Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Bitcoin สามารถล่มสลายได้อย่างไร

นักเศรษฐศาสตร์ในตำนานแห่ง Wall Street อย่าง Burton Malkiel อธิบายความเป็นไปได้ในการทำลาย Bitcoin ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

Reaper

Bitcoin ได้ปิดท้ายปี 2020 ไปด้วยราคาที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก หลังจากได้เริ่มต้นปีที่แล้วด้วยราคาสุดแสนจะต่ำเตี้ยเรี่ยดินที่ 4,748 ดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่เกิดการแพร่ระบาดโรค Covid–19 แต่ท้ายที่สุดสกุลเงินดิจิทัลสกุลดังกล่าวก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์สหรัฐภายในสิ้นปี และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Bitcoin ก็มีราคาพุ่งขึ้นสู้จุดสูงสุดตลอดกาลด้วยมูลค่ามากกว่า 38,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยสำนักข่าวหลายแห่งต่างพากันพาดข่าวรายวันถึงเหตุการณ์ดังกล่าวท่ามกลางความผันผวนของราคาอย่างหนักหน่วงที่ส่งผลให้เหล่านักลงทุนต่างพากันระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น

Burton Malkiel นักเศรษฐศาสตร์ในตำนานได้ออกมาเตือนถึงอนาคตของสกุลเงินดิจิทัลในอนาคต โดยนักเขียนหนังสือเรื่อง “A Random Walk down Wall Street” รายนี้ ได้อธิบายถึงสาเหตุที่ราคาของ Bitcoin พุ่งขึ้นสูงบ่อยครั้งซึ่งมักจะเกิดขึ้นพร้อมกันกับสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างประเทศ

แม้ BTC จะเป็นการกระจายอำนาจ แต่ก็มีบางสิ่งที่ผู้มีอำนาจสามารถควบคุมมันได้

นาย Malkielได้ระบุไว้ในหนังสือของเขาว่า ผู้ถือครอง Bitcoin “มักพักอาศัยอยู่ในประเทศที่ด้อยในด้านกฎหมาย” และ “กฎเกณฑ์ด้านกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สิน” เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า Bitcoin อาจได้รับการยอมรับที่ดีในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีเนื่องจากขณะนี้เกาหลีเหนือกำลังดำเนินการขุดสกุลเงินดิจิทัลเพื่อนำมาใช้จ่ายในระบบการปกครองของประเทศ

ในอดีตมีนักเศรษฐศาสตร์จำนวนมากได้เชื่อมโยงการเติบโตของ Bitcoin เข้ากับ “ดัชนีการฟอกเงิน” อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่า Malkiel ได้อ้างว่าการออกกฎหมายรองรับเรื่องดังกล่าวอาจทำให้ราคาของสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำนั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก

Malkiel กล่าว

Burton Malkiel
Burton Malkiel นักเศรษฐศาสตร์ เจ้าของหนังสือเรื่อง “A Random Walk down Wall Street”

“รัฐบาลสามารถคาดการณ์วิธีการปราบปรามการใช้ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลสกุลเงินอื่น ๆ ในการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมายได้”

เขาระบุต่อว่าประธานาธิบดี Franklin D Roosevelt แห่งสหรัฐอเมริกาเคยออกกฎให้พลเมืองชาวอเมริกันผู้ถือครองทองคำในปี 1933 มีความผิดทางกฎหมาย โดยเขาได้ย้ำว่า “รัฐบาลจากทุกประเทศมีสิทธิในการออกกฎ และควบคุมสกุลเงินเพียงผู้เดียว”

Burton Malkiel ได้กล่าวถึงเป็นเด็นของการขุด Bitcoin ว่าสิ่งนี้อาจพิสูจน์ปัญหาบางประการได้ เนื่องจากกระบวนการดำเนินงานนี้ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าปริมาณมาก และสิ่งเหล่านั้นแสดงให้เห็นถึงโอกาส และข้อโต้แย้งสำหรับรัฐบาลใดก็ตามที่ต้องการจะเข้าปราบปรามสกุลเงินดิจิทัล

