อินเดียพิจารณาออกกฎหมายให้คริปโตเป็นสินทรัพย์

รัฐบาลอินเดียเตรียมพิจารณาออกกฎหมายให้คริปโตเป็นสินทรัพย์/สินค้าโภคภัณฑ์แล้ว

flag hanging on pole

อินเดียจะออกกฎหมายกำกับคริปโต

รัฐบาลอินเดียดูเหมือนว่าจะออกกฎหมายมากำกับคริปโตเคอร์เรนซีแล้วโดยสื่อข่าวอินเดียเผยว่ารัฐบาลอาจจะจัดประเภทให้คริปโตเป็นสินทค้าโภคภัณฑ์และเตรียมพิจาณาจะเก็บภาษีคริปโตรวมถึงพิจารณาว่าจะใช้งานมันอย่างไร อ้างอิงจากรายงานของ The Economic Times

การจัดประเภทให้คริปโตเป็นสินทรัพย์โภคภัณฑ์นั่นหมายความว่าคริปโตในอินเดียจะไม่ได้เป็นเงินตามกฎหมาย ไม่ได้มีสถานะที่จะใช้แทนเงินได้ ซึ่งรายงานเผยว่าเจ้าหน้าที่ก็จะพิจารณาการใช้งานของลูกค้าปลายทางเป็นเคส ๆ ไป 

การใช้งานคริปโตในอินเดียมีการนำกระบวนการทำความรู้จักลูกค้า หรือ KYC เข้ามาด้วย รวมถึงมีมาตรฐานด้านการบัญชีเข้ามาร่วมด้วย ส่วนการเก็บภาษีก็จะคล้าย ๆ กับภาษีของการทำธุรกรรมเกี่ยวกับหลักทรัพย์ที่นำไปใช้งานกับหลักทรัพย์เช่นเดียวกัน

นักลงทุนรอกฎหมายรับรองคริปโตมานาน

รัฐบาลอินเดียได้มีท่าทีที่เปลี่ยนไปมาต่อตลาดคริปโต ไม่ได้มีความชัดเจนว่าจะออกกฎหมายมารองรับหรือห้ามการใช้งานคริปโตหรือไม่ อย่างไรดี แต่ประเทศก็ได้ยกเลิกกฎหมายที่เกี่ยวกับการแบนไม่ให้ธนาคารพาณิชย์ให้บริการการทำธุรกรรมคริปโตไปเมื่อไม่นานมานี้

อย่างไรก็ตามแม้ว่ารัฐบาลอินเดียจะไม่ได้มีการห้ามการทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตโดยตรงแต่นักลงทุนต่างก็รอกฎหมายที่ชัดเจนเพื่อมารองรับให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคริปโตได้อย่างสบายใจ

อันที่จริงแล้วการลงทุนคริปโตในอินเดียนั้นค่อนข้างจะสูง ตลาดคริปโตในอินเดียเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในเวลานี้น่าจะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 6.5 พันล้านดอลลาร์แล้ว 

เมื่อร่างกฎหมายล่าสุดบังคับใช้ คาดว่าจะเป็นการรับรองให้ชาวอินเดียสามารถใช้ Bitcoin หรือเหรียญคริปโตอื่น ๆ ได้โดยมีภาครัฐเข้ามาดูแล ซึ่งอาจผลักดันให้การใช้งาน Bitcoin หรือเหรียญคริปโตอื่น ๆ ในอินเดียมีมากขึ้นอีกในอนาคต

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา