ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ชาวคริปโตเชื่อ! Binance เป็นผู้วางหมากให้ FTX พัง เพื่อจะฮุบบริษัท

9

มหากาพย์ Binance และ กระดานเทรด FTX ยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งผู้คนก็แอบสังเกตเห็นว่า Binance เป็นผู้วางหมากให้ FTX พัง เพื่อจะฮุบบริษัทซะอย่างงั้น!?

แม้ Binance บริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายใต้การนำทัพของ Changpeng Zhao หรือ CZ จะได้ตกลงปลงใจซื้อกิจการของกระดานเทรดอย่าง FTX แล้ว...

แต่ทว่ามหากาพย์เรื่องนี้มันยังไม่จบง่าย ๆ

ทั้งนี้ เหล่านักลงทุนผู้คร่ำหวอดในวงการคริปโตที่หมั่นติดตามไทม์ไลน์เรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ได้สังเกตเห็นว่า Binance เป็นผู้วางหมากให้ FTX พัง เพื่อจะฮุบบริษัทเสียเอง!

Binance เป็นผู้วางหมากให้ FTX พัง เพื่อจะฮุบบริษัท

ผู้คริปโตใช้บน Twitter ได้เปรียบเทียบการเคลื่อนไหวของ CZ กับในกาเข้าซื้อกิจการ FTX ว่าเป็น "การวางหมาก" ชั้นดี ซึ่งชี้ให้เห็นว่า Binance เจตนาให้การซื้อขายในครั้งนี้เกิดขึ้น

เขาเป็นลูกผู้ชายจริงๆ -- ไชโย

ทั้งนี้ ผู้ใช้รายดังกล่าวปิดท้ายว่า “ไชโยให้แซมที่เลือกตัวเลือกที่ถูกต้องและสามารถปกป้องทรัพย์สินของลูกค้าได้ แม้จะต้องยอมกลืนความภาคภูมิใจของเขา และไม่เผาทุกสิ่งในการต่อสู้ที่ไม่จำเป็น — ออทิสติกแคปิตอล (@AutismCapital) 8 พฤศจิกายน 2565

หมากเกมนี้ ต่างจาก Musk หรือไม่?

เหล่าผู้ใช้คริปโตจำนวนมากได้มีการถกเถียงถึงประเด็นร้อนประเด็นนี้ และได้นำ ‘กลยุทธ์’ การเคลื่อนไหวในการซื้อกิจการของ Binance กับกรณีที่ Musk เข้าซื้อ Twitter มาเปรียบเทียบกัน ซึ่งความคิดเห็นมีดังนี้:

มักส์คงแอบบงง
มักส์คงแอบบงง

พิษที่ช้าอีกอย่างหนึ่งที่ @cz_binance นำมาใช้ เหมือนดั่งเช่น @elonmusk ใช้กับ Twitter เพื่อเข้าซื้อมันก็คือ... การผูกขาด และเราเกลียดมัน #FTX คือการแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุด

ในการสรุปโดยย่อในทวีตเมื่อวันที่ 6 พ.ย. Zhao ประกาศการตัดสินใจขาย FTT ทิ้งทั้งหมด ซึ่งมันดันบังเอิญเกิดขึ้นหลังจาก “การเปิดเผยล่าสุดที่เปิดเผย” โดยอ้างเหตุว่าเป็น 'การจัดการความเสี่ยงออกจากระบบ'

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ FTX และ Binance

ในข้อความถึงเจ้าหน้าที่ส่วนกลางของ FTX เมื่อเช้านี้ Sam Bankman-Fried หรือ 'SBF' กล่าวว่ามีการถอนเงินสุทธิ 6 พันล้านดอลลาร์ออกจากแพลตฟอร์มในช่วง 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งนั่นส่งผลให้แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนต้อง "หยุดชั่วคราว" โดยเสริมว่าสถานการณ์จะได้รับการแก้ไขในอนาคตอันใกล้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ทั้ง SBF และ CZ ได้ประกาศ ‘ปิดดีล’ เข้าซื้อกิจการ โดยอ้างถึงการแก้ไข “วิกฤตสภาพคล่อง” เป็นสำคัญ ซึ่ง ณ ขณะนี้ ทางได้ประกาศทำ Due Diligence หรือ การสอบทานธุรกิจ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Rectangle Template (95).png

อย่างไรก็ดี หากวิกฤตสภาพคล่องเป็นปัญหาหลักจริง ๆ นั่นก็จะสามารถตีความได้ว่า การเทขาย FTT ของ Binance ที่ทำให้ FTX ล้มละลายนั้น... <<ตรงส่วนนี้รบกวนตีความกันเองนะครับ

Due Diligence คืออะไร?

Due Diligence หรือ การสอบทานธุรกิจ คือ การตรวจสอบวิเคราะห์สถานะของบริษัทแบบทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็น

  • ประเมินผลทรัพย์สิน หนี้สิน
  • ประเมินมูลค่าธุรกิจ
  • ตรวจสอบมูลค่า ‘ที่แท้จริง’ ของบริษัท
  • ตรวจสอบการบัญชี
  • ตรวจสอบสัญญาที่มีต่อบุคคลภายนอก และกับพนักงานภายในองค์กรแบบครบถ้วน
  • ดูสถานะภาพโดยรวมของกิจการ

ทั้งนี้ การสอบทานธุรกิจก่อนเข้าซื้อกิจการนั้นก็เป็นไปเพื่อให้บริษัทที่จะลงทุนสามารถพิจารณาความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างละเอียดถี่ถ้วน และสามารถเปลี่ยนข้อตกลงได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097
Rectangle Template   2023 03 19 T111655.745