อัตราการเกิด Crypto Scams ในสหราชอาณาจักรยังคงอยู่ในระดับต่ำ

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

คดีฉ้อโกงทั้งหมดในสหราชอาณาจักรมีจำนวนทั้งสิ้น 822,276 คดี โดยน้อยกว่า 1% ของกรณีการฉ้อโกงทั้งหมด เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล แม้ตัวเลขนี้อาจจะดูดี แต่แท้ที่จริงแล้วจำนวนดังกล่าวอาจเพิ่มขึ้นตามการเติบโตของ Bitcoin ก็เป็นได้

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1556561694 71A2170D3D12

สำนักงานอัยการแห่งสหราชอาณาจักร หรือ The United Kingdom Crown Prosecution Service (CPS) ได้คาดการณ์ว่าจะมี Scams (การหลอกลวงโดยใช้ข่าวปลอม) ที่ข้องเกี่ยวกับ Bitcoin (BTC) และ Cryptocurrency เพิ่มขึ้นมากในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ทั้งนี้พวกเขาก็ยอมรับโดยตรงว่าเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นยังค่อนข้างเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ณ ขณะนี้

โดยทาง Financial Times ได้รายงานถึงมุมมองของ CPS ซึ่งได้ประเมินได้ว่า 86% ของการฉ้อโกงที่ได้รับการรายงานนั้นเกี่ยวข้องกับโลกไซเบอร์ทั้งสิ้น และสถานการณ์ของมันก็ยิ่งเลวร้ายลงในปีที่ผ่านมาเนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ที่ได้ผลักดันให้ผู้คนหันเข้ามาโลกออนไลน์มากขึ้น

ทั้งนี้สถิติของตำรวจแห่งมหานครลอนดอนก็แสดงข้อมูลที่สอดคล้องกัน โดยมีการรายงานเกี่ยวกับอาชญากรรมทางไซเบอร์ทั้งสิ้น 27,187 ฉบับในสหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์เหนือระหว่างปี 2019 ถึง 2020 ซึ่งในจำนวนนั้นมีรานงาน 5,581 ฉบับที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการลงทุนในสกุลเงินคริปโต และนั่นคิดเป็นหนึ่งในห้าของเหตุการณ์อาชญากรรมทางไซเบอร์ทั้งหมด

ในส่วนของคดีฉ้อโกงทั่วไปมีจำนวนทั้งสิ้น 822,276 คดีในช่วงเวลาเดียวกันซึ่งชี้ให้เห็นว่าแม้จะมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ Bitcoin และตลาดคริปโตที่เปิดกว้างขึ้น แต่สิ่งเหล่านี้ก็ยังไม่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในทางที่มิชอบโดยเหล่านักต้มตุ๋น โดยหากคำนวณตามข้อมูลดังกล่าว จะมีการฉ้อโกงเพียง 0.6% เท่านั้นเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลในขณะที่อาชญากรรมทางไซเบอร์โดยทั่วไปก็คิดเป็นเพียง 3% ของการฉ้อโกงทั้งหมด

แม้ตัวเลขข้างต้นจะดูไม่มาก แต่แท้ที่จริงแล้วแฮ็กเกอร์บางส่วนก็เห็นถึงการประโยชน์จากการเพิ่มขึ้นของ Bitcoin ในปี 2020 เพราะตัวเลขการหลอกลวงที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลนั้นพุ่งขึ้น 57% นับตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2020 จนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งเป็นปีที่ Bitcoin มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

ผู้อำนวยการฝ่ายคดีสาธารณะที่ CPS อย่าง Max Hill QC กล่าวว่า คำมั่นสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนจากการลงทุนสูงเป็นกลเม็ดทั่วไปที่นักต้มตุ๋นใช้ และเขาคาดว่าคดีที่เกี่ยวข้องกับ Crypto จะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ Crypto Scam

Max Hill Qc
Max Hill QC ผู้อำนวยการฝ่ายคดีสาธารณะที่ CPS

“แม้แผนของการใช้ผลตอบแทนจากการลงทุนสูงจะถูกนำมาใช้เป็นเวลาหลายทศวรรษ แต่ฉันคิดว่าเราจะเห็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอีก ถึงจะมีการรายงานคดีจำนวนน้อยในขณะนี้ก็ตาม แต่การคาดการณ์ของฉันคือพวกมันจะเพิ่มขึ้น”

Read more about: