7 วิธีหลีกเลี่ยง Scam คริปโต

วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรดูวิธีหลีกเลี่ยง Scam คริปโต เพื่อปกป้องนักลงทุนจากการสูญเสียเงินทุน จะมีวิธีใดบ้างไปดูกันเลย

7 วิธีหลีกเลี่ยง Scam คริปโต

สกุลเงินดิจิตอลและวงการ NFT เป็นกระแสมาแรงและเติบโตอย่างมากในปีที่ผ่านมา หลายท่านที่เพิ่งจะรู้จักและให้ความสนใจกับสกุลเงินดิจิตอลคงกำลังตั้งคำถามอยู่ในใจว่าสกุลเงินเหล่านี้คืออะไร และควรค่าแก่การลงทุนมากแค่ไหน แต่ก่อนที่จะข้ามขั้นไปยังคำถามว่าควรจะลงทุนตอนนี้เลยหรือไม่ ท่านควรจะได้รู้จักเกี่ยวกับ scam คริปโตด้วย ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีมีผู้ไม่ประสงค์ดีต้องการหลอกลวงด้วยการโกยเงินจากสกุลเงินดิจิตอลทุกวิถีทาง งั้นเรามาเรียนรู้วิธีการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลอย่างปลอดภัยกับ Cryptosiam กันก่อนดีกว่า

1.หาข้อมูล

7 วิธีหลีกเลี่ยง Scam คริปโต

แม้จะได้รับคำแนะนำจากมหาเศรษฐีและผู้เหล่า influencer ที่ประสบความสำเร็จที่เข้ามาดึงดูดความสนใจของท่านได้ไม่มากก็น้อย แต่ถึงอย่างนั้นท่านก็ควรศึกษาข้อมูลด้วยตนเองก่อนที่จะเริ่มลงทุน เริ่มต้นด้วยคู่มือเกี่ยวกับการซื้อ ขาย และจัดการบิทคอยน์ นอกจากนี้อย่าเชื่อข้อมูลใด ๆ ในโลกออนไลน์อย่างสนิทใจโดยไม่ตั้งคำถามเลย เพราะไม่ว่ามันจะฟังดูดีเพียงใด แต่หากเกินกว่าจะเป็นจริงก็อาจเป็น scam คริปโตได้

2. อย่าไว้ใจใครง่าย ๆ

อย่าได้เชื่อใจอีเมลทุกฉบับที่คุณได้รับ แม้ว่ามันจะดูเหมือนเป็นอีเมลจากจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ บุคคลสาธารณะ หรือใครก็ตามที่ขอให้คุณจ่ายเงินซื้อของด้วยสกุลเงินดิจิทัล คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นพวกเขาที่ติดต่อมาโดยตรงจริง ๆ ซึ่งอาจขอให้ชำระเงินเป็นสกุลเงินดิจิทัล หรือเสนอโอกาสลงทุนสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่เป็นความจริงได้

3. ปกป้องกระเป๋าเงินคริปโตของท่าน

ท่านอาจเคยได้ยินกรณีเกี่ยวกับผู้ที่สูญเสียบิทคอยน์ไปเนื่องจากเสียสิทธิ์การควบคุมกระเป๋าคริปโตของตัวเอง หากท่านมีสกุลเงินดิจิตอลอยู่ในมือ อย่าได้เปิดเผยกุญแจส่วนตัว (private key) หรือ seed phase ของคุณกับคนอื่น หากเป็นไปได้ เราแนะนำให้จัดเก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้แบบออฟไลน์แทน

4. ใช้ Multi-Factor Authentication

เราแนะนำให้ท่านใช้ระบบรับรองความถูกต้องแบบหลายชั้น หรือ Multi-Factor Authentication ในกระเป๋าเงินดิจิตอลของท่าน เพื่อไม่ให้คนร้ายสามารถเข้าถึงได้ แม้วิธีนี้ไม่ใช่จะวิธีการป้องกันที่จะได้ผลแน่นอน อย่างกรณีการแฮ็ค Coinbase แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้กระเป๋าเงินของท่านปลอดภัยมากขึ้นหลายระดับเลยทีเดียว

