อดีตผู้นำวิจัย CBDC เตือนไม่ให้ใช้เยนดิจิทัล

Hiromi Yamaoka อดีตผู้นำวิจัย CBDC แห่ง BOJ ออกโรงต่อต้านการนำเยนดิจิทัลไปใช้ เนื่องจากจะทำให้มูลค่าของเงินสดลดลง

อดีตผู้นำวิจัย CBDC เตือนไม่ให้ใช้เยนดิจิทัล

รายงานจากสำนักข่าวท้องถิ่น Japan Times ระบุว่า Hiromi Yamaoka อดีตผู้นำวิจัย CBDC และ อดีตประธานแผนกการเงินธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (Bank of Japan – BOJ) ออกมาให้คำแนะนำแก่รัฐบาลไม่ให้ใช้เยนดิจิทัลเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายการเงินภายในประเทศ

อดีตผู้นำวิจัย CBDC ญี่ปุ่นเชื่อว่า CBDC จะลดมูลค่าเงินเยนลง

นโยบายที่ Yamaoka กล่าวถึงนั้นก็คือการทำให้ดอกเบี้ยติดลบ (Negative Interest Rate) ซึ่งเป็นนโยบายของธนาคารกลางที่จะช่วยลดอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 0% เพื่อกระตุ้นให้สถาบันการเงินนำเงินที่เก็บไว้ออกไปลงทุน รวมไปถึงกระตุ้นให้ประชาชนทั่วไปมีกำลังซื้อมากขึ้น พร้อมทั้งยังสามารถป้องกันภาวะเงินฝืดได้อีกด้วย

อดีตผู้นำวิจัย CBDC เตือนไม่ให้ใช้เยนดิจิทัล

แต่ทว่าเขากลับรู้สึกกังวลว่าธนาคารกลางจะนำเยนดิจิทัลไปใช้ในนโยบายดังกล่าว แน่นอนว่าเมื่อเยนดิจิทัลได้กลายเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญในระบบชำระเงินจำนวนมากแล้ว จะทำให้มูลค่าสกุลเงินสดลดลง และอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงิน และอาจส่งผลร้ายต่อเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน

Yamaoka เล็งเปิดสกุลเงินดิจิทัลให้แก่บริษัทเอกชน

ปัจจุบัน Yamaoka ย้ายไปทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง โดยดำรงตำแหน่งเป็นประธานฟอรัมให้กับบริษัทเอกชนถึง 74 แห่งรวมไปถึงธนาคารรายใหญ่ที่สุดในประเทศอีกด้วย โดยฟอรัมดังกล่าวกำลังเตรียมเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลประจำองค์กร (Private digital currency) ในช่วงต้นเดือนเมษายนที่จะถึงนี้

BOJ เริ่มเดินหน้าพัฒนา CBDC แล้ว

อดีตผู้นำวิจัย CBDC เตือนไม่ให้ใช้เยนดิจิทัล

ในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2020 ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาเผยแพร่โครงร่างแผนการทดลองสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคาร (CBDC) ที่จะประกอบไปด้วย 3 เฟสด้วยกัน ซึ่งในสองเฟสแรกของการทดลองจะมุ่งเน้นไปที่การทดสอบความเป็นไปได้ (Proof-of-Concept) จากนั้นจึงกะเริ่มดำเนินการสร้างโครงการนำร่องต่อไปในเฟสที่ 3 โดยในเฟสที่ 1 ได้เริ่มดำเนินการไปเป็นที่เรียบร้อยในเดือนเมษายน ปี 2021 และคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมีนาคม ปี 2022 ทั้งนี้ทางธนาคาร BOJ ได้คาดการณ์ว่าเฟสที่ 2 จะเริ่มดำเนินการทดสอบเทคนิคที่ใช้ในการออกเงินเยนดิจิทัลภายในปลายปีนี้

ปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติทำให้ญี่ปุ่นเตรียมสร้าง CBDC แบบออฟไลน์

แม้จะเป็นเพียงหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่ได้เริ่มนำนโยบายคริปโตเข้ามาใช้ แต่ทว่าเงินสดก็ยังคงครองตลาดการค้าปลีกของญี่ปุ่นอยู่ เนื่องจากภัยพิบัติทางธรรมชาติที่มักเป็นอุปสรรคในการทำลายพลังงานไฟฟ้าของประเทศไทย ดังนั้นหน่วยงานที่ดูแลลด้านระบบการชำระเงินภายในประเทศจึงเน้นให้ผู้คนทำธุรกรรมออฟไลน์กันมากขึ้น โดยในเดือนกรกฎาคม ปี 2020 ธนาคารกลางได้ออกมาเผยแพร่ผลการศึกษาแนวทางการพัฒนา CBDC แบบออฟไลน์

อดีตผู้นำวิจัย CBDC เตือนไม่ให้ใช้เยนดิจิทัล

Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการ BOJ กล่าวในคำแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมาว่าทางธนาคารจะยังไม่เปิดตัวเยนดิจิทัลในเร็ว ๆ นี้ แต่จะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี 2026 และทางธนาคารกลางจะไม่ตัดสินใจถึงประเด็นดังกล่าวเพียงผู้เดียวอย่างแน่นอน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้