ทางการจีนได้ปรับปรุงกฎหมายด้านการควบคุมการส่งออกให้มีขอบเขตที่กว้างมากขึ้น โดยครอบคลุมเทคโนโลยีที่หลากหลายซึ่งรวมถึง TikTok แอปพลิเคชันชื่อดังที่เป็นข้อพิพาทระหว่างแดนมังกรกับสหรัฐอเมริกา ด้วยการที่ผู้ประกอบการนั้นจะต้องมีใบอนุญาตจากรัฐบาลสำหรับการโอนกิจการไปยังต่างประเทศ จากเหตุผลที่ว่า “เพื่อปกป้องความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ”

และด้วยเหตุอันเกิดจากข้อบังคับฉบับใหม่ ByteDance Ltd. บริษัทแม่ของแอปวิดีโอสั้นชื่อดังจะต้องขออนุมัติจากรัฐบาลจีนในการขายแอป TikTok ให้แก่บริษัทสัญชาติอเมริกัน ซึ่งนี่ถือเป็นการเพิ่มความยุ่งยากและซับซ้อนอย่างมหาศาลแก่ข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์ในครั้งนี้เลยก็ว่าได้

เรื่องไม่คาดฝัน แต่สั่นสะเทือนรุนแรง

อำนาจการยืนยันคำสั่งซื้อในขั้นตอนสุดท้ายของภาครัฐนั้นถือเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดสำหรับ 2 ผู้ยื่นข้อเสนอภายใต้การแข่งขันเพื่อซื้อกิจการของ TikTok อย่าง Microsoft Corp. และ Oracle Corp แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่ารัฐบาลจีนจะดำเนินอย่างไรต่อไป แต่การออกมาตั้งกฎแบบสายฟ้าแลบในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของจีนที่จะกำหนดเงื่อนไขเกี่ยวกับข้อตกลงเพิ่มเติม เพื่อให้การซื้อขายเป็นไปได้อย่างยากลำบากยิ่งขึ้น

บริษัทแม่ของ TikTok ของ ByteDance และเหล่าผู้ซื้อชาวอเมริกันได้แก่ Microsoft และ Oracle จึงเข้ามาอยู่ท่ามกลางศึกระหว่าสหรัฐอเมริกาและจีน ในการช่วงชิงตำแหน่งของผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลกไปโดยปริยาย ซึ่งไม่มีท่าทีเลยว่าจะจบลงในเร็ววันนี้

นี่ก็ถือเป็นเรื่องหนักใจของ Tiktok เช่นเดียวกัน

ByteDance กล่าวในแถลงการณ์ว่าบริษัทนั้นตระหนักถึงข้อจำกัดใหม่ในการซื้อขายและพร้อมที่จะ "ปฏิบัติตาม" กฎระเบียบของประเทศจีนเกี่ยวกับการส่งออกเทคโนโลยีอย่างเคร่งครัด โดยเหล่าผู้บริหารของบริษัทกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อทำความเข้าใจกฎใหม่นี้

Cui Fan ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าและศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศของปักกิ่งกล่าวกับสำนักข่าวท้องถิ่นถึงสิ่งที่ Strat Up ยูนิคอร์นเบอร์ 1 ของโลกตัวนี้ควรจะทำ นั่นคือการศึกษาข้อบังคับใหม่นี้ “อย่างระมัดระวังและจริงจัง” รวมทั้งควรพิจารณาไปถึงภาพกว้างที่ว่าควรยุติการเจรจาการซื้อขายในครั้งนี้หรือไม่ เนื่องจากการต่อกรกับทางการจีนไม่ใช่เรื่องง่ายและอาจจะไม่คุ้มเสี่ยงก็เป็นได้