เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ทรัปม์โดนสวนกลับ! ทางการจีนออกกฏใหม่ ถ้าจะขาย TikTok ต้องให้รัฐบาลอนุมัติ

เรียกได้ว่าหนังม้วนนี้ดูถ้าจะไม่จบลงได้ง่าย ๆ เพราะทางรัฐบาลแดนมังกรได้เพิ่มความซับซ้อนแก่ข้อตกลงการซื้อขาย TikTok ด้วยกฎใหม่ของพวกเขาที่ซึ่งทางการปักกิ่งต้องเป็นผู้อนุญาตในขั้นตอนสุดท้าย

Photo 1592706488704 C66Eb2B51628

ทางการจีนได้ปรับปรุงกฎหมายด้านการควบคุมการส่งออกให้มีขอบเขตที่กว้างมากขึ้น โดยครอบคลุมเทคโนโลยีที่หลากหลายซึ่งรวมถึง TikTok แอปพลิเคชันชื่อดังที่เป็นข้อพิพาทระหว่างแดนมังกรกับสหรัฐอเมริกา ด้วยการที่ผู้ประกอบการนั้นจะต้องมีใบอนุญาตจากรัฐบาลสำหรับการโอนกิจการไปยังต่างประเทศ จากเหตุผลที่ว่า “เพื่อปกป้องความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ”

และด้วยเหตุอันเกิดจากข้อบังคับฉบับใหม่ ByteDance Ltd. บริษัทแม่ของแอปวิดีโอสั้นชื่อดังจะต้องขออนุมัติจากรัฐบาลจีนในการขายแอป TikTok ให้แก่บริษัทสัญชาติอเมริกัน ซึ่งนี่ถือเป็นการเพิ่มความยุ่งยากและซับซ้อนอย่างมหาศาลแก่ข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์ในครั้งนี้เลยก็ว่าได้

เรื่องไม่คาดฝัน แต่สั่นสะเทือนรุนแรง

อำนาจการยืนยันคำสั่งซื้อในขั้นตอนสุดท้ายของภาครัฐนั้นถือเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดสำหรับ 2 ผู้ยื่นข้อเสนอภายใต้การแข่งขันเพื่อซื้อกิจการของ TikTok อย่าง Microsoft Corp. และ Oracle Corp แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่ารัฐบาลจีนจะดำเนินอย่างไรต่อไป แต่การออกมาตั้งกฎแบบสายฟ้าแลบในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของจีนที่จะกำหนดเงื่อนไขเกี่ยวกับข้อตกลงเพิ่มเติม เพื่อให้การซื้อขายเป็นไปได้อย่างยากลำบากยิ่งขึ้น

บริษัทแม่ของ TikTok ของ ByteDance และเหล่าผู้ซื้อชาวอเมริกันได้แก่ Microsoft และ Oracle จึงเข้ามาอยู่ท่ามกลางศึกระหว่าสหรัฐอเมริกาและจีน ในการช่วงชิงตำแหน่งของผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลกไปโดยปริยาย ซึ่งไม่มีท่าทีเลยว่าจะจบลงในเร็ววันนี้

นี่ก็ถือเป็นเรื่องหนักใจของ Tiktok เช่นเดียวกัน

ByteDance กล่าวในแถลงการณ์ว่าบริษัทนั้นตระหนักถึงข้อจำกัดใหม่ในการซื้อขายและพร้อมที่จะ “ปฏิบัติตาม” กฎระเบียบของประเทศจีนเกี่ยวกับการส่งออกเทคโนโลยีอย่างเคร่งครัด โดยเหล่าผู้บริหารของบริษัทกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อทำความเข้าใจกฎใหม่นี้

Cui Fan ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าและศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศของปักกิ่งกล่าวกับสำนักข่าวท้องถิ่นถึงสิ่งที่ Strat Up ยูนิคอร์นเบอร์ 1 ของโลกตัวนี้ควรจะทำ นั่นคือการศึกษาข้อบังคับใหม่นี้ “อย่างระมัดระวังและจริงจัง” รวมทั้งควรพิจารณาไปถึงภาพกว้างที่ว่าควรยุติการเจรจาการซื้อขายในครั้งนี้หรือไม่ เนื่องจากการต่อกรกับทางการจีนไม่ใช่เรื่องง่ายและอาจจะไม่คุ้มเสี่ยงก็เป็นได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน
การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว
Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน