ธนาคารใหญ่ญี่ปุ่นรวมกลุ่มทดลองเปิดตัวเยนดิจิทัล

DeCurret ระบุว่าสกุลเงินดิจิทัลตัวใหม่จะได้รับการสนับสนุนจากบริษัทหลายแห่ง เพื่อช่วยกระตุ้นให้เกิดการโอนเงิน และ การชำระบัญชีในจำนวนมาก

ธนาคารรายใหญ่ในญี่ปุ่นรวมกลุ่มเปิดตัวเยนดิจิทัล

บริษัทราว 70 แห่งในประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ได้เข้าร่วมการทดลองเปิดตัวเยนดิจิทัลตัวใหม่ในปีงบประมาณ 2022 ซึ่งได้ส่งสัญญาณเป็นนัยให้ทางภาคเอกชนเริ่มต้นพิจารณายอมรับระบบการชำระเงินในรูปแบบ Blockchain

จากข้อมูลของ Kazuhiro Tokia ประธานบริหารแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโทอย่าง DeCurret ระบุว่าสกุลเงินดิจิทัลตัวใหม่ในชื่อ “DCJPY” จะได้รับการสนับสนุนจากบริษัทมากมายที่เข้าร่วมทดลองโปรเจกต์ดังกล่าวในการใช้งานบริการการฝากเงินของธนาคาร และ ใช้แพลตฟอร์มร่วมกันเพื่อกระตุ้นให้เกิดการโอนเงิน และ การชำระบัญชีในจำนวนมาก

สถาบันการเงินรายใหญ่เข้าร่วมทดลองการเปิดตัวเยนดิจิทัล

ธนาคารรายใหญ่ในญี่ปุ่นรวมกลุ่มเปิดตัวเยนดิจิทัล

DeCurret ได้กลายเป็นผู้นำในการรวมกลุ่มบริษัทจำนวนมากครั้งนี้ ได้แก่ ธนาคาร Mitsubishi UFJ Financial Group, Mizuho Financial Group และ Sumitomo Mitsui Financial Group นอกจากนี้ภายในกลุ่มยังประกอบไปด้วย Japan Post Bank Co Ltd., Nippon Telegraph and Telephone Corp, East Japan Railway Co และ Kansai Electric Co Inc. ซึ่งทางสำนักข่าวต่างประเทศเผยว่ากลุ่มบริษัทดังกล่าวได้จัดการประชุมประจำปีขึ้นตั้งแต่ปี 2020 เพื่อหารือเกี่ยวกับการสร้างแพลตฟอร์มชำระเงินใหม่ในรูปแบบดิจิทัล

Mitsubishi, Mizuho, Sumitomo และ Japan Post Bank ต่างก็เป็น 1 ใน 5 สถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งได้เข้าร่วมกลุ่มข้างต้นในฐานะผู้ให้บริการรับฝากเงิน

BOJ ส่งสัญญาณให้ภาคเอกชนยอมรับ CBDC

ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (the Bank of Japan – BOJ)

ทางด้านธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (the Bank of Japan – BOJ) ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยมุ่งเน้นที่จะจัดหาแนวทางการชำระเงินระหว่างหยวนดิจิทัล และ บริการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์รูปแบบอื่นได้อย่างลื่นไหล ซึ่งทางธนาคารกลางได้พยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อจูงใจให้ภาคเอกชนยอมรับ CBDC เข้าไปใช้ในองค์กร ตามที่สำนักข่าวต่างประเทศรายหนึ่งได้ระบุว่าว่าการทดสอบเหรียญ CBDC ของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นจะเสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคม ปี 2022

Toshihide Endo ที่ปรึกษาแห่ง DeCurret และอดีต หัวหน้าหน่วยงานบริการทางการเงินของญี่ปุ่นระบุว่าโครงสร้างพื้นฐานของการฝากเงินได้ถูกกลุ่มบริษัทพัฒนาให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของ CBDC เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้