ประธาน IMF ลั่น ยากที่จะเชื่อมั่น Crypto ในฐานะเงิน

Kristalina Georgieva หัวหอกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศนั้นมองว่ามันยากเสียเหลือเกินที่จะเชื่อว่า Crypto นั้นสามารถเป็นเงินได้จริง ๆ โดยเธอมองว่า CBDC น่าเชื่อถือกว่า Crypto อยู่มากโขเลยทีเดียว

ประธาน Imf ลั่น ยากที่จะเชื่อมั่น Crypto ในฐานะเงิน

Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund – IMF) ได้กล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อใน Cryptocurrencies อย่างเช่น Bitcoin ว่าเป็น “เงิน” เพราะมันทั้งไม่ได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ที่มีมูลค่าคงที่ แถมยังมีความผันผวนสูงอีกด้วย

Table of Contents

ความผันผวนส่งผลต่อการมอง Crypto ในฐานะเงิน

Ms. Georgieva ได้ออกมากล่าวเกี่ยวกับโลกของการเงินดิจิทัลภายในอีเวนต์เสมือนจริงที่จัดโดยมหาวิทยาลัย Bocconi ในอิตาลี ซึ่งเธอระบุชัดเลยว่า Central Bank Digital Currencies (CBDCs) หรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง นั้นถือเป็นรูปแบบเงินดิจิทัลที่น่าเชื่อถือที่สุดแล้ว

และถึงแม้หัวหน้า IMF รายนี้จะมองว่า Cryptocurrencies นั้นเป็น “สินทรัพย์โดยพฤตินัย” แต่อย่างไรก็ตาม สินทรัพย์เหล่านี้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ที่มีมูลค่าคงที่ และยังสามารถมีมูลค่าขึ้นลงได้อย่างก้าวกระโดดอีกด้วย นั่นจึงทำให้เธอสรุปในมุมมองของประวัติศาสตร์ของเงินว่ามันเป็นการยากเสียเหลือเกินที่จะคิดว่า Cryptocurrencies นั้นเป็นเงิน

ประธาน Imf ลั่น ยากที่จะเชื่อมั่น Crypto ในฐานะเงิน
Kristalina Georgieva กรรมการ

“เป็นเรื่องที่น่าประทับใจมากที่ประชาคมระหว่างประเทศ ธนาคารกลาง และสถาบันเช่นเรา มีส่วนร่วมอย่างมากเพื่อให้แน่ใจว่าเงินเป็นแหล่งของความเชื่อมั่น และช่วยให้เศรษฐกิจทำงานมากกว่าเป็นความเสี่ยงในโลกดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้”

CBDC ภายในกลุ่มประเทศ IMF

Georgieva เปิดเผยเพิ่มเติมว่า 110 ประเทศในกลุ่มสมาชิกของ IMF กำลังอยู่ในขั้นตอนของการสำรวจ CBDC ทั้งนี้ความท้าทายที่สำคัญที่ต้องเผชิญในการจัดตั้งโครงการดังกล่าว คือ การควบคุมการทำงานร่วมกันของสกุลเงินดิจิทัล

Ms. Georgieva กล่าวว่าข้อพิจารณาหลักที่ผู้กำหนดนโยบายควรทำคือตรวจสอบว่า CBDC สามารถเป็นวิธีการแลกเปลี่ยนที่เชื่อถือได้ที่ซึ่งเหล่าสาธารณชนจะสามารถพึ่งพาได้หรือเปล่า นอกจากนี้ยังต้องมองอีกว่าสกุลเงินดิจิทัลสามารถส่งผลต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในประเทศ และสอดคล้องกับกรอบการกำกับดูแลระหว่างประเทศหรือไม่

ความนิยมที่สูงลิ่วของ Crypto สร้างความกังวลแก่หน่วยงานกำกับดูแล

ความคิดเห็นของ Georgieva เกี่ยวกับ Cryptocurrencies เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่ IMF ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่ทั่วโลกกำลังเผชิญซึ่งมันมาจากความเฟื่องฟูของเหล่า Cryptocurrencies ที่ไม่ได้รับการควบคุม

เมื่อต้นเดือนนี้ IMF ระบุว่า มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นเพื่อป้องกันการเติบโตอย่างรวดเร็วของสินทรัพย์ Crypto ในการสร้างความไม่มั่นคงทางการเงิน การระดมทุนของการก่อการร้าย และการฉ้อโกงผู้บริโภค

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว