DOGE อาจกลายเป็นสกุลเงินแห่งโลกอินเทอร์เน็ต

ความเป็นไปได้ที่ DOGE อาจกลายเป็นสกุลเงินแห่งโลกอินเทอร์เน็ตเริ่มส่งสัญญาณชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ หลังจาก Elon Musk เข้าซื้อทวิตเตอร์

DOGE อาจกลายเป็นสกุลเงินแห่งโลกอินเทอร์เน็ต

หลังจากผู้สร้าง Dogecoin (DOGE) ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ต่อการเข้าฮุบทวิตเตอร์ของ Elon Musk บนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์เพียงไม่กี่ชั่วโมง ทางด้าน Vladimir Tenev ซีอีโอ Robinhood แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่เล็งเห็นถึงศักยภาพที่เหรียญ DOGE อาจกลายเป็นสกุลเงินแห่งโลกอินเทอร์เน็ตในอนาคต พร้อมทั้งออกมาชี้ให้เห็นถึงแนวทางในการพัฒนาให้สกุลเงินดังกล่าวสามารถก้าวข้ามอุปสรรคต่าง ๆ ที่ยังคงขัดขวางอยู่ไปได้อีกด้วยเช่นเดียวกัน

Table of Contents

ความเป็นไปได้ที่ DOGE อาจกลายเป็นสกุลเงินแห่งโลกอินเทอร์เน็ต

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมา ซีอีโอ Robinhood ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาเพื่อชี้แจงถึงสาเหตุที่ทำให้เขาปิ๊งไอเดียเหล่านี้ขึ้นมาทั้งหมดจำนวน 12 โพสต์ด้วยกัน โดย Tenev ได้สรุปขั้นตอนการเปลี่ยนให้ Memecoin ชื่อดังสกุลนี้ถูกนำไปใช้เป็นสินทรัพย์ที่สามารถนำไปใช้ชำระเงิน และทำธุรกรรมได้ในชีวิตประจำวันบนอินเทอร์เน็ต เนื่องด้วยค่าธรรมเนียมของเหรียญที่มีมูลค่าราว 0.003 ดอลลาร์สหรัฐต่อธุรกรรม 1 รายการ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นราคาที่เพียงพอต่อการส่งเสริมให้ Altcoin สามารถขึ้นแท่นเป็น e-cash ชั้นนำในตลาดได้อย่างสบาย ๆ

ปัญหาที่แท้จริงของ DOGE

ประการต่อมา ซีอีโอรายนี้ยังได้เชื่อมั่นว่าขนาดของ Block (Block Size) และเวลาในระหว่างการเพิ่ม Block เข้าไปใน Chain เพื่อดำเนินการยืนยันการทำธุรกรรม (Block Time) ของเหรียญ Dogecoin นั้นเป็นพื้นที่หลักที่ควรได้รับการปรับปรุงเป็นสิ่งแรก ๆ หากต้องการเพิ่มอัตราการยอมรับให้มากขึ้นนั่นเอง ทั้งนี้ ในปัจจุบัน DOGE มีขนาด Block Size อยู่ที่ 1MB และมีกำหนด Block Time ไว้ที่ 1 นาที ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Memecoin เหรียญนี้สามารถรองรับการทำธุรกรรมได้ทั้งหมดประมาณ 40 รายการต่อวินาที (Transaction Per Second – TPS) อย่างไรก็ตาม เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับเครือข่ายของ VISA ที่สามารถรองรับได้มากถึง 65,000 TPS แล้วนั้น ได้ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า DOGE จำเป็นจะต้องเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับการทำธุรกรรมสุทธิเพิ่มขึ้นมากว่า 1,625 เท่า จึงจะสามารถสู้กับเครือข่ายดังกล่าวได้  

จะแก้ไขได้อย่างไร?

จากปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นอาจดูมีความซับซ้อน แต่ทว่าซีอีโอ Robinhood ได้ยืนยันว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลเท่าใดนัก และสามารถแก้ไขได้อย่างง่ายนิดเดียว เพียงแค่เพิ่มขนาด Block Size ของ DOGE จาก 1MB ขึ้นมาเป็น 1GB ก่อนจะทยอยเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ จนกลายเป็น 10 GB ได้ในท้ายที่สุด

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายของข้อความที่เขาได้โพสต์ไปนั้น มีใจความที่ต้องการจะกล่าวเตือนบรรดานักพัฒนา DOGE ให้มุ่งมั่นแก้ไขปัญหา Block Size และเพิ่มขีดจำกัดของมันให้ได้ ก่อนที่จะไปแก้ปัญหาในจุดอื่น ๆ ต่อไป

DOGE อาจกลายเป็นสกุลเงินแห่งโลกอินเทอร์เน็ต

การเคลื่อนไหวของ Elon Musk ทำให้ผู้สร้าง Dogecoin ไม่อาจนิ่งเฉยได้

ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ชั่วโมง ก่อนที่ซีอีโอแห่ง Robinhood จะออกมาอธิบายถึงความเป็นไปได้ที่อาจเกิดขึ้นกับ DOGE ในอนาคต ทางด้าน Jackson Palmer ผู้สร้างเหรียญ Dogecoin ก็ได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงแผนการเข้ายึดกิจการ Twitter ทั้งหมดของ Elon Musk โดยระบุว่า

“การเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการโจมตีของชายที่ร่ำรวยที่สุดในโลกผ่านการฮุบกิจการอย่างอิสระเสรี จนทำให้หนึ่งในแพลตฟอร์ม Social Media สาธารณะ ต้องกลายมาเป็นแพลตฟอร์มส่วนตัวได้นั้น ต้องมีจิตใจที่ยืดหยุ่น และเปิดกว้างได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียว”

อย่างไรก็ตาม ผู้สร้าง DOGE ไม่ได้ออกมาแสดงความเกรงกลัวต่อการออกมาแสดงความคิดเห็นดังกล่าวแต่อย่างใด โดยเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา เขาได้เรียก Musk ว่า เป็นชายที่หมกมุ่นอยู่กับตนเอง และอ้างว่าการให้สัมภาษณ์ของมหาเศรษฐีรายนี้ในรายการ Saturday Night Live เป็นเพียงแค่การประจบประแจงเท่านั้น

ราคาของ DOGE ยังเคลื่อนไหวไม่มาก

DOGE อาจกลายเป็นสกุลเงินแห่งโลกอินเทอร์เน็ต

แม้ว่าล่าสุด Elon Musk จะได้ออกมาประกาศซื้อหุ้นทวิตเตอร์แล้วกว่า 100% หรือ คิดเป็นเงินสดมูลค่ากว่า 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เฉลี่ยแล้วคิดเป็น 54.2 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น) จนขึ้นแท่นเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของบริษัท ด้วยเป้าหมายที่ต้องการจะปรับการดำเนินการภายในองค์กร และการเพิ่มเสรีภาพทางการสื่อสาร (Free Speech) ให้กับแพลตฟอร์มมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการออกมาแสดงความคิดเห็นของซีอีโอแห่ง Robinhood ก็ตาม แต่ทว่าราคาของเหรียญดังกล่าวกลับยังคงไม่ค่อยได้รับผลกระทบต่อแรงสั่นสะเทือนเหล่านั้นมากเท่าไรนัก โดยราคาซื้อขายโทเคนยังคงขยับขึ้น ๆ ลง ๆ อยู่ที่ระหว่าง 0.14 ดอลลาร์สหรัฐ และ 0.15 ดอลลาร์สหรัฐในช่วง 7 วันที่ผ่านมา

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dogecoin

มูลค่าเหรียญ Dogecoin

คาดมูลค่าเหรียญ Dogecoin จะมีมูลค่าเหลือศูนย์ในอนาคตข้างหน้า

ตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ออกมามองแล้วว่า ตอนนี้มันถึงเวลาที่จะทำการขายเหรียญ Dogecoin ออกมาได้แล้ว
รัสเซียรอดจากสงครามด้วยคริปโตมูลค่ากว่า 2 ล้านดอลลาร์

รัสเซียรอดจากสงครามด้วยคริปโตมูลค่ากว่า 2 ล้านดอลลาร์

รัสเซียรอดจากสงครามด้วยคริปโต โดยสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดจะถูกแปรสภาพให้เป็นทุนเพื่อทำสงครามในยูเครน
Dogecoin whale

Dogecoin มีปริมาณการซื้อ-ขายเพิ่มขึ้นกว่า 68% หลังการออกมาสนับสนุนของ Elon Musk 

วาฬกว้านซื้อ Dogecoin จำนวนมาก ดันปริมาณธุรกรรมการซื้อ-ขายเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล

Elon Musk สนับสนุน Dogecoin แบบสุดตัว

Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ยังให้ความสนใจใน Dogecoin แม้ว่าจะน้องหมาจะต้องเจอกับการปรับฐานครั้งใหญ่