ธนาคารแห่งประเทศไทยลุยต่อ เตรียมใช้ CBDC ระหว่างไทย-ฮ่องกงกันยายนนี้

หลังจากได้เริ่มต้นเข้าสู่เฟส 3 ของโครงการอินทนนท์ ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการทดลองใช้งานสกุลเงินคริปโตของตัวเองระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลฮ่องกง

Inthanon Blockchain

โครงการสกุลเงินดิจิทัลของประเทศไทย

ธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นได้มีการริเริ่มโครงการเกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain โดยการเตรียมนำระบบ Distributed Ledger (DLT) นั้นมาใช้งานระหว่างธนาคารพาณิชย์ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ โครงการดังกล่าวนั้นได้ใช้ชื่อว่า โครงการอินทนนท์ ซึ่งถูกแบ่งการกำเนินการออกเป็นทั้งหมดสามขั้น โดยในปัจจุบันนั้นการดำเนินการของทางหน่วยงานดังกล่าวนั้นได้อยู่ในขั้นที่ 3 นั่นเอง

Image 44 1

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการศึกษาเกี่ยวกับแนวคิดเบื้องหลังการสร้างสกุลเงินดิจิทัลซึ่งออกโดยรัฐบาลของประเทศหรือ Central Bank Digital Currency (CBDC) ซึ่งได้โครงการดังกล่าวนี้ก็ได้มีการสร้าง CBDC ของไทยขึ้นเพื่อดำเนินการในขั้นทดลองทั้งสามขั้นนี้เพื่อยกระดับรูปแบบการดำเนินธุรกรรมเดิม ทั้งยังเป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของประเทศอีกด้วย

Image 42

โครงการอินทนนท์ขั้นที่ 3

หลังจากได้มีการทดสอบถึงความเป็นไปได้ในการนำระบบ DLT มาใช้ในการดำเนินการระหว่างสถาบันการเงินของไทยซึ่งได้มีเป้าหมายในการเชื่อมต่อระบบการชำระเงินของประเทศผ่านการใช้งาน CBDC ของประเทศระหว่างสถาบันการเงิน เพื่อดำเนินธุรกรรมที่สามารถติดตามการดำเนินการได้ทันทีและยังมีต้นทุนในการดำเนินการที่ต่ำลงอย่างมากนั้นได้มีการทดลองใช้งานจริงสำเร็จแล้ว

Image 43

ในช่วงวันพุธที่ผ่านมา นางสาววชิรา อารมณ์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นได้มีการกล่าวถึงความสำเร็จในการใช้งานสกุลเงิน CBDC ของพวกเขาภายในประเทศ โดยกล่าวว่าได้มีการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับภาคธุรกิจขนาดใหญ่บางราย สำหรับขั้นที่สามซึ่งเป็นขั้นล่าสุดนั้น พวกเขาได้มีแผนการทดลองใช้งานสกุลเงินดังกล่าวในการทำธุรกรรมระหว่างรัฐบาลซึ่งเป็นการทำธุรกรรมระหว่างประเทศนั่นเอง

แผนการดำเนินการไทย-ฮ่องกง

สำหรับแผนการดังกล่าวนั้นจะเกิดขึ้นจริงในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ โดยเป็นการดำเนินการโอนเงินผ่านการใช้งาน CBDC ของโครงการดังกล่าวระหว่างรัฐบาลไทย (ธนาคารแห่งประเทศไทย) กับหน่วยงานทางด้านการเงินของรัฐบาลฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority)

การใช้งานจริง

แม้ว่าโครงการดังกล่าวนั้นจะมีความคืบหน้าอย่างมากแล้วก็ตาม แต่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็ยังได้เปิดเผยว่าพวกเขากำลังดำเนินการอย่างเต็มที่ในการศึกษาถึงผลกระทบด้านต่างๆรวมทั้งความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง โดยได้เทียบเคียงถึงปัญหาที่เกิดกับระบบ e-wallet ประเทศรวมถึงผลกระทบโดยตรงต่อเหล่าธนาคารพาณิชย์อีกด้วย ทั้งนี้พวกเขาก็ยังคงมีความเชื่อมั่นในการนำสกุลเงินดังกล่าวมาใช้งานจริงในประเทศอยู่นั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม