ชาว Twitter อยากให้ยูเครนรับบริจาคเป็นคริปโต

กระทรวงกลาโหมยูเครนอ้างว่าได้รับจดหมายร้องเรียนให้จากชาวต่างชาติจำนวนมาก แต่ทว่ายังไม่สามารถยอมรับการบริจาคเป็นคริปโตได้

ชาว Twitter อยากให้ยูเครนรับบริจาคเป็นคริปโต

เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สหพันธรัฐรัสเซียได้เปิดฉากบุกโจมตีประเทศยูเครนอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งทางรัฐบาลยูเครนก็ได้ออกมาประกาศระดมกำลังรบหลายรูปแบบ ทั้งกองกำลังทหาร พลเรือนติดอาวุธ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้นำโลกประเทศต่าง ๆ ออกมาช่วยเหลือเพื่อตอบสนองต่อการโจมตีที่เกิดขึ้น  รวมไปถึงกระทรวงกลาโหมยูเครนยังได้เริ่มเปิดรับบริจาคเงินเพื่อนำมาใช้เสริมสร้างกองทัพของประเทศ ผ่านบัญชีธนาคารที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับสกุลเงินต่างประเทศ โดยอ้างว่ามีผู้คน และองค์กรจำนวนมากที่ไม่ได้พักอาศัยอยู่ภายในยูเครนประสงค์ที่จะบริจาคช่วยเหลือทางกองทัพ

ยูเครนยังไม่เปิดรับระบบชำระเงินด้วย Bitcoin

ชาว Twitter อยากให้ยูเครนรับบริจาคเป็นคริปโต

ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตที่กำลังเกิดขึ้นในยูเครน มีชาวต่างชาติจำนวนมากที่แสดงความเห็นใจ และต้องการที่จะเข้ามาช่วยเหลือทางรัฐบาล ซึ่งทางหน่วยงานของยูเครนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาโพสต์ลิงก์รับบริจาคเงินจากทั่วโลกด้วยเช่นเดียวกัน แต่ทว่าทางรัฐบาลนั้นยังไม่สามารถที่จะรับเงินบริจาคในรูปแบบคริปโตเคอเรนซีได้ โดยผู้ใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลรายหนึ่งได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวผ่านโพสต์บนบัญชี Twiitter ของตนเอง พร้อมระบุว่า

“กฎหมายประเทศยูเครนนั้นยังไม่ได้อนุมัติให้กระทรวงกลาโหมใช้ระบบการชำระเงินในรูปแบบอื่น ๆ เช่น Webmoney Bitcoin หรือ PayPal เป็นต้น”

ในขณะเดียวกัน มีผู้ใช้งานคริปโตในชื่อ TechLeakers ได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชี Twitter ของรัฐบาลยูเครน พร้อมโพสต์ลิงก์รับบริจาคเป็นคริปโต เพื่อให้ทางรัฐบาลได้รับเงินบริจาคด้วย Bitcoin จากผู้คนทั่วโลกได้ ซึ่งการกระทำของเขานั้นได้รับความสนใจจากผู้ที่ชื่นชอบคริปโตจำนวนมากเลยทีเดียว

ผู้คนบางกลุ่มมองว่าการบริจาคเป็นคริปโตอาจไม่เหมาะกับสถานการณ์นี้

อย่างไรก็ตาม ผู้คนบางกลุ่มยังได้ออกมาแสดงความกังวลต่อการรับบริจาคสกุลเงินคริปโตของกองทัพยูเครน โดยผู้ใช้งาน Twitter ในชื่อ “MMusikwolf” ได้ระบุว่า

“อย่าบริจาคคริปโต เพราะมูลค่ามีความผันผวนมากเกินไปสำหรับการจะนำมาใช้ประโยชน์ในลักษณะนี้ ซึ่งเงินสดอาจเหมาะสมกว่า ทั้งในด้านสภาพคล่องสูงที่สุด และใช้งานได้รวดเร็วที่สุดอีกด้วย”

เหรียญ Stablecoin อาจตอบโจทย์มากกว่า

แต่ทว่ายังมีผู้ใช้งานรายอื่น ๆ เช่น BiggieWhale ได้ชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของเหรียญดิจิทัลประเภท Stablecoin อย่าง USDT ที่ถูกตรึงมูลค่าไว้กับเงินดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้น ตามหลักทฤษฎีแล้วทางรัฐบาลจะไม่ได้รับผลกระทบจากความผันผวนของราคาในระดับที่สูงเกินไป ทั้งนี้ Come Back Alive หน่วยงานเอกชนรายหนึ่งในยูเครน ได้เปิดรับบริจาคด้วย Bitcoin (BTC) เพื่อมอบรายได้ให้กับทางกองทัพยูเครนด้วยเช่นเดียวกัน

ชาว Twitter อยากให้ยูเครนรับบริจาคเป็นคริปโต
Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

ชำระเงินคริปโต

รัสเซียเตรียมพร้อม! เดินหน้ายกระดับชำระเงินคริปโตระหว่างประเทศ

เจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินของประเทศรัสเซียเริ่มเดินหน้ายกระดับการอำนวยความสะดวกในการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
ชำระเงินด้วยคริปโต

ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำจับมือกับ Binance ชำระเงินด้วยคริปโตได้แล้ว

Varus บริษัทซูเปอร์มาร์เก็ตมากกว่า 100 แห่งในประเทศยูเครน ได้มีการจับมือเป็นหุ้นส่วนกับทางบริษัท Binance ในการเปิดตัวระบบชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
ชำระเงินด้วยคริปโต

บริษัทรัสเซียจับมือกับบริษัทต่างประเทศ เปิดทางชำระเงินด้วยคริปโต

เวลานี้บริษัทของประเทศรัสเซียหลายแห่งเริ่มมีการเดินหน้าจับมือพัฒนาการทำธุรกรรมด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับบริษัทต่างประเทศแล้ว
หยวนดิจิทัล

จีนเอาจริง! ขยายการใช้หยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมขึ้น

เวลานี้ทางรัฐบาลของประเทศจีนกำลังเดินหน้าในเรื่องของการขยายการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างหยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น