เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ร่างกฎหมาย Bitcoin ในเอลซัลวาดอร์อนุมัติให้ธนาคารให้บริการ Bitcoin

ธนาคารกลางเอลซัลวาดอร์ประกาศให้ธนาคารพาณิชย์สามารถให้บริการเกี่ยวกับ Bitcoin ได้ และร่างกฎหมาย Bitcoin ที่รับรองให้ Bitcoin มีสถานะทางกฎหมายก็จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 7 ก.ย. 64 นี้แล้ว

El

ธนาคารกลางเอลซัลวาดอร์ได้เผยแพร่ร่างกฎหมายเกี่ยวกับวิธีการที่ธนาคารจะควรดำเนินการเกี่ยวกับ Bitcoin แล้ว หลังจากประธานาธิบดีของเอลซัลวาดอร์ นาย Nayib Bukele ประกาศว่าเขาวางแผนที่จะให้ Bitcoin สามารถนำมาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมายในประเทศเอลซัลวาดอร์

บังคับใช้ร่างกฎหมาย Bitcoin 7 ก.ย. 64

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลเอลซัลวาดอร์คือในวันที่ 17 ส.ค. 64 ธนาคารกลางของเอลซัลวาดอร์หรือ El Salvador, Banco Central de Reserva (BCR) ได้เผยแพร่ประกาศเกี่ยวกับวิธีการที่ธนาคารพาณิชย์จะให้บริการ Bitcoin แก่ลูกค้าของพวกเขา โดยได้ประกาศเป็นไกด์ไลน์ทั้งหมด 2 ฉบับด้วยกัน

ฉบับแรกชื่อว่า “Guidelines for the Authorization of Operation of the Digital Wallet Platform for Bitcoin and Dollars” จะเป็นไกด์ไลน์เกี่ยวกับการให้บริการด้านแพลตฟอร์มวอลเล็ทเก็บ Bitcoin และดอลลาร์ โดยได้รับรองให้ Bitcoin มีสถานะทางกฎหมายซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาเรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 64 และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 7 ก.ย. 64

ส่วนฉบับที่สองชื่อว่า  “Technical Standards to Facilitate the Application of the Bitcoin Law” ซึ่งเป็นฉบับที่ให้รายละเอียดเพิ่มขึ้นกว่าฉบับแรก

สถาบันการเงินให้บริการด้าน Bitcoin ได้

ร่างกฎหมายดังกล่าวจะเป็นการอนุญาตให้สถาบันการเงินสามารถให้บริการเกี่ยวกับ Bitcoin ได้แต่จะต้องมีการขออนุญาตกับธนาคารกลางและต้องมีนโยบายทำความรู้จักลูกค้าหรือ KYC ด้วยเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (Anti Money Laundering หรือ AML)

ทั้งนี้สถาบันการเงินจะต้องยื่นคำขอไปยังธนาคารกลางเพื่อที่จะให้บริการวอลเล็ทดิจิทัล โดยผู้ร้องขอจะต้องมีการอธิบายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ตนจะให้บริการด้วย รายละเอียดของกลุ่มเป้าหมายในตลาด การจัดการความเสี่ยง ค่าบริการและให้ความรู้แก่ลูกค้า รวมถึงมีนโยบายให้ลูกค้าสามารถบอกกล่าวคำร้องทุกข์ได้ด้วย

ธนาคารพาณิชย์สามารถคิดค่าธรรมเนียมในการแปลงสกุลเงิน Bitcoin เป็นดอลลาร์ได้ด้วย โดย Bitcoin ที่ฝากไว้กับธนาคารพาณิชย์และบริษัทจะถูกเก็บไว้กับผู้รับฝากทรัพย์สิน (custodian) ส่วนเงินดอลลาร์จะถูกเก็บไว้ที่ธนาคารกลาง

สถาบันการเงินและธนาคารพาณิชย์ต้องเตือนลูกค้าเกี่ยวกับความเสี่ยงเรื่องความผันผวนของ Bitcoin และเตือนว่าเมื่อทำธุรกรรมไปแล้วจะไม่สามารถเพิกถอนได้ รวมถึงต้องเตือนลูกค้าเกี่ยวกับ private key ว่าหากทำหายนั่นหมายถึงลูกค้าจะสูญเสีย BTC ทั้งหมด

อย่างไรก็ตามธนาคารกลางของเอลซัลวาดอร์ยังไม่มีข้อกำหนดเกี่ยวกับมาตรฐานการบัญชีหรืออัตราแลกเปลี่ยนมาตรฐานของรัฐบาลในการแปลง Bitcoin เป็นเงินเฟียต หรือเงินเฟียตเป็น Bitcoin 

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

อดีตเลขาฯ ก.ล.ต.ไทยชี้ปัญหาภาษีคริปโต 3 ข้อใหญ่

อดีตเลขาฯ ก.ล.ต.ไทยชี้ปัญหาภาษีคริปโต 3 ข้อใหญ่

ทิศทางการกำกับดูแลคริปโตในไทยจะดำเนินต่อไปอย่างไร หลังอดีตเลขาฯก.ล.ต.ได้ออกมาชี้ทางออกแก้ไขปัญหาภาษีคริปโต 15% ให้กับกรมสรรพากร
รัฐบาลเอสโตเนีย

รัฐบาลเอสโตเนีย เดินหน้าเสนอร่างกฎหมายคริปโตเพื่อขยายอุตสาหกรรมให้เติบโตขึ้น

รัฐบาลเอสโตเนียเดินหน้าผลักดันร่างกฎหมายคริปโต เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับอุตสาหกรรมในประเทศ
รัฐบาลอาร์เจนตินา

รัฐบาลอาร์เจนตินา หารือรับมือการขุดเหมืองคริปโต

รัฐบาลอาร์เจนตินาเริ่มหาทางรับมือกับการขุดเหมืองคริปโตแล้ว
หน่วยงานภาษีอินเดีย

หน่วยงานภาษีอินเดียเดินหน้าสืบสวนบริษัทคริปโตที่เลี่ยงภาษี

หน่วยงานภาษีอินเดียเดินหน้าสอบสวนบริษัทคริปโตที่คาดว่า มีการเลี่ยงภาษี