“เนื่องจากการดำเนินขุด Bitcoin ใช้พลังงานคอมพิวเตอร์จำนวนมาก และพลังงานอื่น ๆ ในปริมาณมหาศาล จึงส่งผลให้เกิดการกำหนดข้อจำกัดด้านคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าเป็นศูนย์กลางเดินบัญชีในรูปแบบ Distributed Ledger สาธารณะไปยังเครือข่ายการทำธุรกรรม”

“และรัฐบาลสามารถสั่งปิดแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนที่ทำการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลได้”

เรียกร้องให้มีการออกข้อกำหนดควบคุม Bitcoin

สกุลเงินดิจิทัลทั้งหลาย โดยเฉพาะ Bitcoin นั้นยังคงดึงดูดความสนใจจากนักลงทุนได้อย่างมากมาย อย่างไรก็ตามกรณีตัวอย่างของการหลอกลวงด้าน Crypto และการฟอกเงินได้นำไปสู่การเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐบาลทั่วโลกมีการปรับปรุง และดำเนินการออกกฎเกณฑ์ควบคุมสกุลเงินดิจิทัลใหม่อีกครั้ง โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางยุโรปได้ออกมาเรียกร้องให้มีการควบคุม Bitcoin ซึ่งเธอกล่าวว่าปัญหา Crypto ในบางกรณีถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการฟอกเงิน และช่องโหว่ต่าง ๆ ที่มีอยู่ควรถูกปิดทั้งหมด ปัจจุบันเธอได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกเพื่อเรียกร้องให้มีการออกกฎเกณฑ์สำหรับสินทรัพย์ Crypto มาใช้ทั่วโลก

กฎระเบียบนั้นถือเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่มีผลต่อราคาของ Bitcoin โดยมูลค่าของ Crypto ที่เพิ่มขึ้นได้รับผลกระทบในทางลบทุกครั้งที่รัฐบาลยกเลิกการใช้นโยบายต่าง ๆ

ยกตัวอย่างเช่น ผู้สังเกตุการณ์หลายรายอ้างว่าตลาด Crypto ล่าสุดเกิดปัญหาขึ้นจากการปฏิบัติการของหน่วยงานรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และสาธารณรัฐเกาหลี

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซีอีโอ Volt Equity

ซีอีโอ Volt Equity เชื่อ ประธาน SEC สหรัฐสนับสนุนบิทคอยน์อย่างเต็มที่

ซีอีโอ Volt Equity วิเคราะห์ว่า ประธานตลาดหลักทรัพย์อเมริกามีแนวโน้มที่จะสนับสนุนบิทคอยน์
กองทุนบำเหน็จบำนาญใน Houston ลงทุนในบิตคอยน์ (Btc) แล้ว

กองทุนบำเหน็จบำนาญใน Houston ลงทุนในบิตคอยน์ (BTC) แล้ว

ท่ามกลางอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำและอัตราเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ดูเหมือนว่ากองทุนบำเหน็จบำนาญหลายแห่งเร่ิมที่จะมองหาการลงทุนทางเลือกอื่นที่ให้ผลตอบแทนมากขึ้น
ประธานาธิบดีเม็กซิโก

ประธานาธิบดีเม็กซิโกยังไม่ยอมรับการนำบิทคอยน์มาใช้อย่างถูกกฎหมาย

ประธานาธิบดีเม็กซิโกตอนนี้ออกมาระบุแล้วว่า จะยังไม่มีการเดินหน้าทำให้บิทคอยน์เป็นเรื่องถูกกฎหมาย
ซีอีโอบริษัท Starwood Capital

ซีอีโอบริษัท Starwood Capital ถือบิทคอยน์เพราะหมดศรัทธากับเงินแบงค์

ซีอีโอบริษัท Starwood Capital ออกมาโจมตีความเห็นของบอสใหญ่ JPMorgan พร้อมกับลั่นว่า หมดศรัทธากับเงินแบงค์แล้ว