ข่าว Bitcoin

ประท้วงกฎหมายสำหรับ Bitcoin ในเอลซัลวาดอร์ 7 กันยานี้

Doa2duxyzrm 1.jpg

ประชาชนชาวเอลซัลวาดอร์ออกมาเดินประท้วงต่อต้านการประกาศใช้กฎหมายสำหรับ bitcoin ให้เป็นสกุลเงินของประเทศในวันที่ 7 กันยายนนี้

นับตั้งแต่ประธานาธิบดี Nayib Bukele ได้ประกาศถึงกฎหมายสำหรับ Bitcoin ในฐานะสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ประชาชนและก่อให้เกิดการเดินประท้วงของประชาชนในเอลซัลวาดอร์ โดยเฉพาะในช่วงที่จะมีการประกาศใช้กฎหมายดังกล่าวในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ทำให้มีจำนวนผู้เดินประท้วงมากยิ่งขึ้น 

เอลซัลวาดอร์เดินหน้าใช้กฎหมายสำหรับ Bitcoin 

รัฐบาลของประธานาธิบดี Bukele ได้วางแผนจะประกาศใช้กฎหมายสำหรับ Bitcoin ในวันที่ 7 กันยายนนี้ โดย  bitcoin จะกลายเป็นอีกช่องทางการชำระเงินที่ผู้ประกอบการต้องยอมรับ ถึงแม้จะมีเสียงคัดค้านจากประชาชนและความกังวลจากทั่วโลกเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อเสถียรภาพด้านการเงิน  

อย่างไรก็ตาม Bukele ได้เคยให้เห็นผลภายใต้การใช้กฎหมายสำหรับ bitcoin ดังกล่าวว่า นอกจากประชาชนจะประหยัดเวลาจากการทำธุรกรรมที่รวดเร็วและปลอดภัย สิ่งนี้จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าธรรมเนียมที่ประชาชนต้องจ่ายได้เกือบ 400 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการยกระดับระบบการเงินในประเทศ 

ความกังวลของผู้ประท้วงชาวเอลซัลวาดอร์

ยิ่งเข้าใกล้วันประกาศใช้กฎหมายสำหรับ bitcoin ดูเหมือนจำนวนเสียงต่อต้านจากประชาชนยิ่งเพิ่มขึ้น จึงก่อให้เกิดการเดินประท้วงของประชาชนจากหลายภาคส่วน เช่น กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Popular Resistance และ Rebellion Block รวมถึงกลุ่มทหารผ่านศึก รวมถึงกลุ่มข้าราชการบำนาญที่ออกมาแสดงความกังวลหากต้องรับเงินบำนาญจากดอลลาร์สหรัฐเป็น BTC 

การรวมตัวคัดค้านในขณะนี้เกิดขึ้นจากความกังวลของประชาชนต่อกฎหมายสำหรับ bitcoin ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการผันผวนของ BTC ที่มูลค่าสามารถพุ่งสูงและดิ่งลงภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงจึงอาจส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงินของประชาชน 

นอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังแสดงความกังวลว่านี่อาจเป็นช่องทางสำหรับการฟอกเงินที่แฝงมากับสกุลเงินดิจิทัล โดยก่อนหน้านี้กลุ่มตัวแทนผู้ประท้วงกล่าวว่ากฎหมายสำหรับ bitcoin อาจเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มธุรกิจรายใหญ่ที่มีการเชื่อมโยงกับรัฐบาลเพื่อใช้ในการฟอกเงินและหลีกเลี่ยงภาษี

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง