การพิจารณากฎระเบียบใหม่ Crypto ในญี่ปุ่นกลางปี 2022

หน่วยงานด้านการเงินของญี่ปุ่นประกาศการวางกรอบกฎระเบียบฉบับใหม่สำหรับอุตสาหกรรม Crypto ในญี่ปุ่นที่เข้มงวดมากขึ้น เพื่อเพิ่มการคุ้มครองแก่นักลงทุนชาวญี่ปุ่นให้ดียิ่งขึ้น

การพิจารณากฎระเบียบใหม่ Crypto ในญี่ปุ่นกลางปี 2022

กฎระเบียบใหม่ของ Crypto ในญี่ปุ่นที่เข้มงวดมากขึ้น

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของญี่ปุ่น หรือ Financial Services Agency (FSA) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังหารือเพื่อพิจารณาการออกกฎระเบียบที่รัดกุมและเข้มงวดขึ้นสำหรับอุตสาหกรรม crypto ในญี่ปุ่น เพื่อลดความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในกลุ่มนักลงทุนที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี 

นอกจากการนี้ หนึ่งในเหตุผลหลักของ FSA ในการตัดสินใจพิจารณาแก้ไขกฎระเบียบครั้งนี้มาจากข้อมูลที่ว่า มีผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน crypto ที่ยังไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการฟอกเงินของภาครัฐ

หน่วยงาน FSA มีแนวคิดที่จะสร้างกฎระเบียบฉบับใหม่เข้มงวดมากเพื่อควบคุมอุตสาหกรรม crypto ในญี่ปุ่น โดยมีแผนที่จะประกาศใช้ภายในช่วงกลางปี 2022 เพื่อสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงของสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ รวมถึงและความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบต่อการพัฒนานวัตกรรมและเศรษฐกิจ 

การควมคุมอุตสาหกรรม Crypto ของรัฐบาล

สำนักข่าว Jiji Press ได้รายงานในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า FSA ได้จัดตั้งคณะผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินเพื่อเป็นที่ปรึกษาแก่รัฐบาลสำหรับการดูแลควบคุมการเงินดิจิทัลและการเงินแบบการกระจายอำนาจ โดยหน่วยงานดังกล่าวจะรับผิดชอบในการติดตามและการพัฒนาใน cryptocurrency ตลอดจนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ก่อนหน้านี้ในปี 2019 FSA ได้เคยแก้ไขกฎหมายสำหรับบริษัทแลกเปลี่ยน crypto ในญี่ปุ่นเพื่อเพิ่มการปกป้องต่อความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับทรัพย์สินของผู้ลงทุนชาวญี่ปุ่น ซึ่งการแก้ไขดังกล่าวเชื่อมโยงกับเหตุการณ์การถูกแฮ็คของ Bitpoint ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยน crypto ในญี่ปุ่นที่สร้างความเสียหายถึง 32 ล้านดอลลาร์  

FSA ยังได้ประกาศถึงการใช้กฎระเบียบที่เรียกว่า Travel Rule ซึ่งรัฐบาลเคยประกาศถึงแผนงานนี้ตั้งแต่ปี 2019 และมีกำหนดการบังคับใช้ในปี 2022 โดยจะกำหนดให้มีการเปิดเผยข้อมูลของผู้ให้บริการทุกรายที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrency เพื่อป้องกัน​​การฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย ตอบสนองนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

bitkub satang

ด่วน! Bitkub-Satang พบ ‘สร้างปริมาณเทียมสินทรัพย์ดิจิทัล’ ก.ล.ต. สั่งปรับรวม 48 ลบ.!

Bitkub-Satang พบ 'สร้างปริมาณเทียมสินทรัพย์ดิจิทัล' ผ่านเว็บเทรดของตน ก.ล.ต. สั่งปรับรายละ 24 ล้านบาท
ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด