กระทรวงการคลังของอเมริกา เริ่มให้ความสำคัญกับ stablecoins มากขึ้น

กระทรวงการคลังของอเมริกาตอนนี้กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะผลักดัน stablecoins

กระทรวงการคลังของอเมริกา

กระทรวงการคลังของประเทศสหรัฐอเมริกาได้เสนอให้มีการร่างกฎหมายในส่วนของ stablecoin โดยที่ทางสถานบันธนาคารตามที่ต่าง ๆ เป็นผู้ควบคุมดูแลตรงส่วนนี้

กระทรวงการคลังของอเมริกาเริ่มมองเห็นความสำคัญของ stablecoins

ต่อมาทางด้านกระทรวงการคลังสหรัฐได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้มีความจำเป็นที่จะต้องควบคุม stablecoin สืบเนื่องมาจากความเสี่ยงในตลาดทุน ไม่ว่าจะเป็นการรับมือต่อต้านการฟอกเงิน การต่อต้านการก่อการร้าย ในทางกลับกันเหรียญ stablecoins ควรที่จะดูแลเหมือนกับสกุลเงินระดับประเทศ เพื่อให้ภาคธุรกิจและธนาคารตามที่ต่าง ๆ สามารถดำเนินการรับมือในทิศทางเดียวกันได้

มองได้ว่ากระทรวงการคลังสหรัฐกำลังจะเข้ามาเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมดูแลเหรียญ stablecoin และเหรียญชนิดอื่น ๆ อีกในอนาคต

เช่นเดียวกันมีโอกาสที่ธนาคารตามที่ต่าง ๆ สามารถที่จะควบคุมดูแลเหรียญ stablecoins ได้อย่างมีอิสระ เนื่องจากตอนนี้เหรียญ stablecoins เข้ามามีบทบาทต่อระบบนิเวศคริปโตมากขึ้น รวมไปถึงการที่เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับเทคโนโลยีบล็อกเชนยังคงมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นด้วยแล้ว ถือเป็นความท้าทายของสถาบันทางการเงินที่ต้องไล่ตามกระแสตรงนี้ให้ทัน

ชี้ตอนนี้ stablecoins เริ่มมีอิทธิพลมากขึ้น

ทางด้านรัฐบาลกับเจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินยังคงให้ความสำคัญกับการควบคุมกำกับสินทรัพย์ตรงส่วนนี้อย่างต่อเนื่อง โดยที่เหรียญ stablecoins นั้น ยังคงมีผลผูกพันกับสินทรัพย์อ้างอิง เนื่องจากตอนนี้ stablecoins มีการใช้สำหรับสินเชื่อ กู้ยืมและซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชนิดอื่น ๆ ได้แล้ว

ปัจจุบันตลาด stablecoin มีมูลค่าอยู่ราว ๆ $ 135 แสนล้าน ซึ่งมีการเติบโตมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยที่บุคคลกับภาคธุรกิจต่างให้การยอมรับการชำระเงินแบบนี้มากขึ้น เนื่องจากมีการใช้ต้นทุนต่ำ มีความสะดวกคล่องแคล่วและมีการชำระเงินในแบบที่ทันท่วงที จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำไมรัฐบาลกับหน่วยงานทั่วโลกถึงพยายามหาทางควบคุม stablecoin มากขึ้น

ทางด้าน Jerome Powell ประธาน FED ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการดำเนินการควบคุมเหรียญ stablecoin เช่นเดียวกับ Gary Gensler ประธานกลต.สหรัฐเองก็ได้ให้ความสำคัญกับการควบคุม stablecoins ด้วยเช่นกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์
fed ดอกเบี้ย

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ 'วิกฤตเศรษฐกิจโลก' ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี