Garmin กลับมาออนไลน์อีกครั้ง… หรือว่าค่าไถ่ 10 ล้านเหรียญได้ถูกจ่ายไปแล้ว?

ก่อนหน้านี้กลุ่ม Cybergang Evil Corp ได้เรียกร้องเงินกว่า 10 ล้านเหรียญเพื่อทำการกู้คืนการเข้าถึงบริการด้าน Customer Support รวมไปถึง Navigation Solutions ทั้งหมดของ Garmin แต่ในวันนี้ทุกอย่างดูเหมือนกลับมาอยู่ในสภาวะปกติแล้ว สิ่งที่น่าสงสัยคือเกิดอะไรขึ้นกันแน่

Photo 1579603263858 4C7A3743Fa1D

บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติอย่าง Garmin อาจได้ทำการจ่ายเงินค่าไถ่ไปบางส่วน หรือไม่ก็จ่ายแบบเต็มจำนวนให้แก่แฮ็กเกอร์ผู้ที่ทำการเข้ารหัสเครือข่ายภายในขององค์กรของพวกเขา และทำการปิดระบบขององค์กรหลายส่วนลงเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

สรุปแล้วเกิดอะไรขึ้นกันแน่

ตามที่ได้มีการรายงาน แผนก IT ของ Garmin นั้นใช้ซอฟต์แวร์ถอดรหัสเพื่อเข้าถึง Workstation ที่ได้รับผลกระทบโดยการโจมตีขั้นแรกของ WastedLocker Ransomware โดยมัลแวร์ตัวนี้ได้ทำการปิดระบบ Customer Support, Navigation Solutions และบริการในรูปแบบออนไลน์ด้านอื่น ๆ ของทางบริษัท

ซึ่งการที่เหตุการณ์เกิดขึ้นในลักษณะนี้นั้นเป็นการแสดงให้เห็นว่า “Garmin ได้จ่ายค่าไถ่ให้แก่ผู้โจมตีไปแล้ว” เนื่องจากมัลแวร์ที่ถูกใช้ในการแฮ็ก “ไม่มีจุดอ่อนในการเข้ารหัสอัลกอริทึมของพวกเขาเลย”

และในบันทึกทางการเงินของ Garmin ที่ลงบันทึกไว้ในวันที่ 07/25/2020 ก็ได้ระบุว่าค่าไถ่ได้ถูกจ่ายไปในวันที่ 24 กรกฎาคม

Garmin is back

บริษัทเทคโนโลยีได้ทำการโพสต์ทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่า “ระบบ และการบริการหลายภาคส่วน รวมไปถึง Garmin Connect ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีครั้งล่าสุด กำลังจะกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง”

การอัปเดตบนเว็บไซต์ของทางบริษัทระบุว่า Garmin ได้ตกเป็น “เหยื่อของการโจมตีทางไซเบอร์” แต่ไม่มีการกล่าวถึงการจ่ายเงินค่าไถ่แต่อย่างใด

Evil Corp ต้องชดใช้กรรม!

Maksim Yakubets ผู้นำกลุ่มอาชญากรไซเบอร์จากประเทศรัสเซีย Evil Corp เคยถูกฟ้องร้องโดยกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2019 นอกจากนี้เขายังได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในรายชื่อบุคคลที่ FBI ต้องการตัวมากที่สุดพร้อมรางวัลเงินจับจำนวน 5 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นการเสนอรางวัลนำจับของหน่วยงานจับกุมอาชญากรไซเบอร์ที่มีจำนวนเงินที่สูงที่สุด แม้จะยังลอยนวลอยู่ แต่รางวัลที่ล่อตาล่อใจขนาดนี้อาจจะกระตุ้นให้ผู้คนนำพาเขามารับกรรมในเร็ววันก็เป็นได้!

หากไม่จ่ายเงิน ก็ต้องยอมที่จะสูญเสีย

เนื่องจาก Evil Corp ถูกลงโทษอย่างเป็นทางการด้วยมาตรการของรัฐบาลสหรัฐฯ Garmin เองก็อาจเผชิญหน้ากับการลงโทษในลักษณะเดียวกัน ด้วยเหตุที่ว่าทางบริษัทได้ยินยอมที่จะจ่ายเงินให้กับองค์กรดังกล่าว

และแม้จะเป็นที่รู้กันว่าอาจจะเป็นประเด็นทางกฎหมาย แต่บริษัทหลายแห่งที่ตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ในการใช้ Ransomware โจมตี มักจบลงด้วยการจ่ายเงินค่าไถ่หลายล้านเหรียญในรูปแบบของ Crypto แทนที่จะยอมให้เกิดความเสี่ยงในการสูญเสียทางธุรกิจ เพื่อให้การเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ของพวกเขาได้รับการกู้คืน และไม่ยอมให้ข้อมูลสำคัญได้ถูกเปิดเผย

บริษัทท่องเที่ยวในประเทศอเมริกาอย่าง CWT ทำการเจรจากับกลุ่มแฮ็กเกอร์ผู้รีดค่าไถ่ ซึ่งการต่อรองราคาจากการโจมตีของ Malware ได้ลดลงจาก 10 ล้านเหรียญจนเหลือเพียง 4.5 ล้านเหรียญ Bitcoin (BTC) เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีเคสของมหาวิทยาลัย University of California แห่ง San Francisco School of Medicine ที่จ่ายเงินค่าไถ่มากกว่า 1 ล้านเหรียญ Crypto ให้กับการแฮ็กไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า