ร่างกฎหมาย Bitcoin ในเอลซัลวาดอร์อนุมัติให้ธนาคารให้บริการ Bitcoin

ธนาคารกลางเอลซัลวาดอร์ประกาศให้ธนาคารพาณิชย์สามารถให้บริการเกี่ยวกับ Bitcoin ได้ และร่างกฎหมาย Bitcoin ที่รับรองให้ Bitcoin มีสถานะทางกฎหมายก็จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 7 ก.ย. 64 นี้แล้ว

ธนาคารกลางเอลซัลวาดอร์ได้เผยแพร่ร่างกฎหมายเกี่ยวกับวิธีการที่ธนาคารจะควรดำเนินการเกี่ยวกับ Bitcoin แล้ว หลังจากประธานาธิบดีของเอลซัลวาดอร์ นาย Nayib Bukele ประกาศว่าเขาวางแผนที่จะให้ Bitcoin สามารถนำมาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมายในประเทศเอลซัลวาดอร์

บังคับใช้ร่างกฎหมาย Bitcoin 7 ก.ย. 64

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลเอลซัลวาดอร์คือในวันที่ 17 ส.ค. 64 ธนาคารกลางของเอลซัลวาดอร์หรือ El Salvador, Banco Central de Reserva (BCR) ได้เผยแพร่ประกาศเกี่ยวกับวิธีการที่ธนาคารพาณิชย์จะให้บริการ Bitcoin แก่ลูกค้าของพวกเขา โดยได้ประกาศเป็นไกด์ไลน์ทั้งหมด 2 ฉบับด้วยกัน

ฉบับแรกชื่อว่า “Guidelines for the Authorization of Operation of the Digital Wallet Platform for Bitcoin and Dollars” จะเป็นไกด์ไลน์เกี่ยวกับการให้บริการด้านแพลตฟอร์มวอลเล็ทเก็บ Bitcoin และดอลลาร์ โดยได้รับรองให้ Bitcoin มีสถานะทางกฎหมายซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาเรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 64 และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 7 ก.ย. 64

ส่วนฉบับที่สองชื่อว่า  “Technical Standards to Facilitate the Application of the Bitcoin Law” ซึ่งเป็นฉบับที่ให้รายละเอียดเพิ่มขึ้นกว่าฉบับแรก

สถาบันการเงินให้บริการด้าน Bitcoin ได้

ร่างกฎหมายดังกล่าวจะเป็นการอนุญาตให้สถาบันการเงินสามารถให้บริการเกี่ยวกับ Bitcoin ได้แต่จะต้องมีการขออนุญาตกับธนาคารกลางและต้องมีนโยบายทำความรู้จักลูกค้าหรือ KYC ด้วยเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (Anti Money Laundering หรือ AML)

ทั้งนี้สถาบันการเงินจะต้องยื่นคำขอไปยังธนาคารกลางเพื่อที่จะให้บริการวอลเล็ทดิจิทัล โดยผู้ร้องขอจะต้องมีการอธิบายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ตนจะให้บริการด้วย รายละเอียดของกลุ่มเป้าหมายในตลาด การจัดการความเสี่ยง ค่าบริการและให้ความรู้แก่ลูกค้า รวมถึงมีนโยบายให้ลูกค้าสามารถบอกกล่าวคำร้องทุกข์ได้ด้วย

ธนาคารพาณิชย์สามารถคิดค่าธรรมเนียมในการแปลงสกุลเงิน Bitcoin เป็นดอลลาร์ได้ด้วย โดย Bitcoin ที่ฝากไว้กับธนาคารพาณิชย์และบริษัทจะถูกเก็บไว้กับผู้รับฝากทรัพย์สิน (custodian) ส่วนเงินดอลลาร์จะถูกเก็บไว้ที่ธนาคารกลาง

สถาบันการเงินและธนาคารพาณิชย์ต้องเตือนลูกค้าเกี่ยวกับความเสี่ยงเรื่องความผันผวนของ Bitcoin และเตือนว่าเมื่อทำธุรกรรมไปแล้วจะไม่สามารถเพิกถอนได้ รวมถึงต้องเตือนลูกค้าเกี่ยวกับ private key ว่าหากทำหายนั่นหมายถึงลูกค้าจะสูญเสีย BTC ทั้งหมด

อย่างไรก็ตามธนาคารกลางของเอลซัลวาดอร์ยังไม่มีข้อกำหนดเกี่ยวกับมาตรฐานการบัญชีหรืออัตราแลกเปลี่ยนมาตรฐานของรัฐบาลในการแปลง Bitcoin เป็นเงินเฟียต หรือเงินเฟียตเป็น Bitcoin 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา