ข่าวต่างประเทศ

คอมมิวนิตีคริปโตขาย NFT ช่วยเหลือชาวยูเครน

Gettyimages 1372620623 Custom 4895d389987758c4dc1bfc6d5752ffd3eb55efc4 S1100 C50.jpg

ผู้ใช้งาน และผู้ที่ชื่นชอบคริปโตจากทั่วทุกมุมโลกต่างก็หันมาช่วยเหลือชาวยูเครน เพื่อแสดงความมีน้ำใจให้พวกเขาฝ่าฟันช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้

ดูเหมือนว่าผู้ชื่นชอบ Crypto จากทั่วโลกกำลังรวมตัวกันเพื่อให้ความช่วยเหลือชาวยูเครนในช่วงเวลาที่ยากลำบาก แม้ว่าก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลยูเครนจะได้มีการออกมาโพสต์ผ่านทวิตเตอร์เพื่อขอรับบริจาค Bitcoin (BTC) แล้ว แต่ทว่าก็ยังมีผู้หวังดีอีกหลายฝ่ายที่ต้องการจะยื่นมือเข้ามาช่วย จะเห็นได้จากเมื่อวันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา Come Back Alive องค์กรเอกชนที่ได้เข้ามาช่วยระดมทุนให้แก่กองกำลังทหารยูเครนด้วยการมอบ BTC มูลค่ากว่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐด้วยเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ยังได้มีผู้ใช้งาน Twitter รายหนึ่งที่ตัดสินใจใช้พื้นที่บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อขอให้กระทรวงกลาโหมของประเทศยอมรับการบริจาคด้วยสกุลเงินดิจิทัลประเภท Stablecoin เช่น Tether (USDT) เป็นต้น รวมไปถึงผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม Kuna แห่งยูเครนก็ได้จัดตั้งกองทุนคริปโตขึ้น เพื่อนำเงินทุนไปช่วยเหลือองค์กรการกุศลภายในประเทศต่อไป

ศิลปิน NFT จัดตั้งแคมเปญช่วยเหลือชาวยูเครน

ทั้งนี้ในวันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวต่างประเทศได้ออกมารายงานถึงความเคลื่อนไหวของแรงสนับสนุนที่ช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับเหตุการณ์ดังกล่าวมากยิ่งขึ้น โดยศิลปิน Non-Fungible Token (NFT) ที่ใช้ชื่อว่า pan_danil ได้กลายเป็นผู้ริเริ่มจัดตั้งแคมเปญเพื่อเปิดรับการบริจาคโดยตรง ผ่านการประมูลผลงาน NFT พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะมอบเปอร์เซ็นต์ยอดขายที่ได้รับจากผลงานนี้แบ่งให้กับศิลปินในประเทศยูเครน

ทางด้านกลุ่มอาสาสมัครที่รวมตัวกันเป็นการเฉพาะกิจนี้ ได้ตัดสินใจรวบรวมลิสต์รายชื่อคอมมิวนิตี “ศิลปิน NFT ชาวยูเครน” เพื่อคอยเชื่อมต่อผลงานของเหล่าศิลปินลงบนแพลตฟอร์ม NFT ชื่อดัง อย่าง Rarible, Foundation และ OpenSea ซึ่งหลังจากที่แคมเปญนี้ได้เริ่มเปิดตัวออกไป ทางด้านศิลปินชาวยูเคนรายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า voplividchau ก็ได้ออกมาเผยว่าผลงาน NFT ของเธอนั้นได้ถูกกว้านซื้อไปจนหมด เนื่องจากแรงสนับสนุนของทางคอมมิวนิตี โดยเธอได้ออกมากล่าวว่า

“สถานการณ์ใน Kiev ตอนนี้นั้นน่ากลัวมาก ทั้งในยามกลางคืน และสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ล้วนแล้วแต่น่ากลัวทั้งนั้น ฉันชื่นชมความกล้าหารของผู้คนจากคอมมิวนิตีนี้จริง ๆ”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คอมมิวนิตีคริปโตเข้าช่วยเหลือผู้คน

จากเหตุการณ์ข้างต้นนั้นสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องบ่งชี้สำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความมีน้ำใจ และกำลังทรัพย์จำนวนมหาศาลที่คอมมิวนิตีผู้ชื่นชอบคริปโตได้ตัดสินใจบริจาคเพื่อนำมาช่วยเหลือผู้คนที่กำลังตกอยู่ในช่วงเวลายากลำบาก ซึ่งแน่นอนว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในยูเครน ณ ขณะนี้ ไม่ใช่การยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเป็นครั้งแรก ในปี 2021 ที่ผ่านมา มีหน่วยงาน และองค์กรเพื่อการกุศลจำนวนมากที่ตัดสินใจเปิดประมูล NFT เพื่อนำมาใช้ในการระดมทุนให้กับผู้ที่ต้องการความเชื่อเหลือในพื้นที่ต่าง ๆ

1 1024x576.jpg

มาเริ่มต้นกันที่แพลตฟอร์ม NFT อย่าง Orica ที่เปิดตัวแคมเปญ NFT ตัวใหม่ในปีที่ผ่านมา ด้วยเป้าหมายที่ต้องการจะเข้ามาช่วยเหลือโรงเรียนในประเทศสาธารณรัฐยูกันดา และประสานงานกับองค์กรการกุศลที่จัดจำหน่าย NFT ให้แก่เหยื่อการค้ามนุษย์ ยิ่งไปกว่านั้นทางแพลตฟอร์มยังได้มีส่วนร่วมในการเป็นแรงสนับสนุนสำคัญให้กับศิลปิน NFT ชาวยูเครนผ่านช่องทางของทวิตเตอร์อีกด้วย พร้อมกันนี้ทาง Orica ก็กำลังวางแผนที่จะทำงานร่วมกับศิลปิน NFT ชาวยูเครนเพื่อจัดงานนิทรรศการที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ทาง Giving Block ได้เคยประกาศเปิดตัวแคมเปญรับบริจาคคริปโต BagSeason ที่เรียกได้ว่าเป็นโปรเจกต์การระดมทุนครั้งใหญ่ที่ตั้งเป้าไว้สูงกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยก่อนหน้านี้ทางองค์กรได้เคยทำแคมเปญในลักษณะคล้ายกันนี้ และค้นพบว่าผู้คนได้ให้การตอบรับอย่างเกินความคาดหมาย ซึ่งทำให้บริษัทสามารถปิดแคมเปญลงด้วยเงินมูลค่ากว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ยิ่งไปกว่านั้น Giving Block ยังได้ร่วมส่งคอลเลกชัน NFT เข้าไปประมูลในงานการกุศลเพื่อระดมทุนช่วยเหลือแพทย์ด่านหน้าเพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ได้ต่อไป

ผลกระทบจากการรุกรานของรัสเซียส่งผลต่อ Bitcoin อย่างไรบ้าง?

600 Bitcoins Have Been Donated in Three Years to Bring Down Vladimir Putin 1024x576.jpg

ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงระหว่างรัสเซีย และยูเครนที่เริ่มปะทุขึ้นอย่างดุเดือด จนอาจทำให้ตลาด Bitcoin (BTC) อาจยังคงต้องเผชิญกับการปรับฐานครั้งใหญ่ โดยราคาของเหรียญนั้นร่วงลงไปอยู่ที่ระดับ 34,000 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แต่ทว่าล่าสุด หลังจากที่ยูเครนได้ออกมาประกาศรับบริจาคคริปโตสกุลต่าง ๆ ก็ยิ่งทำให้ผู้คนต่างพากันซื้อเหรียญเพื่อนำมามอบให้กับทางรัฐบาล พร้อมกันนี้ยังช่วยให้ BTC ฟื้นตัวกลับมาได้อีกครั้ง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง