ศาลตัดสินคดีโครงการ BitConnect Ponzi มูลค่ากว่า 12 ล้านดอลลาร์

ศาลรัฐนิวยอร์กตัดสินลงโทษเสียค่าปรับอดีตเจ้าหน้าที่ 3 คนของ Bitconnect หลังได้กระทำผิดฐานฉ้อโกงสั่งจ่ายเงินกว่า 12 ล้านดอลลาร์ของคดีโครงการ BitConnect Ponzi ที่โด่งดัง

ศาลตัดสินคดีโครงการ BitConnect Ponzi มูลค่ากว่า 12 ล้านดอลลาร์

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา การตัดสินความผิดของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ต่ออดีตเจ้าหน้าที่ 3 คนของ Bitconnect คือ Michael Noble (หรือที่รู้จักในชื่อ Michael Crypto) Joshua Jeppesen และ Laura Mascola หลังได้กระทำผิดฐานฉ้อโกงสั่งจ่ายเงินกว่า 12 ล้านดอลลาร์คดีโครงการ BitConnect Ponzi

การตัดสินคดีโครงการ BitConnect Ponzi

สรุปผลจากการสืบสวนของศาลเขตทางใต้ของรัฐนิวยอร์กจึงได้ตัดสินลงโทษคดีโครงการ BitConnect Ponzi Michael Noble และพิพากษาครั้งสุดท้ายต่อ Joshua Jeppesen และ Laura Mascola โดยจำเลยทั้งหมดต้องเสียค่าปรับเป็น Bitcoin จำนวน 190 เหรียญและเงินสดมากกว่า 3.5 ล้านดอลลาร์ 

คำพิพากษาของศาลมีรายละเอียดดังนี้: 

  • Joshua Jeppesen ต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายให้กับ BitConnect โดยศาลมีคำสั่งให้ชดใช้เป็น Bitcoin 190 BTC รวมถึงปรับเป็นเงินดอลลาร์จำนวน 3.04 ล้านดอลลาร์ ยิ่งไปกว่านั้น เขาจะต้องจ่ายค่าปรับเพิ่มเติม 150,000 ดอลลาร์และมอบข้อมูลในการเข้าถึงกระเป๋าเงิน Bitcoin ให้กับทางการ 
  • Laura Mascola ศาลมีคำสั่งให้เสียค่าปรับเป็นเงินกว่า 576,000 ดอลลาร์รวมดอกเบี้ย 
  • Michael Noble คำตัดสินยังไม่เป็นที่สิ้นสุดกำลังจำนวนเงินค่าปรับ

นอกจากนี้ ศาลยังมีคำสั่งพิพากษาห้ามทั้ง Noble และ Jeppesen มีส่วนร่วมในข้อเสนอสินทรัพย์ดิจิทัล ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม

การสอบสวนยังคงดำเนินต่อไปกับจำเลยเพื่อน Trevon Brown, Craig Grant และ Ryan Maasen อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่รวมอยู่ในข้อตกลงนี้

การฉ้อโกงครั้งใหญ่ที่สุดของวงการ Crypto

Bitconnect ถูกกล่าวหาว่าใช้เครือข่ายผู้สนับสนุนในการขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียนมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ โดยนายหน้าเหล่านั้นเรียกรับค่าคอมมิชชั่นด้านการตลาดหลายประเภทสำหรับการสรรหานักลงทุน

SEC มีการฟ้อง Jeppeson หลังมีการร้องเรียนเมื่อเดือนพฤษภาคมว่าได้รับค่าชดเชยมากกว่า 2.6 ล้านดอลลาร์จากโครงการ BitConnect Ponzi โดยมีหลักฐานว่าเขาได้โอนเงินมากกว่า 500,000 ดอลลาร์ให้กับ Mascola คู่หมั้นของเขา เช่นเดียวกับ Noble ที่ได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินอย่างน้อย 480,000 ดอลลาร์

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา