Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Joe biden ผู้นำสหรัฐฯ สั่งหยุดพิจารณาร่างกฎหมายคริปโตชั่วคราว

Joe Biden สั่งยืดเวลาบังคับใช้กฎหมายควบคุมสกุลเงินคริปโตของหน่วยงาน FinCEN ไว้ชั่วคราว พร้อมเปลี่ยนเลขาธิการคลังฯ

5C93B4A4Daa507033B17202A.jpeg

ประธานาธิบดีคนใหม่

ในวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมานั้น Joe Biden ผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนล่าสุดประจำประเทศสหรัฐอเมริกาได้เข้าทำงานวันแรก โดยในวันนี้เองตัวเขานั้นได้ใช้อำนาจในการยกเลิกกฎหมายบางฉบับรวมถึงยังสั่งให้มีการหยุดพิจารณาร่างกฎหมายที่กำลังจะได้รับการประกาศใช้งานบางฉบับไว้อีกด้วย โดยหนึ่งในนั้นยังรวมถึงกฎหมายเกี่ยวกับการกำกับดูแลตลาดสกุลเงินคริปโตในประเทศซึ่งถูกเสนอโดยหน่วยงานบังคับคดีด้านการเงินของสหรัฐฯ หรือ Financial Crimes Enforcement Network (FinCEN)

Image 24 1

FinCEN คืออะไร

หน่วยงานบังคับคดีด้านการเงินของสหรัฐฯ นั้นโดยหลักแล้วมีหน้าที่ในการกำกับดูแลกิจกรรมทางการเงินที่มีความสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นการดำเนินการที่ผิดกฎหมาย รวมไปถึงการดำเนินคดีและบังคับคดีในกรณีที่ธุรกรรมต่าง ๆ ได้ถูกพิจารณาว่าเป็นการขัดต่อกฎหมาย ซึ่งตั้งแต่มีการเกิดขึ้นของวงการคริปโตและ Bitcoin นั้นหน่วยงานดังกล่าวก็ได้จับตาดูกิจกรรมที่เกิดขึ้นในตลาดอย่างใกล้ชิด แต่ทั้งนี้ยังไม่มีกฎหมายใดให้อำนาจเฉพาะแก่หน่วยงานดังกล่าวในการดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องในวงการคริปโตโดยตรง

ร่างกฎหมายใหม่บังคับรายงานบัญชี

ร่างกฎหมายที่ถูกพิจารณาอยู่ระหว่างช่วงที่ประธานาธิบดีคนก่อนอย่าง Donald Trump ยังดำรงตำแหน่งอยู่นั้นมีหนึ่งในร่างสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อวงการคริปโตในสหรัฐฯอย่างมาก คือร่างกฎหมายที่จะให้อำนาจแก่ FinCEN ในการบังคับธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ในการจัดทำรายงานเก็บข้อมูลและระบุตัวตนของเจ้าของบัญชีที่มีการทำธุรกรรมกับบัญชีที่อยู่บน Blockchain หรือที่เรียกว่าPrivate Blockchain Wallet

หากร่างกฎหมายดังกล่าวนี้ถูกบังคับใช้จริงแล้วจะทำให้หน่วยงานของรัฐสามารถตรวจสอบกิจกรรมทางการเงินของบุคคลธรรมดาได้ง่ายขึ้นรวมถึงประโยชน์ทางภาษีของรัฐอีกด้วย อย่างไรก็ตามกรณีจะเป็นผลร้ายแก่ผู้ใช้งานในการถูกจำกัดเสรีภาพในการทำธุรกรรมด้านคริปโตมากขึ้นไปอีก แม้ว่าธุรกรรมบางประเภทนั้นยากที่จะถูกตรวจสอบผู้รับและผู้โอนก็ตาม


สัญญาในแง่บวกจากประธานาธิบดีคนใหม่

ถือเป็นเรื่องดีที่มีการหยุดพิจารณาร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวไว้ชั่วคราวโดยเป็นการยืดระยะเวลาออกไปอีกกว่า 60 วันซึ่งกรณีนั้นอาจมีที่มากจากการเปลี่ยนเลขาธิการฝ่ายการคลังของสหรัฐฯจากเดิมคือ Steve Mnuchin เป็น Janet Yellen ซึ่งในสมัยของ Mnuchin นั้นเรียกได้ว่านโยบายหลายอย่างของเขานั้นเป็นปฏิปักษ์ต่อวงการคริปโตอย่างมาก และแม้ว่า Yellen จะยังออกมากล่าวถึงสกุลเงินคริปโตในแง่ลบอยู่ แต่ในวงการนั้นต่างมองว่า Yellen จะเป็นผู้ที่เปิดรับความคิดและการพัฒนาใหม่ๆ ซึ่งจะนำไปสู่การออกกฎหมายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้โดยไม่กระทบสิทธิและเสรีภาพของประชาชนเกินไปได้นั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว