วิกฤตนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง สร้างระบบการเงินเป็นดิจิทัล

วิกฤตโรคระบาดทำให้รัฐบาลในภูมิภาคต่าง ๆ สร้างระบบการเงินเป็นดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Blog Cashless.png

ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีพัฒนาการด้านเหรียญดิจิทัลของธนาคารกลางหลากหลายประเทศเอามาก ๆ เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงที่ประเทศจีนประกาศสร้างเหรียญดิจิทัลของตัวเองขึ้นมา ประเทศอื่น ๆ ก็ทยอยสร้างเหรียญ CBDC ไม่แพ้ประเทศจีน

เห็นได้ชัดเจนจากช่วงโควิด รัฐบาลหลายประเทศต่างมองหาช่องทางการชำระเงินผ่านทางดิจิทัล สภาพการทำงานก็มีนโยบายให้คนทำงานจากบ้านเพิ่มมากขึ้น สังคมมีการชำระเงินด้วย QR Code หันไปสู่แนวทางไร้เงินสดแม้กระทั่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เมื่อก่อนไม่ได้นิยมใช้ระบบการชำระเงินออนไลน์เลย

สภาพวิกฤตผลักดันไปสู่สังคมไร้เงินสด

สภาพวิกฤตจากสถานการณ์โลกเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้รัฐบาลเดินหน้ามุ่งสู่สังคมไร้เงินสด จีนหากพูดในแง่ของเทคโนโลยี Blockchain และการสร้างเหรียญ CBDC ก็อาจจะเป็นประเทศแถวหน้า ส่วนการชำระเงินผ่านทางออนไลน์ของจีนเป็นที่นิยมอยู่แล้ว จากที่จีนมีระบบของ Alipay และ WeChat Pay และตอนนี้รัฐบาลจีนก็อยู่ระหว่างการพัฒนาเหรียญดิจิทัลของตัวเอง

สิงคโปร์เป็นอีกตลาดที่มีการชำระเงินดิจิทัลมากอยู่แล้ว พอยิ่งมีไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดยิ่งทำให้รัฐบาลผลักดันการใช้ระบบชำระเงินแบบ e-payment เจ้าหน้าที่รัฐผลักดันให้ประชากรใช้ระบบการชำระเงินผ่านทาง e-wallet ของโทรศัพท์มือถือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสและใกล้ชิดกันตามนโยบายป้องกันเชื้อโรค

นอกจากนั้นแล้วธนาคารกลางของสิงคโปร์เตรียมทดสอบใช้ Blockchain กับการพาณิชย์ซึ่งมีธนาคาร JP Morgan เข้าร่วมด้วย โดยใช้ Blockchain ของ JP Morgan โปรเจคนี้มีชื่อว่า Project Ubin

ประเทศไทยก็ไม่แพ้กัน มีการพัฒนาโครงการอินทนนท์ซึ่งเป็นโครงการเหรียญดิจิทัลของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งตอนนี้กำลังเตรียมทดสอบการโอนเงินผ่านการใช้งาน CBDC รัฐบาลไทย (ธนาคารแห่งประเทศไทย) กับหน่วยงานทางด้านการเงินของรัฐบาลฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority) ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนกันยายนที่จะถึง

อนาคตการใช้เงินดิจิทัลจะไม่ใช่ทางเลือกสุดท้ายอีกต่อไป

นอกจากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว ประเทศในฝั่งเอเชีย ยุโรปหรือแม้กระทั่งสหรัฐอเมริกาเองก็มีการพิจารณาจะสร้างเหรียญ CBDC เช่นกัน ประเทศเหล่านั้นก็มีสวีเดน บาฮามาส ฝรั่งเศส ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น ตุรกีและสวิตเซอร์แลนด์ เป็นต้น

ต่อไปอนาคตการชำระเงินดิจิทัลจะไม่ใช่ทางเลือกลำดับท้าย ๆ ของผู้คนอีกต่อไป ซึ่งมันส่งผลดีต่ออุตสาหกรรม Cryptocurrency และ Blockchain ด้วยเพราะเทคโนโลยีเหล่านี้เป็นผู้เล่นสำคัญของตลาดการชำระเงินดิจิทัลเลยก็ว่าได้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น