อินเดียพิจารณาออกกฎหมายให้คริปโตเป็นสินทรัพย์

รัฐบาลอินเดียเตรียมพิจารณาออกกฎหมายให้คริปโตเป็นสินทรัพย์/สินค้าโภคภัณฑ์แล้ว

flag hanging on pole

อินเดียจะออกกฎหมายกำกับคริปโต

รัฐบาลอินเดียดูเหมือนว่าจะออกกฎหมายมากำกับคริปโตเคอร์เรนซีแล้วโดยสื่อข่าวอินเดียเผยว่ารัฐบาลอาจจะจัดประเภทให้คริปโตเป็นสินทค้าโภคภัณฑ์และเตรียมพิจาณาจะเก็บภาษีคริปโตรวมถึงพิจารณาว่าจะใช้งานมันอย่างไร อ้างอิงจากรายงานของ The Economic Times

การจัดประเภทให้คริปโตเป็นสินทรัพย์โภคภัณฑ์นั่นหมายความว่าคริปโตในอินเดียจะไม่ได้เป็นเงินตามกฎหมาย ไม่ได้มีสถานะที่จะใช้แทนเงินได้ ซึ่งรายงานเผยว่าเจ้าหน้าที่ก็จะพิจารณาการใช้งานของลูกค้าปลายทางเป็นเคส ๆ ไป 

การใช้งานคริปโตในอินเดียมีการนำกระบวนการทำความรู้จักลูกค้า หรือ KYC เข้ามาด้วย รวมถึงมีมาตรฐานด้านการบัญชีเข้ามาร่วมด้วย ส่วนการเก็บภาษีก็จะคล้าย ๆ กับภาษีของการทำธุรกรรมเกี่ยวกับหลักทรัพย์ที่นำไปใช้งานกับหลักทรัพย์เช่นเดียวกัน

นักลงทุนรอกฎหมายรับรองคริปโตมานาน

รัฐบาลอินเดียได้มีท่าทีที่เปลี่ยนไปมาต่อตลาดคริปโต ไม่ได้มีความชัดเจนว่าจะออกกฎหมายมารองรับหรือห้ามการใช้งานคริปโตหรือไม่ อย่างไรดี แต่ประเทศก็ได้ยกเลิกกฎหมายที่เกี่ยวกับการแบนไม่ให้ธนาคารพาณิชย์ให้บริการการทำธุรกรรมคริปโตไปเมื่อไม่นานมานี้

อย่างไรก็ตามแม้ว่ารัฐบาลอินเดียจะไม่ได้มีการห้ามการทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตโดยตรงแต่นักลงทุนต่างก็รอกฎหมายที่ชัดเจนเพื่อมารองรับให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคริปโตได้อย่างสบายใจ

อันที่จริงแล้วการลงทุนคริปโตในอินเดียนั้นค่อนข้างจะสูง ตลาดคริปโตในอินเดียเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในเวลานี้น่าจะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 6.5 พันล้านดอลลาร์แล้ว 

เมื่อร่างกฎหมายล่าสุดบังคับใช้ คาดว่าจะเป็นการรับรองให้ชาวอินเดียสามารถใช้ Bitcoin หรือเหรียญคริปโตอื่น ๆ ได้โดยมีภาครัฐเข้ามาดูแล ซึ่งอาจผลักดันให้การใช้งาน Bitcoin หรือเหรียญคริปโตอื่น ๆ ในอินเดียมีมากขึ้นอีกในอนาคต

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

kub admintransfer

Bitkub แจงแล้ว! ชี้เหรียญ KUB ไม่ได้มี ‘adminTransfer’ อาจเป็นการเข้าใจผิด

Bitkub แจงเหรียญ KUB ไม่ได้มีระบบ 'adminTransfer' ให้โอนเหรียญจากวอลเล็ทใครก็ได้! ชี้มีแค่เหรียญ 'KAP-20' เช่น KKUB, KUSDT, KBTC เท่านั้นที่ทำได้
kub admintransfer

ก.ล.ต. สั่ง KUB ปิด ‘adminTransfer’ ระบบควบคุม KUB โดยแอดมิน แม้ไม่ใช่เหรียญของตน!

มหากาพย์ KUB-ก.ล.ต. ยังไม่จบ! หลัง ก.ล.ต. ตรวจพบ 'adminTransfer' ระบบที่เปิดให้ 'แอดมิน' โอน KUB จากกระเป๋าใครก็ได้ - ให้เวลาแก้ 30 วัน ไม่งั้นมีเรื่อง!
กฎหมายคริปโต

ยูเครนยืดอก! ปรับกฎหมายคริปโตให้สอดคล้องกับ EU

เวลานี้ประเทศยูเครนเริ่มมีการเดินหน้าปรับปรุงข้อกฎหมายว่าด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ให้สอดคล้องกับทางสหภาพยุโรปแล้ว
บริษัทคริปโต

อินโดนีเซียลั่น! กรรมการบริษัทคริปโตจะต้องถือสัญชาติในประเทศ

ประเทศอินโดนีเซียเริ่มมีการเตรียมมาตรการในการวางกรอบข้อกำหนดควบคุมกำกับบริษัทซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างเข้มงวดมากขึ้นแล้ว