อัปเดทสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน และอิทธิพลต่อตลาดคริปโต

  สถานการณ์รัสเซีย-ยูเครนยังคงตรึงเครียด นาย Elon Musk โผล่ให้ความช่วยเหลือรัฐบาลยูเครน ตลาดคริปโตเริ่มฟื้นตัวมากขึ้นในช่วงนี้

  ตลาด Bitcoin ในวันนี้เริ่มไต่ระดับขึ้นมาได้แล้วหลังจากที่ตลาดได้เผชิญกับการปรับฐานครั้งใหญ่และร่วงไปแตะจุด $34,000 ดอลลาร์เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครน

  ยูเครนรับบริจาค Bitcoin, Ethereum, USDT

  สถานการณ์ระหว่างรัสเซียและยูเครนยังไม่มีทีท่าที่จะจบลงง่าย ๆ และตึงเครียดมากขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดรายงานจาก BBC ไทยได้เผยว่ารัสเซียนั้นพยายามที่จะเข้าเจรจากับยูเครนแต่ประธานาธิบดียูเครนนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกีได้ปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าวพร้อมชี้ว่าจะเจรจาต่อเมื่อรัสเซียนั้นเลิกใช้เมืองในยูเครนเป็นฐานโจมตี

  จากการที่รัสเซียโจมตียูเครนนั้นทำให้พลเมืองจำเป็นที่จะต้องหลบหนีไปยังประเทศข้างเคียง เช่น โปร์แลนด์ ด้านทวิตเตอร์ของยูเครนในตอนนี้ก็ได้มีการเปิดรับบริจาคเหรียญคริปโตเพื่อช่วยประเทศต้านการจู่โจมจากรัสเซีย โดยเหรียญคริปโตที่ยูเครนรับบริจาคนั้นก็จะมี Bitcoin, Ethereum และ USDT ตามภาพด้านล่าง

  รัฐบาลยูเครนเปิดรับบริจาคคริปโต จาก Twitter

  อ้างอิงข้อมูลจากทวิตเตอร์ Wu Blockchain ตอนนี้รัฐบาลยูเครนได้รับคริปโตไปแล้วกว่า 204 BTC, 1349 ETH รวมมูลค่ากว่า 13 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 421 ล้านบาทเลยทีเดียว

  ยอดโอนคริปโตให้รัฐบาลยูเครน จาก Twitter

  Elon Musk โผล่ช่วยให้บริการอินเตอร์เน็ตยูเครน

  ด้านนาย Elon Musk ก็ไม่ได้นิ่งเฉยต่อสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน โดยเขาได้ติดตั้งดาวเทียม Starlink ในพื้นที่ยูเครนเพื่อให้ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้พร้อมกล่าวว่าจะทำการติดตั้งในพื้นที่อื่น ๆ เพิ่ม ด้านทวิตเตอร์ของรัฐบาลยูเครนก็ได้รีทวิตขอบคุณนาย Elon Musk ด้วย

  รัฐบาลยูเครนขอบคุณนาย Elon Musk จาก Twitter

  รัสเซียถูกตัดจากระบบ SWIFT

  อีกความเคลื่อนไหวหนึ่งที่เป็นข่าวใหญ่ในตอนนี้ก็คือการที่รัสเซียนั้นจะถูกออกจากระบบการโอนเงินข้ามประเทศที่เป็นที่นิยมกันทุกวันนี้ซึ่งก็คือระบบ SWIFT เพื่อบีบรัสเซียที่มารุกรานยูเครน 

  ระบบสวิฟต์ หรือ SWIFT นั้นคือเครือข่ายการโอนเงินข้ามประเทศที่ร่วมก่อตั้งโดยสถาบันการเงินของประเทศต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงอังกฤษ​ สหรัฐฯและอีกหลายประเทศในยุโรป เพื่อให้การโอนเงินข้ามประเทศมีความปลอดภัย

  การที่รัสเซียถูกตัดออกจากระบบ SWIFT นั้นเรียกได้ว่าอาจถูกคว่ำบาตรจากนานาประเทศเพราะธนาคารกลางของหลายประเทศนั้นใช้ SWIFT กันทั้งสิ้น

  ตลาด Bitcoin จะเป็นอย่างไรต่อ?

  ดูเหมือนว่าสถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียกลับยูเครนนั้นกลับเป็นประโยชน์ต่อตลาดคริปโต เพราะการเปิดรับบริจาค Bitcoin, ETH, USDT ของรัฐบาลยูเครนยิ่งทำให้ผู้คนซื้อเหรียญคริปโตเพื่อส่งความช่วยเหลือไปยังรัฐบาลยูเครนมากขึ้น ทำให้ตลาดคริปโตมีความเสถียรและฟื้นตัวขึ้นมาได้ในช่วงเวลานี้

  กราฟ BTC ใน 7 วันจาก CoinGecko
  Read more about:

   Involve

   เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

   สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

   อ่านเพิ่มเติม
   Sponsored

   🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

   ราคา crypto

   เข้าร่วมชุมชนของเรา

   Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

   อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

   ซื้อบิทคอยน์

   พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

   Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
   ชำระบิทคอยน์

   ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

   Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
   Vasil hard fork

   ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

   เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
   ราคา xrp ripple

   แรงจัด! ราคา XRP ดีดแล้ว 27% วันเดียว-ทะลุ 58% ในสัปดาห์ แล้วด้วยสาเหตุอะไร?

   ราคา XRP พุ่งต่อเนื่อง ดีดแล้ว 27% วันเดียว! พร้อมกราฟทะลุ Trend line, RSI สูงสุดใน 17 เดือน แต่อะไรกันที่ทำให้เหรียญของ Ripple พุ่งแรงแซงตลาดขนาดนี้?