อินโดนีเซียกล่าวว่า คริปโตเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับชาวมุสลิม

ท่ามกลางการเติบโตอย่างรวดเร็วของตลาดคริปโตเคอร์เรนซี หลายประเทศได้วางกฎระเบียบที่ชัดเจนและเป็นมิตร แต่ไม่ใช่สำหรับประเทศมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างอินโดนีเซีย

อินโดนีเซียกล่าวว่า คริปโตเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับชาวมุสลิม

สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่า สภาศาสนาของอินโดนีเซียระบุว่า การใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับชาวมุสลิม ตามที่รายงานโดย Bloomberg

National Ulema Council ซึ่งเป็นองค์กรนักวิชาการอิสลามชั้นนำของอินโดนีเซียที่ได้รับเงินทุนจากรัฐกล่าวว่า การใช้สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นสกุลเงินนั้นเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับชาวมุสลิม สภาดังกล่าวมักจะมีการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการปฏิบัติตามหลักชะรีอะห์ในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นเสมือนบ้านของประชากรประเทศมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

คริปโตเคอร์เรนซีในอินโดนีเซียได้รับความนิยมอย่างสูง รายงาน DappRadar เมื่อเดือนสิงหาคมแสดงให้เห็นว่า ความสนใจในโทเค็น non-fungible tokens (NFT) ส่วนใหญ่มาจากสหรัฐอเมริกาและอินโดนีเซีย

นอกจากนี้ ข้อมูลจากผู้บริหารหน่วยงานกำกับดูแลการซื้อขายล่วงหน้าของประเทศระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว มูลค่าการทำธุรกรรมของคริปโตทั้งหมดในอินโดนีเซียอยู่ที่ 64.97 ล้านล้านรูเปียห์ หรือประมาณ 4.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และในระหว่างเดือนมกราคมถึงพฤษภาคม 2021 อยู่ที่ 370.4 ล้านล้านรูเปียห์ หรือเทียบเท่า 26 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ 

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก โดยคนอินโดนีเซียประมาณ 86% เป็นชาวมุสลิม ทำให้การปฏิบัติตามกฎหมายชะรีอะฮ์และหลักการของอิสลามเป็นประเด็นสำคัญในการนำคริปโตเคอร์เรนซีไปใช้ในวงกว้าง ซึ่งเป็นประเด็นที่สภา Ulema ของประเทศกำลังพิจารณาอยู่ในขณะนี้

แม้ว่าการซื้อขายคริปโตในมาเลเซียจะไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งมาเลเซียก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีประชากรมุสลิมจำนวนมากเช่นกัน แต่ทางการก็ปฏิบัติตามกฎระเบียบสำหรับการซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตอย่างเข้มงวด ตัวอย่างเช่น Binance ถูกแบนในเดือนกรกฎาคม เนื่องจากปัญหาด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบ นอกจากนี้ เมื่อเดือนกรกฎาคม มีวีดีโอหนึ่งที่ถูกเผยแพร่ออกมา ตำรวจมาเลเซียได้ทำลายเครื่องขุดคริปโตกว่า 1,000 เครื่อง หลังจากที่พบว่ามีการขโมยไฟฟ้ามาใช้ในการขุด

ประเด็นยังคงเป็นที่ถกเถียงในวงกว้างต่อไป เนื่องจากคาซัคสถานเองก็เป็นประเทศที่มีประชากรประมาณ 70% ของประเทศเป็นมุสลิม และประเทศกลับกลายเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักขุดคริปโต หลังจากการปราบปรามของจีน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

Jun Du

  ซีอีโอ Huobi ชี้ Terra ล้มไม่ได้ส่งผลอะไรต่อระบบนิเวศคริปโต

  CEO ของ Huobi Global มองว่าการที่ Terra ล้มไม่ได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมคริปโตในวงกว้างเพียงแต่ทำให้นักลงทุนไม่กล้าเข้ามาในตลาดชั่วคราวเท่านั้น
  Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

  Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

  หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
  Malware

  เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

  นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
  Court

  ศาลปฏิเสธ! หลัง Tether ยื่นร้องขอไม่เปิดเผยทุนสำรองของบริษัท

  ศาลสูงสุด New York ปฏิเสธคำขอในคดี Tether เจ้าของเหรียญ 'USDT' หลังบริษัทยื่นคำร้องขอไม่เปิดเผยข้อมูลทุนสำรองของบริษัทสู่สาธารณะ