5. ตรวจสอบลิงก์ที่ได้รับ

อย่าลืมสังเกตลิงก์เว็บไซต์คริปโตที่คุณเข้าไปเยี่ยมชมให้ดีว่าปลอดภัยหรือไม่ เพราะ scamer อาจลอกลิงก์ของเว็บไซต์ถูกกฎหมายมาโดยสลับตัวอักษรหรือตัวเลขทำให้เราไม่ทันสังเกตว่านั่นใช่ลิงก์ที่ถูกต้องหรือไม่ ดังนั้นให้มองหาสัญลักษณ์รูปแม่กุญแจเล็ก ๆ ข้างลิงก์เว็บไซต์ และอย่าลืมเปิดโปรแกรมแอนตี้ไวรัส เพื่อช่วยระวัง scam บางประเภทและยังช่วยบล็อกเว็บไซต์ที่เป็นอันตรายได้อีกด้วย

นอกจากนี้บางทีลิงก์เหล่านี้อาจถูกส่งมาในรูปแบบอีเมลล์ก็ได้ อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าอีเมลล์ที่คุณได้รับมาจากแพลตฟอร์มเทรดหรือธุรกรรมที่คุณทำจริง ๆ ไม่เช่นนั้นคุณอาจถูกหลอกเอาข้อมูลและคริปโตไปได้

6. ปฏิเสธข้อเสนอที่มีค่าธรรมเนียม

หากคุณพบเห็นข้อเสนอเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอลที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมล่วงหน้า เราแนะนำให้หลีกเลี่ยงและปฏิเสธข้อเสนอเหล่านั้นทั้งหมดทิ้งไปให้หมด เพราะมีโอกาสอย่างมากที่นั่นจะเป็น scam ก่อนที่จะทำการลงทุน จะต้องตรวจสอบเว็บไซต์ของบริษัทให้แน่ใจ เพื่อดูว่าบริษัทนั้น ๆ ปกป้องลูกค้าอย่างไร และอย่าลืมอ่านรีวิวจากนักลงทุนรายอื่นด้วย

7. ระวังแชร์ลูกโซ่ในคริปโต

ผลตอบแทนจากการลงทุนมหาศาลอาจดึงดูดนักลงทุนรายอื่นให้เข้ามาในตลาด แต่มีนักฉวยโอกาสพร้อมที่จะขโมยคริปโตของคุณด้วยการหลอกลวงแบบแชร์ลูกโซ่ (Ponzi scheme) แบบคลาสสิก

กลโกงแชร์ลูกโซ่มักจะชวนให้คุณลงทุนในสินทรัพย์เพื่อสร้างผลตอบแทน เงินจากนักลงทุนรายใหม่จะถูกใช้เพื่อจ่ายให้กับนักลงทุนรุ่นก่อน ๆ ในสิ่งที่พวกเขาคิดว่าเป็นผลตอบแทนมหาศาล ดังนั้นจึงดึงดูดผู้สนับสนุนมากขึ้น ในกระบวนการนี้ พวกมิจฉาชีพจะดูดเงินสดบางส่วนออกไปเพื่อตนเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
ราคา xrp ripple

แรงจัด! ราคา XRP ดีดแล้ว 27% วันเดียว-ทะลุ 58% ในสัปดาห์ แล้วด้วยสาเหตุอะไร?

ราคา XRP พุ่งต่อเนื่อง ดีดแล้ว 27% วันเดียว! พร้อมกราฟทะลุ Trend line, RSI สูงสุดใน 17 เดือน แต่อะไรกันที่ทำให้เหรียญของ Ripple พุ่งแรงแซงตลาดขนาดนี้?