กฎหมาย และประกาศ

เป็นเรื่อง! ปธ. SEC ลั่น "ทุนเหรียญที่ไม่ใช่ Bitcoin คือหลักทรัพย์"

Rectangle Template   2023 02 27 T151936.511

‘Gary Gensler’ ประธาน SEC ลั่น! "ทุกเหรียญที่ไม่ใช่ Bitcoin" เป็นหลักทรัพย์ หลังสั่งลงดาบ Kraken - BUSD ไม่กี่สัปดาห์ก่อน

‘Gary Gensler’ ประธานสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ หรือ SEC ให้สัมภาษณ์กับ New York Mag วันที่ 23 กุมภาพันธ์ ชี้ว่า “ทุกเหรียญที่ไม่ใช่ Bitcoin” คือหลักทรัพย์

เขากล่าวอย่างตรงไปตรงมาต่อมุมมองของสำนักงาน กล่าวว่าแทบจะทุกธุรกรรมคริปโตอยู่ภายใต้การควบคุมของ SEC ยกเว้นการซื้อขายแบบ Spot ของ Bitcoin และการใช้คริปโตสำหรับซื้อขายสินค้าและบริการ

New York Mag ระบุในบทความ

มันมีผู้คนอยู่เบื้องหลังคริปโตเหล่านี้ ใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายสร้างกลไกภายในที่ซับซ้อน และที่ง่ายที่สุดเลย คือพวกเขาพยายาทมโปรโมทโทเคนของพวกเขาและล่อลวงนักลงทุน

พร้อมกับระบุว่า Bitcoin นั้นแตกต่างจากเหรียญอื่นๆ ในตลาด จากประวัติศาสตร์ที่แตกต่าง รวมไปถึงเรื่องราวการสร้างของมัน จึงทำให้ปัจจัยพื้นฐานนั้นแตกต่างจากโปรเจกต์คริปโตอื่นๆ

โดยการเปิดเผยในครั้งนี้ก็เกิดขึ้นหลังจากที่ SEC เริ่ม ‘แคมเปญกวาดล้างคริปโต’ เริ่มต้นจากสั่งยุติการ Staking ของ Kraken, สั่งปิดบริการ Earn ของ Nexo.io และสั่ง Paxos ยุติการออกเหรียญ BUSD ให้กับ Binance โดยทั้งหมดให้เหตุผลว่าคือการ ‘ให้บริการหลักทรัพย์’ โดยไม่ได้รับอนุญาต

อ่านข่าวต่อ - 'Nexo.io' ประกาศยุติบริการ 'Earn' อีกราย หลังถูกลงดาบ เสนอหลักทรัพย์ โดยไม่ได้ลงทะเบียน - CryptoSiam

เสียงวิพากษ์วิจารณ์ก็เริ่มหนาหูขึ้นเรื่อยๆ หลังจากนั้น เนื่องจากในสหรัฐฯ ไม่เคยเป็นที่ชัดเจนมาก่อนว่าจะพิจารณา ‘คริปโต’ เป็นหลักทรัพย์ได้หรือไม่ และเรียกร้องให้หน่วยงานใดก็ตามออกมาแสดงความชัดเจนถึงมุมมองอุตสาหกรรมคริปโตเสียที

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง