรรมการรัฐสภาในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับหลักทรัพย์, สินค้าโภคภัณฑ์ รวมไปถึงคริปโตเคอร์เรนซี

อย่างไรก็ตามก็ดูเหมือนว่าคำให้การของ Gary Gensler จะยังไม่เป็นที่ชัดเจนเมื่อมีคำถามที่เกี่ยวข้องกับคริปโต อย่างเช่นเมื่อคณะกรรมการ Patrick McHenry มีคำถามว่า Ethereum (ETH) เป็นหลักทรัพย์หรือไม่ ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่มีการตอบอย่างตรงไปตรงมา และแสดงออกถึงความไม่มั่นใจในตัวเองอย่างเห็นได้ชัด

Patrick McHenry : “ผมขอถามว่า ให้คุณนั่งเก้าอี้ของคุณตอนนี้และใช้กฎหมายในมือคุณ และตอบคำถามว่า Ether ใช่สินค้าโภคภัณฑ์หรือหลักทรัพย์หรือไม่”

Gary Gensler : “ผมจะไม่พูดเกี่ยวกับเหรียญใดเหรียญหนึ่ง…”

Patrick McHenry : “ผมรู้ว่าคุณจะไม่พูดถึงเหรียญใดเหรียญหนึ่ง แต่คุณก็พูดไปแล้วถึง Bitcoin ตอนนี้ผมจึงขอให้คุณพูดถึงเหรียญที่ใหญ่อันดับ 2 บ้าง”

Gary Gensler : “และเราจะต้องพูดถึงเหรียญอื่น ๆ อีกเป็นพันเป็นหมื่นเหรียญ ซึ่งถ้ามีกลุ่มผู้ประกอบการ…”

Patrick McHenry : “ผมถามคุณเกี่ยวกับเหรียญเดียว”

Gary Gensler : “...และกลุ่มผู้ประกอบการเหล่านั้นคาดหวังถึงผลกำไร ที่อ้างอิงได้ถึง…”

Patrick McHenry : “ผมกำลังถามคำถามที่เจาะจงกว่านั้นท่านประธาน Gensler ผมจะเอาไปบอกภาคเอกชนแล้วพวกเขาจะต้องไม่ตกใจ ผมจึงถามคำถามนี้ Ether ใช่สินค้าโภคภัณฑ์หรือหลักทรัพย์หรือไม่”

Gary Gensler : “ผมต้องพูดอีกครั้งว่า มันขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงทางกฎหมาย ว่ามีกลุ่มคน…”

Patrick McHenry : “ผมกำลังถามคุณเกี่ยวกับข้อเท็จจริงทางกฎหมายที่อยู่ในมือคุณ และคำตัดสินที่คุณได้ตัดสินใจไป”

Gary Gensler : “เอ่อ ผมคิดว่าท่านคงไม่อยากให้ผมตัดสินไปเองก่อน เพราะว่า…”

Patrick McHenry : “แต่คุณก็ตัดสินเองไปแล้วนี่ คุณดำเนินการทางกฎหมายไปแล้ว 15 ครั้ง เรากำลังพูดถึงการที่คุณสั่งฟ้อง การที่คุณส่งจดหมายเตือนเรื่องหลักทรัพย์ ในมุมมองของคุณ ในมุมมองของหน่วยงานคุณ ผมแค่กำลังถามคำถามง่ายๆ กับคุณเกี่ยวกับคริปโตที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับ 2 …คุณมองว่าอย่างไร”

Gary Gensler : “ในมุมมองของผม มันขึ้นอยู่กับว่ามีกลุ่มคนอยู่ตรงกลาง ที่สังคมมีสิทธิ์ที่จะ…”

Patrick McHenry : “โอเค งั้นผมขอถามคำถามต่อไปดีกว่า…”

...

Patrick McHenry : “ผมคิดว่าคำถามนี่มันควรจะง่ายสำหรับคุณด้วยซ้ำ ความไม่มั่นใจของคุณมันไม่ดี ใช่ไหมละ? ...และคุณก็ไม่ตอบคำถามผมแม้ว่าคุณจะเป็นประธานของหน่วยงานนั้น ถามจริงสิ”

<i>&nbsp;‘Gary Gensler’ ประธานสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ</i>
 ‘Gary Gensler’ ประธานสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ
<i>'Patrick McHenry' คณะกรรมการสภาฯ</i>
'Patrick McHenry' คณะกรรมการสภาฯ

ถึงแม้ว่าคำตอบของ Gary Gensler จะไม่ชัดเจนว่า Ethereum เป็นหลักทรัพย์หรือไม่ แต่คาดว่าก็จะมีนัยสำคัญอย่างยิ่งในการตัดสินใจเกี่ยวกับข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องสำหรับสภาคองเกรส เนื่องจากสภาฯ จะนำคำให้การของผู้นำหน่วยงาน หรือผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ไปประกอบการบัญญัติกฎหมายใหม่ในอนาคต อย่างเช่นในครั้งนี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง