ประธาน IMF ลั่น ยากที่จะเชื่อมั่น Crypto ในฐานะเงิน

Kristalina Georgieva หัวหอกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศนั้นมองว่ามันยากเสียเหลือเกินที่จะเชื่อว่า Crypto นั้นสามารถเป็นเงินได้จริง ๆ โดยเธอมองว่า CBDC น่าเชื่อถือกว่า Crypto อยู่มากโขเลยทีเดียว

ประธาน IMF ลั่น ยากที่จะเชื่อมั่น Crypto ในฐานะเงิน

Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund – IMF) ได้กล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อใน Cryptocurrencies อย่างเช่น Bitcoin ว่าเป็น “เงิน” เพราะมันทั้งไม่ได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ที่มีมูลค่าคงที่ แถมยังมีความผันผวนสูงอีกด้วย

Table of Contents

ความผันผวนส่งผลต่อการมอง Crypto ในฐานะเงิน

Ms. Georgieva ได้ออกมากล่าวเกี่ยวกับโลกของการเงินดิจิทัลภายในอีเวนต์เสมือนจริงที่จัดโดยมหาวิทยาลัย Bocconi ในอิตาลี ซึ่งเธอระบุชัดเลยว่า Central Bank Digital Currencies (CBDCs) หรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง นั้นถือเป็นรูปแบบเงินดิจิทัลที่น่าเชื่อถือที่สุดแล้ว

และถึงแม้หัวหน้า IMF รายนี้จะมองว่า Cryptocurrencies นั้นเป็น “สินทรัพย์โดยพฤตินัย” แต่อย่างไรก็ตาม สินทรัพย์เหล่านี้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ที่มีมูลค่าคงที่ และยังสามารถมีมูลค่าขึ้นลงได้อย่างก้าวกระโดดอีกด้วย นั่นจึงทำให้เธอสรุปในมุมมองของประวัติศาสตร์ของเงินว่ามันเป็นการยากเสียเหลือเกินที่จะคิดว่า Cryptocurrencies นั้นเป็นเงิน

ประธาน IMF ลั่น ยากที่จะเชื่อมั่น Crypto ในฐานะเงิน
Kristalina Georgieva กรรมการ

“เป็นเรื่องที่น่าประทับใจมากที่ประชาคมระหว่างประเทศ ธนาคารกลาง และสถาบันเช่นเรา มีส่วนร่วมอย่างมากเพื่อให้แน่ใจว่าเงินเป็นแหล่งของความเชื่อมั่น และช่วยให้เศรษฐกิจทำงานมากกว่าเป็นความเสี่ยงในโลกดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้”

CBDC ภายในกลุ่มประเทศ IMF

Georgieva เปิดเผยเพิ่มเติมว่า 110 ประเทศในกลุ่มสมาชิกของ IMF กำลังอยู่ในขั้นตอนของการสำรวจ CBDC ทั้งนี้ความท้าทายที่สำคัญที่ต้องเผชิญในการจัดตั้งโครงการดังกล่าว คือ การควบคุมการทำงานร่วมกันของสกุลเงินดิจิทัล

Ms. Georgieva กล่าวว่าข้อพิจารณาหลักที่ผู้กำหนดนโยบายควรทำคือตรวจสอบว่า CBDC สามารถเป็นวิธีการแลกเปลี่ยนที่เชื่อถือได้ที่ซึ่งเหล่าสาธารณชนจะสามารถพึ่งพาได้หรือเปล่า นอกจากนี้ยังต้องมองอีกว่าสกุลเงินดิจิทัลสามารถส่งผลต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในประเทศ และสอดคล้องกับกรอบการกำกับดูแลระหว่างประเทศหรือไม่

ความนิยมที่สูงลิ่วของ Crypto สร้างความกังวลแก่หน่วยงานกำกับดูแล

ความคิดเห็นของ Georgieva เกี่ยวกับ Cryptocurrencies เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่ IMF ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่ทั่วโลกกำลังเผชิญซึ่งมันมาจากความเฟื่องฟูของเหล่า Cryptocurrencies ที่ไม่ได้รับการควบคุม

เมื่อต้นเดือนนี้ IMF ระบุว่า มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นเพื่อป้องกันการเติบโตอย่างรวดเร็วของสินทรัพย์ Crypto ในการสร้างความไม่มั่นคงทางการเงิน การระดมทุนของการก่อการร้าย และการฉ้อโกงผู้บริโภค

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้