ตลาด DeFi มีมูลค่าเทียบเท่ากับธนาคารระดับ Top 40 ของสหรัฐอเมริกา

หลังจากที่ปริมาณมูลค่าสินทรัพย์ในสัญญาอัจฉริยะทั้งหมดได้ทลายระดับ 1 แสนล้านดอลลาร์ นั่นก็ยิ่งสร้างความเชื่อมั่นว่าสิ่งนี้จะไปเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ โดยปัจจุบันมันใหญ่เทียบเท่ากับธนาคารอเมริกันที่ใหญ่ที่สุดอันดับที่ 40 แล้ว!

Photo 1505816014357 96B5Ff457E9A

ภายหลังจากที่ DeFiLlama องค์กรผู้ติดตามระบบนิเวศทางการเงินแบบกระจายอำนาจ ได้ออกมานำเสนอข้อมูลว่าระบบนิเวศของระบบการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ Decentralized Finance (DeFi) ได้มี Total Value Locked (TVL) หรือจำนวนเงินรวมที่ถูกล็อคไว้ในโปรโตคอล DeFi ก้าวข้ามมูลค่ารวมที่ 1แสนล้านดอลลาร์ นั่นก็สร้างความเชื่อมั่นต่อตลาดเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะนอกเหนือจากตัวเลขหลักที่ 12 จะมีนัยสำคัญทางจิตใจแล้ว ตัวเลขดังกล่าวยังแสดงให้เห็นถึงความโดดเด่นในด้านความเร็วที่สามารถก้าวข้ามระดับนี้ได้ เพราะก่อนหน้านี้ในวันที่ 1 มกราคม 2021 TVL อยู่ที่ 2.074 หมื่นล้านดอลลาร์ เท่านั้น

โดยหากอ้างอิงจากข้อมูลตาม Wikipedia การที่ TVL ของ DeFi มีมูลค่า 1 แสนล้านดอลลาร์ จึงทำให้สถานะของมันตอนนี้เทียบเท่ากับธนาคารอเมริกันที่ใหญ่ที่สุดอันดับที่ 40 ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างทรัพย์สิน 9.7 หมื่นล้านดอลลาร์ของ Silicon Valley Bank และ 1.03 แสนล้านดอลลาร์ของธนาคาร BBVA USA ชื่อที่มีชื่อเสียง

นอกจากนี้หลายต่อหลายคนยังคาดการณ์ว่าธนาคารรายต่อ ๆ ไปที่จะโดน DeFi แซงอย่างไม่เห็นฝุ่นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ได้แก่ Deutsche Bank ซึ่งอยู่ที่อันดับ 38 ด้วยเงิน 1.19 แสนลล้านดอลลาร์ และ Credit Suisse ที่อันดับ 35 ด้วยเงิน 1.24 แสนล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ เส้นทางที่จะก้าวไปเทียบเท่ากับธนาคารอเมริกันที่ใหญ่ที่สุดนั้นยังอีกยาวไกล เพราะ TVL ใน DeFi จะต้องมีมูลค่เกิน 3.2 ล้านล้านดอลลาร์ของ JP Morgan เสียก่อน ต่อมาก็ต้องแซงธนาคารอุตสาหกรรม และการพาณิชย์ของจีน ที่ 4.3 ล้านล้านดอลลาร์จึงจะกลายเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทั้งนี้โปรโตคอล DeFi บน Ethereum blockchain มีส่วนช่วยให้ DeFi มีมูลค่าก้าวมาถึงระดับ 1 แสนล้านดอลลาร์ ได้ เพราะโปรโตคอล 20อันดับแรกหากนับตาม TVL จะมีมูลค่ารวม 8.23 หมื่นล้านดอลลาร์ โดย 14 จากทั้งหมด 20 แห่งนั้นเป็นของ Ethereum ที่มี TVL รวม 6.64 หมื่นล้านดอลลาร์

Binance Smart Chain ซึ่งเป็นคู่แข่งของ Ethereum ก็ถูกจัดอยู่ใน 20 อันดับแรกของโปรโตคอล DeFiระดับท็อปด้วยเช่นเดียวกัน โดยอยู่ในอันดับที่ 4 ด้วย TVL 1.45 หมื่นดอลลาร์ ในขณะที่แพลตฟอร์มสินทรัพย์สังเคราะห์ของ Terra มีรายได้ 1.77 พันล้านดอลลาร์

Chris Spadafora จาก BadgerDAO ได้กล่าวถึงความสำเร็จของ DeFi นี้ว่า เงินแสนล้านเป็นเพียงก้าวแรกของการขยายตัวที่ใหญ่ขึ้นบนขอบฟ้า

“นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของ DeFi และในปีหน้านี้จะเป็น 20 เท่าของ TVL ในปัจจุบัน” เขากล่าว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

ราคาเหรียญ Ethereum

คาดราคาเหรียญ Ethereum มีโอกาสไต่ขึ้น $5,000 ในปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ราคาเหรียญ Ethereum มีแนวโน้มที่จะอยู่ที่ $5,783 ในปีนี้
ราคา Otherside Nft ร่วงยับ

ราคา Otherside NFT ร่วงยับ

หลังความนิยมในตลาดลดลงแค่เพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น ราคา Otherside NFT คอลเลกชันชื่อดังจาก Yuga Labs ก็ได้หล่นลงมาต่ำกว่า 2.45 ETH ไปเสียแล้ว
ผู้สมรู้ร่วมคิด

อเมริกาจับผู้สมรู้ร่วมคิด แอบให้บริการคริปโตกับเกาหลีเหนือ

สหรัฐอเมริกาจับกุมผู้สมรู้ร่วมคิดที่ช่วยเหลือประเทศเกาหลีเหนือ ด้วยการแอบให้บริการคริปโตแล้ว
บริษัท Damac Properties

CZ ทวีต Damac ชำระเงินด้วยบิทคอยน์กับ ETH ได้แล้ว

Damac Properties ยักษ์ใหญ่แห่งดูไบ ยกระดับบริษัทด้วยการรับชำระเงินด้วยบิทคอยน์กับ ETH แล้ว CZ แห่งไบแนนซ์ก็ช่ดันอีกแรง