เอลซัลวาดอร์จะเปิดตัวเหรียญ Stablecoin ของตัวเองสิ้นปี 2021

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

สื่อท้องถิ่นเผยว่ารัฐบาลเอลซัลวาดอร์เตรียมเปิดตัวเหรียญ Stablecoin ในสิ้นปี 2021 นี้แล้ว

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
El Salvador

รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ในตอนนี้ได้เตรียมสร้างเหรียญคริปโตของตัวเองแล้วและคาดว่าประชาชนทั่วไปนั้นได้นำเหรียญคริปโตมาใช้จ่ายค่าบริการต่าง ๆ แล้วอ้างอิงจากสื่อท้องถิ่นของประเทศ El Faro  ซึ่งประกาศออกมาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

เหรียญคริปโตดังกล่าวที่จะเปิดตัวออกมานั้นคาดว่าจะตั้งชื่อว่า ‘Colón-Dollar’ ซึ่งน่าจะเปิดตัวมาในสิ้นปี 2021 นี้ ด้านนาย Ibrajim และ Yusef Bukele ซึ่งเป็นพี่น้องของประธานาธิบดีของประเทศนาย Nayib Bukele เป็นผู้เจรจากับนักลงทุนในนามของรัฐบาลเพื่อสร้าง Stablecoin ดังกล่าว

เหรียญ Stablecoin ของรัฐบาล

ธนาคารกลางของประเทศ Central Reserve Bank จะเป็นผู้ทำหน้าที่ออกเหรียญ Colón-Dollar ซึ่งเป็นเหรียญ Stablecoin โดยจะมีสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐคอยหนุนมูลค่า เหรียญ Stablecoin นี้จะเชื่อมต่อกับวอลเล็ทของรัฐบาลโดยตรงคือ Chivo โดยวอลเล็ทนี้สามารถถือได้ทั้ง Bitcoin และดอลลาร์สหรัฐและรัฐบาลจะเริ่มสร้างทุนสำรองดอลลาร์เพื่อรองรับ Colón-Dollar ผลักดันการใช้งานเหรียญคริปโตของประเทศ

ประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่รัฐบาลมีมติเป็นเอกฉันท์ผ่านร่างกฎหมาย Bitcoin (BTC) ให้ Bitcoin มีสถานะทางกฎหมาย และให้บริษัทต่าง ๆ ยอมรับนำ Bitcoin มาใช้ชำระเงินค่าสินค้าและบริการได้

อย่างไรก็ตามโฆษกหญิงของรัฐบาลได้กล่าวกับสื่อข่าว Latin American  ว่าข้อเสนอดังกล่าวอาจถูกตีตกไป แต่ก็มีสื่อที่ไม่เปิดเผยชื่อได้กล่าวว่ารัฐบาลยังคงเตรียมการสำหรับร่างกฎหมาย Bitcoin อยู่

พยายามเปิดตัวสกุลเงินของประเทศ

ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ของรัฐบาลดูเหมือนเป็นไปเพื่อการสร้างสกุลเงินของตัวเอง หลังจากที่รัฐบาลได้เข้าร่วมใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐมาตั้งแต่ปี 2001 ทั้งนี้ในประเด็นเรื่องของกฎหมาย Bitcoin ด้านปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐก็ได้ออกมาเตือนและแนะนำให้ประเทศเอลซัลวาดอร์เสนอร่างกฎหมาย Bitcoin ให้เหมาะสมด้วย

source: finbold

Read more about: