ข่าว Bitcoin

นักลงทุนสถาบันแห่งทิ้ง Bitcoin ไปซื้อทองคำ

Photo 1617854611335 E54f6f1b1f42.jpg

นักวิเคราะห์ของ JPMorgan ออกมาแสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวของเงินทุนภายในช่วงที่ตลาดตกต่ำ โดยระบุว่าเงินจำนวนมากย้ายจาก Bitcoin ไปยังทองคำ และยังคงมองว่าราคาเป้าหมายที่ 140,000 ดอลลาร์ต่อ BTC นั้นเป็นเป้าหมายทางทฤษฎีในระยะยาวมาก ๆ

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ Bitcoin หล่นไปแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือนซึ่งทำมูลค่าอยู่แถว ๆ 30,000 ดอลลาร์ทางนักวิเคราะห์ของ JPMorgan Chase บริษัทด้านการเงินชื่อก้องโลกก็ได้ออกมาชี้ให้เห็นว่านักลงทุนสถาบันรายใหญ่กำลังเท Bitcoin (BTC) เพื่อแปรเปลี่ยนไปถือทองคำแทน

ทาง JPMorgan ได้เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวผ่านบันทึกที่ส่งถึงลูกค้าของพวกเขา ซึ่งระบุว่าการที่นักลงทุนสถาบันกำลังจะกลับไปลงทุนกับทองคำนั้นจะทำให้การเคลื่อนไหวของตลาดสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นขาขึ้นซึ่งทำให้ราคาของ Bitcoin สูงกว่า 64,000 ดอลลาร์ ในช่วงกลางเดือนเมษายน นั้นเกิดสภาวะย้อนกลับ

ซึ่ง JPMorgan ยังได้อ้างอิงถึงข้อมูลดอกเบี้ยแบบเปิดในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า Bitcoin ของ Chicago Mercantile Exchange และให้ข้อสรุปว่า ณ ขณะนี้ มูลค่าฟิวเจอร์ส BTC นั้นลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่ตลาดกระทิงที่เริ่มต้นในปลายปี 2020

“ภาพการไหลของ Bitcoin ยังคงแย่ลง และชี้ให้เห็นถึงการชะลอตัวของนักลงทุนสถาบันอย่างต่อเนื่อง ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ตลาดฟิวเจอร์สของ Bitcoin ประสบปัญหาการชำระบัญชีที่สูงชัน และยั่งยืนมากขึ้นนับตั้งแต่การพุ่งขึ้นของ Bitcoin ที่เริ่มเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา”

ถึงแม้ JPMorgan จะชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มล่าสุดที่นักลงทุนผันกลับไปเล่นทองคำ แทน Bitcoin แต่ทว่าพวกเขาก็เคยออกมาคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า Bitcoin อยู่ในเส้นทางที่จะขึ้นไปแตะระดับ 140,000 ดอลลาร์ในระยะยาว

“ราคา 140,000ดอลลาร์นี้ควรถูกมองว่าเป็นเป้าหมายทางทฤษฎีระยะยาวโดยสมมติว่ามีการบรรจบกันของความผันผวนของ Bitcoin กับทองคำ และการจัดสรร Bitcoin ให้เท่ากันกับทองคำในพอร์ตการลงทุน” โน้ตสำหรับนักลงทุนรายใหม่ได้ระบุไว้

“การบรรจบกันของความผันผวนระหว่าง Bitcoin และทองคำไม่น่าจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และมันจะต้องผ่านกระบวนการอีกหลายปีเลยทีเดียว” JPMorgan กล่าว

การให้ข้อมูลของทาง JPMorgan เกิดขึ้นท่ามกลางวันที่ Bitcoin ได้ประสบกับปัญหาครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งเกิดการทิ้งดิ่งของราคาที่รุนแรงที่สุดภายในหนึ่งวัน โดยลดลงจากระดับสูงสุดระหว่างวันที่สูงกว่า 43,000 ดอลลาร์เหลือต่ำกว่าระดับราคา 32,000 ดอลลาร์ แต่ถึงแม้สภาวะของตลาดอาจจะดูนองเลือดไปเสียหน่อย แต่หากมองย้อนให้ดีแล้วมูลค่าของ BTC ยังคงเพิ่มขึ้นเกือบ 300% ในปีที่ผ่านมา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
2 เหรียญพุ่งแรงไม่สนตลาดหมี! ที่สามารถทำกำไรได้มากกว่า 28% ในช่วง 30 วัน
เปิดบทวิเคราะห์ Bitcoin! ดูแนวรับแนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ 2 สาเหตุ! ที่ทำให้ตลาดคริปโตร่วงไปแล้วเกือบ 2%