คอมมิวนิตีคริปโตขาย NFT ช่วยเหลือชาวยูเครน

ผู้ใช้งาน และผู้ที่ชื่นชอบคริปโตจากทั่วทุกมุมโลกต่างก็หันมาช่วยเหลือชาวยูเครน เพื่อแสดงความมีน้ำใจให้พวกเขาฝ่าฟันช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้

คอมมิวนิตีคริปโตขาย NFT ช่วยเหลือชาวยูเครน

ดูเหมือนว่าผู้ชื่นชอบ Crypto จากทั่วโลกกำลังรวมตัวกันเพื่อให้ความช่วยเหลือชาวยูเครนในช่วงเวลาที่ยากลำบาก แม้ว่าก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลยูเครนจะได้มีการออกมาโพสต์ผ่านทวิตเตอร์เพื่อขอรับบริจาค Bitcoin (BTC) แล้ว แต่ทว่าก็ยังมีผู้หวังดีอีกหลายฝ่ายที่ต้องการจะยื่นมือเข้ามาช่วย จะเห็นได้จากเมื่อวันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา Come Back Alive องค์กรเอกชนที่ได้เข้ามาช่วยระดมทุนให้แก่กองกำลังทหารยูเครนด้วยการมอบ BTC มูลค่ากว่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐด้วยเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ยังได้มีผู้ใช้งาน Twitter รายหนึ่งที่ตัดสินใจใช้พื้นที่บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อขอให้กระทรวงกลาโหมของประเทศยอมรับการบริจาคด้วยสกุลเงินดิจิทัลประเภท Stablecoin เช่น Tether (USDT) เป็นต้น รวมไปถึงผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม Kuna แห่งยูเครนก็ได้จัดตั้งกองทุนคริปโตขึ้น เพื่อนำเงินทุนไปช่วยเหลือองค์กรการกุศลภายในประเทศต่อไป

Table of Contents

ศิลปิน NFT จัดตั้งแคมเปญช่วยเหลือชาวยูเครน

ทั้งนี้ในวันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวต่างประเทศได้ออกมารายงานถึงความเคลื่อนไหวของแรงสนับสนุนที่ช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับเหตุการณ์ดังกล่าวมากยิ่งขึ้น โดยศิลปิน Non-Fungible Token (NFT) ที่ใช้ชื่อว่า pan_danil ได้กลายเป็นผู้ริเริ่มจัดตั้งแคมเปญเพื่อเปิดรับการบริจาคโดยตรง ผ่านการประมูลผลงาน NFT พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะมอบเปอร์เซ็นต์ยอดขายที่ได้รับจากผลงานนี้แบ่งให้กับศิลปินในประเทศยูเครน

ทางด้านกลุ่มอาสาสมัครที่รวมตัวกันเป็นการเฉพาะกิจนี้ ได้ตัดสินใจรวบรวมลิสต์รายชื่อคอมมิวนิตี “ศิลปิน NFT ชาวยูเครน” เพื่อคอยเชื่อมต่อผลงานของเหล่าศิลปินลงบนแพลตฟอร์ม NFT ชื่อดัง อย่าง Rarible, Foundation และ OpenSea ซึ่งหลังจากที่แคมเปญนี้ได้เริ่มเปิดตัวออกไป ทางด้านศิลปินชาวยูเคนรายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า voplividchau ก็ได้ออกมาเผยว่าผลงาน NFT ของเธอนั้นได้ถูกกว้านซื้อไปจนหมด เนื่องจากแรงสนับสนุนของทางคอมมิวนิตี โดยเธอได้ออกมากล่าวว่า

“สถานการณ์ใน Kiev ตอนนี้นั้นน่ากลัวมาก ทั้งในยามกลางคืน และสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ล้วนแล้วแต่น่ากลัวทั้งนั้น ฉันชื่นชมความกล้าหารของผู้คนจากคอมมิวนิตีนี้จริง ๆ”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คอมมิวนิตีคริปโตเข้าช่วยเหลือผู้คน

จากเหตุการณ์ข้างต้นนั้นสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องบ่งชี้สำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความมีน้ำใจ และกำลังทรัพย์จำนวนมหาศาลที่คอมมิวนิตีผู้ชื่นชอบคริปโตได้ตัดสินใจบริจาคเพื่อนำมาช่วยเหลือผู้คนที่กำลังตกอยู่ในช่วงเวลายากลำบาก ซึ่งแน่นอนว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในยูเครน ณ ขณะนี้ ไม่ใช่การยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเป็นครั้งแรก ในปี 2021 ที่ผ่านมา มีหน่วยงาน และองค์กรเพื่อการกุศลจำนวนมากที่ตัดสินใจเปิดประมูล NFT เพื่อนำมาใช้ในการระดมทุนให้กับผู้ที่ต้องการความเชื่อเหลือในพื้นที่ต่าง ๆ

คอมมิวนิตีคริปโตขาย NFT ช่วยเหลือชาวยูเครน

มาเริ่มต้นกันที่แพลตฟอร์ม NFT อย่าง Orica ที่เปิดตัวแคมเปญ NFT ตัวใหม่ในปีที่ผ่านมา ด้วยเป้าหมายที่ต้องการจะเข้ามาช่วยเหลือโรงเรียนในประเทศสาธารณรัฐยูกันดา และประสานงานกับองค์กรการกุศลที่จัดจำหน่าย NFT ให้แก่เหยื่อการค้ามนุษย์ ยิ่งไปกว่านั้นทางแพลตฟอร์มยังได้มีส่วนร่วมในการเป็นแรงสนับสนุนสำคัญให้กับศิลปิน NFT ชาวยูเครนผ่านช่องทางของทวิตเตอร์อีกด้วย พร้อมกันนี้ทาง Orica ก็กำลังวางแผนที่จะทำงานร่วมกับศิลปิน NFT ชาวยูเครนเพื่อจัดงานนิทรรศการที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ทาง Giving Block ได้เคยประกาศเปิดตัวแคมเปญรับบริจาคคริปโต BagSeason ที่เรียกได้ว่าเป็นโปรเจกต์การระดมทุนครั้งใหญ่ที่ตั้งเป้าไว้สูงกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยก่อนหน้านี้ทางองค์กรได้เคยทำแคมเปญในลักษณะคล้ายกันนี้ และค้นพบว่าผู้คนได้ให้การตอบรับอย่างเกินความคาดหมาย ซึ่งทำให้บริษัทสามารถปิดแคมเปญลงด้วยเงินมูลค่ากว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ยิ่งไปกว่านั้น Giving Block ยังได้ร่วมส่งคอลเลกชัน NFT เข้าไปประมูลในงานการกุศลเพื่อระดมทุนช่วยเหลือแพทย์ด่านหน้าเพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ได้ต่อไป

ผลกระทบจากการรุกรานของรัสเซียส่งผลต่อ Bitcoin อย่างไรบ้าง?

คอมมิวนิตีคริปโตขาย NFT ช่วยเหลือชาวยูเครน

ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงระหว่างรัสเซีย และยูเครนที่เริ่มปะทุขึ้นอย่างดุเดือด จนอาจทำให้ตลาด Bitcoin (BTC) อาจยังคงต้องเผชิญกับการปรับฐานครั้งใหญ่ โดยราคาของเหรียญนั้นร่วงลงไปอยู่ที่ระดับ 34,000 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แต่ทว่าล่าสุด หลังจากที่ยูเครนได้ออกมาประกาศรับบริจาคคริปโตสกุลต่าง ๆ ก็ยิ่งทำให้ผู้คนต่างพากันซื้อเหรียญเพื่อนำมามอบให้กับทางรัฐบาล พร้อมกันนี้ยังช่วยให้ BTC ฟื้นตัวกลับมาได้อีกครั้ง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Cryptoruble

รัสเซียจะออก Cryptoruble เหรียญที่แยกออกจากรูเบิลดิจิทัล

เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการยกระดับการใช้เหรียญดิจิทัลไปอีกระดับหนึ่ง โดยจะมีการออกแบบเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นของตัวเองภายใต้ชื่อของ Cryptoruble
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?