คาดนักลงทุนรัสเซียสูญเงินจากบริษัทแชร์ลูกโซ่โดยเฉลี่ย $10,000

คาดนักลงทุนรัสเซียสูญเงินจำนวนมากกับบริษัทชื่อดังที่หลอกล่อด้วยคำโฆษณาสวยหรู

คาดนักลงทุนรัสเซีย

นักลงทุนที่ถูกฉ้อโกงจากบริษัท Finiko ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการลงทุนคริปโตแบบแชร์ลูกโซ่นั้น คาดว่าแต่ละคนสูญเงินโดยเฉลี่ย $10,000

คาดนักลงทุนรัสเซียตกเป็นเหยื่อสูญเงินหลายล้าน

เรื่องนี้มาจากแบบสำรวจขององค์กร NGO ที่ได้ทำการเหยื่อผู้ได้รับความเสียหายจากบริษัทดังกล่าว ซึ่งประเทศรัสเซียตอนนี้ถือเป็นอีกประเทศหนึ่งที่พยายามรับมือกับการฉ้อโกงทางการเงินอย่างหนัก นับตั้งแต่บริษัท MMM ได้ก่อคดีขึ้นในช่วงปี 1990

ในขณะเดียวกันรายงานอย่างเป็นทางการพบว่า บริษัท Finiko ได้เงินจากการฉ้อโกงมากถึง 1 พันล้านรูเบิลหรือราว ๆ $14 หมื่นล้านด้วยกัน

silver and black round emblem

บางฝ่ายได้ประเมินว่าอาจมีความเป็นไปได้ที่บริษัท Finiko มากถึง $1 พันล้านด้วยกัน สอดคล้องกับรายงานของ Chainalysis ที่เผยว่า บริษัทนี้ได้เงินจากแชร์ลูกโซ่บิทคอยน์มากถึง $1.5 พันล้านด้วยกันภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี

บริษัทนี้กระจายอยู่ตามประเทศต่าง ๆ

บริษัท Finiko มีผู้ลงทุนมากมายหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศรัสเซีย, ยูเครนและประเทศอื่น ๆ ที่เคยเป็นสหภาพโซเวียตมาก่อน เช่นกันมีชาวอเมริกันที่ได้เข้ามาลงทุนกับ Finiko ประมาณ 8 แสนคนด้วยกัน

ตอนนี้มีการเปิดเผยผู้ได้รับความเสียหายประมาณ 3,300 คนด้วยกัน แต่คาดว่ามีผู้เสียหายมากกว่านี้อีกหลายคนด้วยกัน ทำให้ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในมอสโกได้ออกมาสืบสวนเรื่องนี้ด้วยตัวเอง และตอนนี้ก็มีการเผยบุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังบริษัท Finiko แล้วหลายคนด้วยกัน

ที่ผ่านมาบริษัท Finiko ไม่เคยมีการจดทะเบียนนิติบุคคลให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่มีการโฆษณาชี้ชวนว่า บริษัทมีระบบสร้างผลตอบแทนแบบอัตโนมัติ ซึ่งการแชร์ลูกโซ่นี้เป็นรูปแบบการชักชวนให้ผู้คนเข้ามาลงทุนด้วยเหตุผลที่ว่า หากพวกเขาอยากได้กำไร ก็ต้องส่งเงินมาให้กับพวกเขา และให้คำมั่นว่าจะนำเงินก้อนนี้ไปลงทุนในคริปโตและแชร์ส่วนแบ่งผลกำไรกันและกัน โดยที่นักลงทุนก่อนหน้าบอกแบบปากต่อปากว่า พวกเขาได้เงินส่วนนี้ไปจับจ่ายใช้สอยได้ตามอัธยาศัย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

ซื้อขายคริปโต

ซีอีโอธนาคารยักษ์ใหญ่ลั่น! ไม่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตเป็นอันขาด

HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้ออกมายืนยันว่า ธนาคารจะไม่มีการเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินในส่วนของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอันขาด
ยูโรดิจิทัล

ECB จิ้มเลือกบริษัท Amazon มาพัฒนายูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางของยุโรปได้มีการจิ้มเลือกบริษัท 5 แห่ง เพื่อที่จะช่วยพัฒนาสกุลเงินอย่างยูโรดิจิทัลขึ้นมาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถใช้งานได้จริง
บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ฉ้อโกงคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐฯ เรียกร้องซีอีโอ Meta ชี้แจงมาตรการรับมือฉ้อโกงคริปโต

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาทั้ง 6 คนได้เรียกร้องให้ทางด้าน Mark Zuckerberg ซีอีโอของบริษัท Meta บริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของโลกตอบคำถามเกี่ยวกับแนวทางการรับมือการฉ้อโกงคริปโตเคอร์เรนซี่ทางโซเชียลมีเดีย