คริปโตไม่ได้เป็นทางเลือกการชำระเงินหลักของชาวนอร์เวย์

การใช้งานคริปโตเคอร์เรนซีในนอร์เวย์ยังไม่ได้เป็นที่นิยมนัก แล้วระบบการชำระเงินในประเทศที่ตอบโจทย์ยุค New Normal ของนอร์เวย์คืออะไร?

Ida Wolden Bach

การใช้งานคริปโตเคอร์เรนซีในนอร์เวย์ยังไม่ได้เป็นที่นิยมนัก แล้วระบบการชำระเงินในประเทศที่ตอบโจทย์ยุค New Normal ของนอร์เวย์คืออะไร? คุณ Ida Wolden Bache รองผู้ว่าการธนาคารกลางของนอร์เวย์ Norges Bank ก็ได้ออกมากล่าวถึงมุมมองที่มีต่อคริปโตและ CBDC ด้วยซึ่งก็ได้มีการเผยแพร่บทความนี้บนเว็บไซต์ BIS ในมุมมองของเธอมองว่าคริปโตนั้นเหมาะสำหรับประเทศที่มีระบบการชำระเงินที่ไม่เสถียร

คริปโตในนอร์เวย์

จากบทความดังกล่าวได้มีการพูดถึงการใช้คริปโตในฐานะเป็นเครื่องมือในการชำระเงินทางหนึ่งของนอร์เวย์ ซึ่งในนอร์เวย์นั้นยังไม่ได้มีการใช้งานคริปโตกันอย่างแพร่หลายนัก

รองผู้ว่าการธนาคารกล่าวว่าคริปโตนั้นเป็นทางเลือกการชำระเงินที่เหมาะสมในประเทศที่มีระบบการชำระเงินที่ไม่ค่อยดีนัก

“คริปโตเคอร์เรนซีไม่ได้เป็นวิธีการชำระเงินที่ใช้กันทั่วไปในนอร์เวย์ แสดงให้เห็นถึงระบบการชำระเงินที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยในประเทศและเชื่อว่าเงินจะยังคงมีมูลค่าอยู่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหน”

ในมุมมองของเธอนั้นมองว่าคริปโตนั้นมีความผันผวนและความเสี่ยงสูง และไม่มั่นใจในโครงสร้างของคริปโตเคอร์เรนซีว่าไร้การควบคุมจริงหรือไม่ (Decentralized)

ประเทศนอร์เวย์เป็นหนึ่งในประเทศที่ถือว่ามีสกุลเงินที่ปลอดภัยมากที่สุดในโลก และเป็นประเทศที่มีการใช้เงินสดน้อยที่สุดด้วย ซึ่ง CBDC อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับประเทศมากกว่า

สกุลเงินดิจิทัลของนอร์เวย์

ด้านรองผู้ว่าการธนาคารของนอร์เวย์ก็ได้ออกมาพูดถึง CBDC ด้วยว่าทางธนาคารกลางนั้นก็กำลังพิจารณาสร้างสกุลเงินของประเทศในรูปแบบดิจิทัลอยู่ด้วยเช่นกัน

“เรากำลังพิจารณาว่าควรสร้างสกุลเงินให้อยู่ในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหรือเปล่า”

เธอมองว่า CBDC ควรเป็นทางเลือกการชำระเงินอีกทางหนึ่งให้กับประชากร

“อีกประมาณ 2 ปีจะมีการทดสอบ CBDC และพิจารณาจุดประสงค์และผลลัพธ์ของการสร้าง CBDC”

ด้านธนาคารกลางสวีเดนนั้นก็กำลังพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล e-krona ของตัวเองอยู่ซึ่งได้เริ่มการทดสอบระยะแรกในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ยังไม่ได้มีตู้ ATM Bitcoin ตั้งอยู่ในสวีเดนหรือนอร์เวย์แต่อย่างใด

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

ชำระค่าเทอมเหรียญคริปโต

มหาวิทยาลัยอเมริกา รับการชำระค่าเทอมเหรียญคริปโตแล้ว

มหาวิทยาลัย Bentley ได้มีการประกาศแล้วว่า ตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้ยอมรับการชำระเงินค่าเทอมด้วยสกุลเงินดิจิทัลแล้ว
เหรียญคริปโต

ก้าวสำคัญของโปรตุเกส เมื่อประชาชนสามารถซื้ออพาร์ทเม้นท์ด้วยเหรียญคริปโต

อพาร์ทเม้นท์ในประเทศโปรตุเกสสามารถทำการซื้อขายด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้แล้ว ถือเป็นครั้งแรกของประเทศที่ได้มีการซื้อขายด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
ผู้ใช้ Wallets

เผยยอดผู้ใช้ Wallets จะพุ่งสูงขึ้น 4 พันล้านคนในปี 2024

รายงานวิจัยที่ได้มีการตีพิมพ์โดย Merchant Machine บริการ Wallet ทางโทรศัพท์มือถือได้คาดการณ์ว่า จะมีผู้ใช้บริการ Wallet ผ่านทางโทรศัพท์มือถือมากถึง 4.4 พันล้าน
สร้าง Cbdc

อาร์เจนตินาเดินหน้าสร้าง CBDC ของตัวเองแล้ว

รัฐบาลของประเทศอาร์เจนตินาเริ่มที่จะทำการเดินหน้าออกแบบสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เป็นของตัวเองแล้ว โดยร่างกฎหมายได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ชาวอาร์เจนตินาสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาและออกแบบสกุลเงินดิจิทัลได้