Exchange

Tether ผู้ออกเหรียญ Stablecoin หวังสร้างความโปร่งใสในการดำเนินงาน

Tether.jpg

Tether ผู้ออกเหรียญ Stablecoin ลุยเพิ่มความโปร่งใส่ในการดำเนินงานด้วยการตั้งเป้าลดการถือครอง “กระดาษเชิงพาณิชย์” ลงอีก 5 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม

Tether ผู้ออกเหรียญ Stablecoin สัญชาติฮ่องกงที่เรารู้จักกันดีอย่าง Tether (USDT) ได้ประกาศความตั้งใจที่จะทำให้องค์กรของตนนั้น “ขาวสะอาด” และกลับมามีความน่าเชื่อถือในสายตานักลงทุนคริปโตอีกครั้งหลังจากที่เหล่า Stablecoin บางตัว ได้ทำให้นักลงทุนมีบทเรียนที่ต้องจดจำไม่รู้ลืม

โดยความพยายามในการสร้างความโปร่งใสของพวกเขาเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา และได้มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง Tether เปิดเผยว่าจะลดการถือครอง “กระดาษเชิงพาณิชย์ (Commercial Paper)” ลงอีก 5 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้

Tether ผู้ออกเหรียญ Stablecoin กับการดำเนินงานความโปร่งใส

Tether ได้ออกมาเปิดเผยเมื่อเดือนที่แล้วว่าพวกเขาจะลดการถือครองตั๋วสัญญาใช้เงินไม่มีหลักประกันที่ว่านี้ลง ซึ่งพวกเขาก็ได้อัปเดตว่าแผนการลดการถือครองกระดาษเชิงพาณิชย์ของพวกเขานั้นดำเนินไปได้อย่างราบรื่น และยังคงเป็นไปตามแผนที่วางไว้ตั้งแต่ต้น

ก่อนหน้านี้ Tether Stablecoin USDT นั้นเคยมี Commercial Paper มูลค่าประมาณ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 31 มีนาคม แต่ในปัจจุบัน บริษัทผู้สร้าง Stablecoin รายนี้ลดการถือครองตราสารรูปแบบดังกล่าวลงไปแล้วว่า 8.4 พันล้านดอลลาร์ และจะยังคงลดการถือครองต่อไปในอนาคตอันใกล้

ทั้งนี้ ในวันที่ 31 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ การถือครองกระดาษเชิงพาณิชย์ของ Tether มูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์จะหมดอายุลง ส่งผลให้บริษัทจะได้เงินมูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์เข้ามาในพอร์ตโฟลิโอของพวกเขา ซึ่งส่งผลให้เงินสำรองคงคลังจะมีสัดส่วนที่มากขึ้นในของเงินสำรองของบริษัท

กระดาษเชิงพาณิชย์ หรือ Commercial Paper คืออะไร?

กระดาษเชิงพาณิชย์ หรือ Commercial Paper (CP) คือ ตราสารการเงินระยะสั้นซึ่งผู้ออกส่วนใหญ่จะเป็นสถาบันการเงิน หรือบริษัทเอกชนที่มีความน่าเชื่อถือ โดยมีระยะเวลาการกู้ยืมที่สั้นกว่าตราสารหนี้ทั่วไป (มักจะน้อยกว่า 270 วัน หรือ 9 เดือน) พูดง่าย ๆ ก็คือ กระดาษเชิงพาณิชย์ ก็คือ ตั๋วสัญญาใช้เงินแบบไม่มีหลักประกัน นั่นเอง

ทั้งนี้ การออกกระดาษเชิงพาณิชย์จะเป็นประโยชน์แก่บริษัทในแง่ของการได้รับเงินทุนจำนวนมากในระยะเวลาอันสั้นเพื่อมาใช้แก้หนี้ภาระผูกพัน นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Commercial Paper ไม่มีหลักประกัน และอาศัยเพียงชื่อเสียงของบริษัทที่มีอันดับเครดิตดีเยี่ยม จึงทำให้อัตราดอกเบี้ยของเหล่าผู้ลงทุนมีผันผวนตามสภาวะตลาด แถมโดยทั่วไปแล้วดอกเบี้ยจะต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยของธนาคารเสียด้วยซ้ำ

ปัญหาใหญ่ในแวดวง Stablecoin

เรียกได้ว่าภาคส่วนของ Stablecoin นั้นได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวงจากการล่มสลายของอัลกอริทึม Terra หรือ UST Stablecoin ในเดือนพฤษภาคม ที่ซึ่งเหรียญ UST หลุดจากการตรึงมูลค่าอย่างย่อยยับในช่วงเวลาสั้น ๆ และสร้างความปั่นป่วนต่อตลาดในวงกว้างจนถึงปัจจุบัน

เหตุการณ์ดังกล่าวนอกจากจะทำให้นักลงทุนทั้งเจ็บทั้งจุก มันยังส่งผลให้รัฐบาลต่าง ๆ หันกลับมาพิจารณาความน่าเชื่อถือของ Stablecoin แบบยกเครื่อง พร้อมทั้งตั้งป้อมปราการในการกำกับดูแลการออกเหรียญชนิดนี้แบบหนาแน่นกว่าเดิมหลายเท่าตัว

เรียกได้ว่าเหล่าผู้ออก Stablecoin ทั้งหลายต้องปวดหัวกันไปอีกนานเลยทีเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก