เอลซัลวาดอร์ให้ส่วนลดในการซื้อน้ำมัน $0.20 ต่อแกลลอน สำหรับผู้ที่ชำระเงินด้วยบิตคอยน์ (BTC)

รัฐบาลเอลซัลวาดอร์พยายามกระตุ้นประชาชนให้ใช้บิตคอยน์มากขึ้น โดยล่าสุดรัฐบาลเสนอให้ส่วนลดในการซื้อน้ำมัน 0.20 ดอลลาห์ต่อแกลลอน สำหรับผู้บริโภคที่ใช้จ่ายด้วยบิตคอยน์

ตัวเลข GDP ของเอลซัลวาดอร์พุ่งขึ้นกว่า 10% ครั้งแรกในประวัติศาสตร์จากการสนับสนุนบิทคอยน์ (BTC)

รัฐบาลเอลซัลวาดอร์พยายามกระตุ้นประชาชนให้ใช้บิตคอยน์มากขึ้น โดยล่าสุดรัฐบาลเสนอให้ส่วนลดในการซื้อน้ำมัน 0.20 ดอลลาห์ต่อแกลลอน สำหรับผู้บริโภคที่ใช้จ่ายด้วยบิตคอยน์

เอลซัลวาดอร์เสนอส่วนลดน้ำมัน เมื่อใช้จ่ายด้วยบิตคอยน์

ประเทศแรกในโลกที่ยอมรับให้บิตคอยน์ถูกกฎหมาย ได้เดินหน้าสนับสนุนการชำระเงินด้วยบิตคอยน์ต่อไป เพื่อให้เกิดการใช้งานอย่างกว้างขวาง โดยล่าสุดประธานาธิบดี Nayib Bukele ได้ประกาศว่า นับตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ประชาชนจะสามารถซื้อน้ำมันในราคาที่ถูกลง 0.20 ดอลลาห์ ซึ่งทางบริษัท Chivo บริษัทกระเป๋าเงินบิตคอยน์ของรัฐ ได้เจรจากับบริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในเอลซัลวาดอร์สำหรับข้อเสนอดังกล่าวแล้ว

“The state company Chivo negotiated with the largest gas station companies in our country, so that starting tomorrow, their stations will sell each gallon of fuel $ 0.20 cheaper, with Chivo wallet.”

กระเป๋าเงิน Chivo ของรัฐบาล ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถโอน BTC และดอลลาร์สหรัฐฯ ได้ โดยผู้ใช้งานสามารถแปลงบิตคอยน์ที่ได้รับเป็นดอลลาห์โดยอัตโนมัตได้อีกด้วย

ขณะที่ทั้งโลกกำลังเผชิญกับปัญหาวิกฤตทางด้านพลังงาน ส่งผลราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก เอลซัลวาดอร์ได้ใช้ประโยชน์จากวิกฤตครั้งนี้ ประธานาธิบดี Bukele ยังกล่าวอีกว่า ทั้งบุคคลและบริษัทต่าง ๆ สามารถเข้าถึงส่วนลดนี้ได้ ซึ่งส่วนลดนี้จะช่วยเยียวยาประชาชนจากราคาเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงขึ้น และลดต้นทุนการขนส่งในห่วงโซ่อุปทาน แม้ว่าจะได้รับการคัดค้านจากผู้ที่ไม่เห็นด้วยมากมาย

กระตุ้นประชาชนให้ใช้จ่ายด้วยบิตคอยน์

แม้จะได้รับการคัดค้านจากประชาชนในประเทศ แต่รัฐบาลก็พยายามส่งเสริมให้มีการใช้งานอย่างกว้างขวางมากขึ้นในประเทศ โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมารัฐบาลเอลซัลกวาดอร์ได้ออกคำสั่งว่า ธุรกิจจำเป็นต้องยอมรับบิตคอย์ (BTC) จากลูกค้า แต่พวกเขาสามารถเลือกได้ว่าจะรับ BTC หรือดอลลาร์สหรัฐเมื่อธุรกรรมเสร็จสิ้น ซึ่งธุรกิจที่ปฏิเสธการชำระเงินด้วย BTC จะถูกดำเนินการโทษฐานที่ละเมิดระเบียบข้อบังคับในท้องถิ่น

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดียังเคยออกมาทวิตถึงความสำเร็จในครั้งนี้ว่า แม้ Chivo จะไม่ใช่ธนาคาร แต่กลับมีผู้ใช้งานจำนวนมากกว่าทุกธนาคารในเอลซัลวาดอร์ และเมื่อวานนี้นาย Bukele ยังเผยอีกว่า ตอนนี้มีชาวเอลซัลวาดอร์ใช้งาน Chivo wallet กว่า 3 ล้านรายเลยทีเดียว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%
บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้