ทรัปม์โดนสวนกลับ! ทางการจีนออกกฏใหม่ ถ้าจะขาย TikTok ต้องให้รัฐบาลอนุมัติ

เรียกได้ว่าหนังม้วนนี้ดูถ้าจะไม่จบลงได้ง่าย ๆ เพราะทางรัฐบาลแดนมังกรได้เพิ่มความซับซ้อนแก่ข้อตกลงการซื้อขาย TikTok ด้วยกฎใหม่ของพวกเขาที่ซึ่งทางการปักกิ่งต้องเป็นผู้อนุญาตในขั้นตอนสุดท้าย

Photo 1592706488704 C66Eb2B51628

ทางการจีนได้ปรับปรุงกฎหมายด้านการควบคุมการส่งออกให้มีขอบเขตที่กว้างมากขึ้น โดยครอบคลุมเทคโนโลยีที่หลากหลายซึ่งรวมถึง TikTok แอปพลิเคชันชื่อดังที่เป็นข้อพิพาทระหว่างแดนมังกรกับสหรัฐอเมริกา ด้วยการที่ผู้ประกอบการนั้นจะต้องมีใบอนุญาตจากรัฐบาลสำหรับการโอนกิจการไปยังต่างประเทศ จากเหตุผลที่ว่า “เพื่อปกป้องความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ”

และด้วยเหตุอันเกิดจากข้อบังคับฉบับใหม่ ByteDance Ltd. บริษัทแม่ของแอปวิดีโอสั้นชื่อดังจะต้องขออนุมัติจากรัฐบาลจีนในการขายแอป TikTok ให้แก่บริษัทสัญชาติอเมริกัน ซึ่งนี่ถือเป็นการเพิ่มความยุ่งยากและซับซ้อนอย่างมหาศาลแก่ข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์ในครั้งนี้เลยก็ว่าได้

เรื่องไม่คาดฝัน แต่สั่นสะเทือนรุนแรง

อำนาจการยืนยันคำสั่งซื้อในขั้นตอนสุดท้ายของภาครัฐนั้นถือเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดสำหรับ 2 ผู้ยื่นข้อเสนอภายใต้การแข่งขันเพื่อซื้อกิจการของ TikTok อย่าง Microsoft Corp. และ Oracle Corp แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่ารัฐบาลจีนจะดำเนินอย่างไรต่อไป แต่การออกมาตั้งกฎแบบสายฟ้าแลบในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของจีนที่จะกำหนดเงื่อนไขเกี่ยวกับข้อตกลงเพิ่มเติม เพื่อให้การซื้อขายเป็นไปได้อย่างยากลำบากยิ่งขึ้น

บริษัทแม่ของ TikTok ของ ByteDance และเหล่าผู้ซื้อชาวอเมริกันได้แก่ Microsoft และ Oracle จึงเข้ามาอยู่ท่ามกลางศึกระหว่าสหรัฐอเมริกาและจีน ในการช่วงชิงตำแหน่งของผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลกไปโดยปริยาย ซึ่งไม่มีท่าทีเลยว่าจะจบลงในเร็ววันนี้

นี่ก็ถือเป็นเรื่องหนักใจของ Tiktok เช่นเดียวกัน

ByteDance กล่าวในแถลงการณ์ว่าบริษัทนั้นตระหนักถึงข้อจำกัดใหม่ในการซื้อขายและพร้อมที่จะ “ปฏิบัติตาม” กฎระเบียบของประเทศจีนเกี่ยวกับการส่งออกเทคโนโลยีอย่างเคร่งครัด โดยเหล่าผู้บริหารของบริษัทกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อทำความเข้าใจกฎใหม่นี้

Cui Fan ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าและศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศของปักกิ่งกล่าวกับสำนักข่าวท้องถิ่นถึงสิ่งที่ Strat Up ยูนิคอร์นเบอร์ 1 ของโลกตัวนี้ควรจะทำ นั่นคือการศึกษาข้อบังคับใหม่นี้ “อย่างระมัดระวังและจริงจัง” รวมทั้งควรพิจารณาไปถึงภาพกว้างที่ว่าควรยุติการเจรจาการซื้อขายในครั้งนี้หรือไม่ เนื่องจากการต่อกรกับทางการจีนไม่ใช่เรื่องง่ายและอาจจะไม่คุ้มเสี่ยงก็เป็นได้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว