Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ธนาคารแห่งประเทศไทยลุยต่อ เตรียมใช้ CBDC ระหว่างไทย-ฮ่องกงกันยายนนี้

หลังจากได้เริ่มต้นเข้าสู่เฟส 3 ของโครงการอินทนนท์ ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการทดลองใช้งานสกุลเงินคริปโตของตัวเองระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลฮ่องกง

Inthanon Blockchain

โครงการสกุลเงินดิจิทัลของประเทศไทย

ธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นได้มีการริเริ่มโครงการเกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain โดยการเตรียมนำระบบ Distributed Ledger (DLT) นั้นมาใช้งานระหว่างธนาคารพาณิชย์ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ โครงการดังกล่าวนั้นได้ใช้ชื่อว่า โครงการอินทนนท์ ซึ่งถูกแบ่งการกำเนินการออกเป็นทั้งหมดสามขั้น โดยในปัจจุบันนั้นการดำเนินการของทางหน่วยงานดังกล่าวนั้นได้อยู่ในขั้นที่ 3 นั่นเอง

Image 44 1

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการศึกษาเกี่ยวกับแนวคิดเบื้องหลังการสร้างสกุลเงินดิจิทัลซึ่งออกโดยรัฐบาลของประเทศหรือ Central Bank Digital Currency (CBDC) ซึ่งได้โครงการดังกล่าวนี้ก็ได้มีการสร้าง CBDC ของไทยขึ้นเพื่อดำเนินการในขั้นทดลองทั้งสามขั้นนี้เพื่อยกระดับรูปแบบการดำเนินธุรกรรมเดิม ทั้งยังเป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของประเทศอีกด้วย

Image 42

โครงการอินทนนท์ขั้นที่ 3

หลังจากได้มีการทดสอบถึงความเป็นไปได้ในการนำระบบ DLT มาใช้ในการดำเนินการระหว่างสถาบันการเงินของไทยซึ่งได้มีเป้าหมายในการเชื่อมต่อระบบการชำระเงินของประเทศผ่านการใช้งาน CBDC ของประเทศระหว่างสถาบันการเงิน เพื่อดำเนินธุรกรรมที่สามารถติดตามการดำเนินการได้ทันทีและยังมีต้นทุนในการดำเนินการที่ต่ำลงอย่างมากนั้นได้มีการทดลองใช้งานจริงสำเร็จแล้ว

Image 43

ในช่วงวันพุธที่ผ่านมา นางสาววชิรา อารมณ์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นได้มีการกล่าวถึงความสำเร็จในการใช้งานสกุลเงิน CBDC ของพวกเขาภายในประเทศ โดยกล่าวว่าได้มีการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับภาคธุรกิจขนาดใหญ่บางราย สำหรับขั้นที่สามซึ่งเป็นขั้นล่าสุดนั้น พวกเขาได้มีแผนการทดลองใช้งานสกุลเงินดังกล่าวในการทำธุรกรรมระหว่างรัฐบาลซึ่งเป็นการทำธุรกรรมระหว่างประเทศนั่นเอง

แผนการดำเนินการไทย-ฮ่องกง

สำหรับแผนการดังกล่าวนั้นจะเกิดขึ้นจริงในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ โดยเป็นการดำเนินการโอนเงินผ่านการใช้งาน CBDC ของโครงการดังกล่าวระหว่างรัฐบาลไทย (ธนาคารแห่งประเทศไทย) กับหน่วยงานทางด้านการเงินของรัฐบาลฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority)

การใช้งานจริง

แม้ว่าโครงการดังกล่าวนั้นจะมีความคืบหน้าอย่างมากแล้วก็ตาม แต่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็ยังได้เปิดเผยว่าพวกเขากำลังดำเนินการอย่างเต็มที่ในการศึกษาถึงผลกระทบด้านต่างๆรวมทั้งความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง โดยได้เทียบเคียงถึงปัญหาที่เกิดกับระบบ e-wallet ประเทศรวมถึงผลกระทบโดยตรงต่อเหล่าธนาคารพาณิชย์อีกด้วย ทั้งนี้พวกเขาก็ยังคงมีความเชื่อมั่นในการนำสกุลเงินดังกล่าวมาใช้งานจริงในประเทศอยู่นั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Top 5 เกม P2E บน Bsc ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

Top 5 เกม P2E บน BSC ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

จัดอันดับเกมที่เล่นแล้วได้เงินหรือเกม P2E บน BSC ซึ่งเป็นเกมที่เล่นเพื่อหารายได้บนแพลตฟอร์ม DeFi ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเดือนตุลาคม
อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc)

อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกพยายามพัฒนา CBDC กันอย่างกว้างขวาง ล่าสุดมีรายงานว่าธนาคารแห่งประเทศอิสราเอลจะเริ่มโครงการนำร่องและอาจใช้ Ethereum เป็นบล็อกเชนพื้นฐาน
Cbdc

ธนาคารกลางอิสราเอลทดสอบ CBDCs ด้วยบล็อกเชนของ Ethereum

ธนาคารกลางอิสราเอลเตรียมทดสอบและวิจัยโทเค็น CBDCs ของประเทศด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนของ Ethereum
Blue Red And Yellow Intermodal Containers

จีนเตรียมนำ Blockchain ไปใช้ภาคการค้าและขนส่งระหว่างประเทศ

จีนยังคงมีความพยายามในการผลักดันการใช้งานไปยังอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องซึ่งล่าสุดได้มีแผนการจะนำบล็อกเชนไปใช้ในการค้าและการขนส่งระหว่างประเทศด้วย