กลุ่มประเทศ G7 เตรียมปล่อยแนวทางในการสร้าง CBDC

กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนํา 7 ประเทศ (G7) ต่างตั้งตารอคอยปล่อยผลงานจากความร่วมมือครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นระหว่างพวกเขา ซึ่งเป็นการดำเนินงานเพื่อสร้างมาตรฐานในการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

กลุ่มประเทศ G7 เตรียมปล่อยแนวทางในการสร้าง Cbdc

กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนํา 7 ประเทศ หรือที่รู้จักกันในนาม Group of Seven (G7) กำลังอยู่ระหว่างการลงนามขั้นตอนสุดท้ายเพื่อคลอดแนวทางในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ซึ่งเป็นสิ่งที่เหล่าประเทศสมาชิกทั้งหลายได้ใช้ความชำนาญทั้งหมดที่พวกเขามีด้วยความตั้งใจที่จะให้แนวทางดังกล่าวนั้นกลายเป็นมาตรฐานสำหรับออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางทั่วโลก

*กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนํา G7 มีสมาชิก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น และแคนาดา*

มหาอำนาจลุยสร้าง CBDC

สำนักข่าวท้องถิ่นแดนอาทิตย์อุทัย Japan Times ได้รายงานถึง การตั้งหน้าตั้งตารอที่จะรับข้อเสนอร่างการสร้างมาตรฐานในการออกธนาคารกลางดิจิทัลของเหล่า G7 ซึ่งร่างดังกล่าวมีข้อเสนอแนะมากถึง 13 ข้อ อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่การยืนยันว่าพวกเขาจะบังคับใช้ CBDC ในอนาคตแต่อย่างใด

ทั้งนี้ตามการรายงานข้างต้นยังระบุอีกว่าทาง G7 นั้นเข้าใจเป็นอย่างดีว่าการตัดสินใจพัฒนา CBDC เป็นเรื่องอธิปไตย อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ได้ชี้แจงว่า

“ด้วยการกำหนดหลักการร่วมกัน และเน้นย้ำถึงความสำคัญพื้นฐานของค่านิยมร่วมกัน เช่น ความโปร่งใส หลักนิติธรรม และธรรมาภิบาลทางเศรษฐกิจที่ดี หลักการเหล่านี้จะสามารถแนะนำ และสนับสนุนการวิจัยสำหรับ Retail CBDC ภายในกลุ่ม G7 เอง และยังรวมไปถึงประเทศอื่น ๆ อีกด้วย”

ข้อเสนอข้างต้นนั้นถูกออกแบบด้วยความพยายามที่จะแก้ไขการพัฒนานโยบายระดับชาติ และกฎระเบียบสำหรับ CBDC โดยเฉพาะ ซึ่งการมีมาตรฐานด้านความน่าเชื่อถือ และความเป็นส่วนตัวต้องเป็นปัจจัยสำคัญที่ประเทศต่าง ๆ ที่ต้องการใช้ CBDC ควรพิจารณา

นอกจากนี้ G7 ยังตั้งเป้าที่จะผลักดันเหล่าประเทศที่กำลังดำเนินการเกี่ยวกับ CBDC อยู่ ให้หันมาพิจารณามาตรการป้องกันที่แข็งแกร่งซึ่งสามารถปกป้องการทดแทนสกุลเงินกับประเทศอื่น ๆ

“ในกรณีที่ในต่างประเทศเข้าถึง CBDC ของเขตอำนาจศาล นั่นอาจทำให้ประเทศอื่น ๆ เสี่ยงต่อการทดแทนสกุลเงินหรือการรั่วไหลอื่น ๆ การทำงานร่วมกันเพื่อออกแบบ และดำเนินการป้องกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านองค์กรระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องสามารถช่วยบรรเทาผลกระทบด้านลบได้”

ทำไมการเข้ามาของ G7 จึงมีความสำคัญ

ก่อนหน้านี้ทาง CryptoSiam จะได้มีการรายงานถึงข้อมูลที่ Kristalina Georgieva ประธานกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้กล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ณ ปัจจุบันมีประเทศที่กำลังก้าวเท้าเข้าสู่เส้นทางการสร้าง CBDC มากถึง 110 ประเทศ

ซึ่งหากเรามองกันตามพื้นฐานแล้ว ประเทศ 7 ประเทศภายในกลุ่ม G7 นั้นเป็นจำนวนเพียงเศษเสี้ยวของตัวเลขเหล่านี้ แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยการเป็นกลุ่มที่อัดแน่นไปด้วยประเทศมหาอำนาจ นั่นจึงทำให้พวกเขามีอิทธิพลอย่างเห็นได้ชัด และสามารถสร้างความแตกต่างได้ด้วยการเคลื่อนไหวในแต่ละครั้งของพวกเขา

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว