เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

วิกฤตนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง สร้างระบบการเงินเป็นดิจิทัล

วิกฤตโรคระบาดทำให้รัฐบาลในภูมิภาคต่าง ๆ สร้างระบบการเงินเป็นดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Blog Cashless.png

ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีพัฒนาการด้านเหรียญดิจิทัลของธนาคารกลางหลากหลายประเทศเอามาก ๆ เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงที่ประเทศจีนประกาศสร้างเหรียญดิจิทัลของตัวเองขึ้นมา ประเทศอื่น ๆ ก็ทยอยสร้างเหรียญ CBDC ไม่แพ้ประเทศจีน

เห็นได้ชัดเจนจากช่วงโควิด รัฐบาลหลายประเทศต่างมองหาช่องทางการชำระเงินผ่านทางดิจิทัล สภาพการทำงานก็มีนโยบายให้คนทำงานจากบ้านเพิ่มมากขึ้น สังคมมีการชำระเงินด้วย QR Code หันไปสู่แนวทางไร้เงินสดแม้กระทั่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เมื่อก่อนไม่ได้นิยมใช้ระบบการชำระเงินออนไลน์เลย

สภาพวิกฤตผลักดันไปสู่สังคมไร้เงินสด

สภาพวิกฤตจากสถานการณ์โลกเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้รัฐบาลเดินหน้ามุ่งสู่สังคมไร้เงินสด จีนหากพูดในแง่ของเทคโนโลยี Blockchain และการสร้างเหรียญ CBDC ก็อาจจะเป็นประเทศแถวหน้า ส่วนการชำระเงินผ่านทางออนไลน์ของจีนเป็นที่นิยมอยู่แล้ว จากที่จีนมีระบบของ Alipay และ WeChat Pay และตอนนี้รัฐบาลจีนก็อยู่ระหว่างการพัฒนาเหรียญดิจิทัลของตัวเอง

สิงคโปร์เป็นอีกตลาดที่มีการชำระเงินดิจิทัลมากอยู่แล้ว พอยิ่งมีไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดยิ่งทำให้รัฐบาลผลักดันการใช้ระบบชำระเงินแบบ e-payment เจ้าหน้าที่รัฐผลักดันให้ประชากรใช้ระบบการชำระเงินผ่านทาง e-wallet ของโทรศัพท์มือถือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสและใกล้ชิดกันตามนโยบายป้องกันเชื้อโรค

นอกจากนั้นแล้วธนาคารกลางของสิงคโปร์เตรียมทดสอบใช้ Blockchain กับการพาณิชย์ซึ่งมีธนาคาร JP Morgan เข้าร่วมด้วย โดยใช้ Blockchain ของ JP Morgan โปรเจคนี้มีชื่อว่า Project Ubin

ประเทศไทยก็ไม่แพ้กัน มีการพัฒนาโครงการอินทนนท์ซึ่งเป็นโครงการเหรียญดิจิทัลของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งตอนนี้กำลังเตรียมทดสอบการโอนเงินผ่านการใช้งาน CBDC รัฐบาลไทย (ธนาคารแห่งประเทศไทย) กับหน่วยงานทางด้านการเงินของรัฐบาลฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority) ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนกันยายนที่จะถึง

อนาคตการใช้เงินดิจิทัลจะไม่ใช่ทางเลือกสุดท้ายอีกต่อไป

นอกจากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว ประเทศในฝั่งเอเชีย ยุโรปหรือแม้กระทั่งสหรัฐอเมริกาเองก็มีการพิจารณาจะสร้างเหรียญ CBDC เช่นกัน ประเทศเหล่านั้นก็มีสวีเดน บาฮามาส ฝรั่งเศส ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น ตุรกีและสวิตเซอร์แลนด์ เป็นต้น

ต่อไปอนาคตการชำระเงินดิจิทัลจะไม่ใช่ทางเลือกลำดับท้าย ๆ ของผู้คนอีกต่อไป ซึ่งมันส่งผลดีต่ออุตสาหกรรม Cryptocurrency และ Blockchain ด้วยเพราะเทคโนโลยีเหล่านี้เป็นผู้เล่นสำคัญของตลาดการชำระเงินดิจิทัลเลยก็ว่าได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Nft มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ลายเซ็น Gene Roddenberry โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง Star Trek ได้ถูกแปลงด้วยการปลูกถ่ายรหัส DNA ลงไปในเซลล์แบคทีเรียเพื่อ NFT มีชีวิตชิ้นแรก
10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน