Joe biden ผู้นำสหรัฐฯ สั่งหยุดพิจารณาร่างกฎหมายคริปโตชั่วคราว

Joe Biden สั่งยืดเวลาบังคับใช้กฎหมายควบคุมสกุลเงินคริปโตของหน่วยงาน FinCEN ไว้ชั่วคราว พร้อมเปลี่ยนเลขาธิการคลังฯ

5C93B4A4Daa507033B17202A.jpeg

ประธานาธิบดีคนใหม่

ในวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมานั้น Joe Biden ผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนล่าสุดประจำประเทศสหรัฐอเมริกาได้เข้าทำงานวันแรก โดยในวันนี้เองตัวเขานั้นได้ใช้อำนาจในการยกเลิกกฎหมายบางฉบับรวมถึงยังสั่งให้มีการหยุดพิจารณาร่างกฎหมายที่กำลังจะได้รับการประกาศใช้งานบางฉบับไว้อีกด้วย โดยหนึ่งในนั้นยังรวมถึงกฎหมายเกี่ยวกับการกำกับดูแลตลาดสกุลเงินคริปโตในประเทศซึ่งถูกเสนอโดยหน่วยงานบังคับคดีด้านการเงินของสหรัฐฯ หรือ Financial Crimes Enforcement Network (FinCEN)

Image 24 1

FinCEN คืออะไร

หน่วยงานบังคับคดีด้านการเงินของสหรัฐฯ นั้นโดยหลักแล้วมีหน้าที่ในการกำกับดูแลกิจกรรมทางการเงินที่มีความสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นการดำเนินการที่ผิดกฎหมาย รวมไปถึงการดำเนินคดีและบังคับคดีในกรณีที่ธุรกรรมต่าง ๆ ได้ถูกพิจารณาว่าเป็นการขัดต่อกฎหมาย ซึ่งตั้งแต่มีการเกิดขึ้นของวงการคริปโตและ Bitcoin นั้นหน่วยงานดังกล่าวก็ได้จับตาดูกิจกรรมที่เกิดขึ้นในตลาดอย่างใกล้ชิด แต่ทั้งนี้ยังไม่มีกฎหมายใดให้อำนาจเฉพาะแก่หน่วยงานดังกล่าวในการดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องในวงการคริปโตโดยตรง

ร่างกฎหมายใหม่บังคับรายงานบัญชี

ร่างกฎหมายที่ถูกพิจารณาอยู่ระหว่างช่วงที่ประธานาธิบดีคนก่อนอย่าง Donald Trump ยังดำรงตำแหน่งอยู่นั้นมีหนึ่งในร่างสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อวงการคริปโตในสหรัฐฯอย่างมาก คือร่างกฎหมายที่จะให้อำนาจแก่ FinCEN ในการบังคับธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ในการจัดทำรายงานเก็บข้อมูลและระบุตัวตนของเจ้าของบัญชีที่มีการทำธุรกรรมกับบัญชีที่อยู่บน Blockchain หรือที่เรียกว่าPrivate Blockchain Wallet

หากร่างกฎหมายดังกล่าวนี้ถูกบังคับใช้จริงแล้วจะทำให้หน่วยงานของรัฐสามารถตรวจสอบกิจกรรมทางการเงินของบุคคลธรรมดาได้ง่ายขึ้นรวมถึงประโยชน์ทางภาษีของรัฐอีกด้วย อย่างไรก็ตามกรณีจะเป็นผลร้ายแก่ผู้ใช้งานในการถูกจำกัดเสรีภาพในการทำธุรกรรมด้านคริปโตมากขึ้นไปอีก แม้ว่าธุรกรรมบางประเภทนั้นยากที่จะถูกตรวจสอบผู้รับและผู้โอนก็ตาม


สัญญาในแง่บวกจากประธานาธิบดีคนใหม่

ถือเป็นเรื่องดีที่มีการหยุดพิจารณาร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวไว้ชั่วคราวโดยเป็นการยืดระยะเวลาออกไปอีกกว่า 60 วันซึ่งกรณีนั้นอาจมีที่มากจากการเปลี่ยนเลขาธิการฝ่ายการคลังของสหรัฐฯจากเดิมคือ Steve Mnuchin เป็น Janet Yellen ซึ่งในสมัยของ Mnuchin นั้นเรียกได้ว่านโยบายหลายอย่างของเขานั้นเป็นปฏิปักษ์ต่อวงการคริปโตอย่างมาก และแม้ว่า Yellen จะยังออกมากล่าวถึงสกุลเงินคริปโตในแง่ลบอยู่ แต่ในวงการนั้นต่างมองว่า Yellen จะเป็นผู้ที่เปิดรับความคิดและการพัฒนาใหม่ๆ ซึ่งจะนำไปสู่การออกกฎหมายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้โดยไม่กระทบสิทธิและเสรีภาพของประชาชนเกินไปได้นั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว