จีนเปิดตัว Digital Wallet อย่างเป็นทางการ

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

ธนาคารจีนประกาศ Digital Wallet หรือกระเป๋าเงินสำหรับเงินหยวนดิจิทัล เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้เงินหยวนดิจิทัลเต็มรูปแบบที่จะใช้ในปี 2022

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1533234944761 2F5337579079

ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) ประกาศเกี่ยวกับสิ่งที่จะเข้ามารองรับเงินหยวนดิจิทัล คือ Digital Wallet หรือกระเป๋าเงินหยวนดิจิทัลที่จะรวมทุกบริการที่เกี่ยวข้องไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้เงินหยวนดิจิทัลเต็มรูปแบบที่จะใช้ในปี 2022

Mu Changchun ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางระบุว่า กระเป๋าเงินดิจิทัลจะถูกรับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้คน โดยคำนึงถึงวงเงินสินเชื่อและวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ซึ่งผู้ใช้จะสามารถจัดเก็บเงินหยวนดิจิทัลทั้งในกระเป๋าเงินจริงและกระเป๋าเงินดิจิทัล และส่วนตัวหรือสาธารณะก็ได้

Yuan Wallet
https://lex.substack.com/p/long-take-will-the-blockchain-economy

จีนกำลังดำเนินการเกี่ยวกับเงินหยวนดิจิทัลในหลายเมือง ก่อนการเปิดตัวโปรแกรมอย่างเต็มรูปแบบภายในปีหน้า โดยวางแผนเปิดตัวเพื่อรองรับสำหรับโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในปีหน้า ซึ่งการผลักดันและการเตรียมการสำหรับการเปิดตัว e-yuan กำลังดำเนินไป ส่งผลให้การต่อต้าน bitcoin (BTC) เธอมากขึ้นเช่นกัน

กระแสต่อสกุลเงินดิจิทัลในประเทศจีนถูกทำให้ลดทอนลง ปัจจุบันในประเทศจีน แพลตฟอร์มการชำระเงินเช่น Alipay และ WeChat ครองพื้นที่การชำระเงิน ทำให้ e-yuan จะมีฐานสำคัญสำหรับผู้ใช้ที่สนใจคุณเงินดิจิทัล ถึงแม้ว่าจะยังไม่สามารถสร้างความประทับใจให้ผู้ใช้ได้ในตอนนี้

ประเทศจีนไม่ได้อยู่คนเดียวในการผลักดันการเปิดตัวธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง (CBDC)  เช่นเดียวกับหลาย ๆ ประเทศที่กำลังมองหาความเป็นไปได้ของ CBDC ถึงแม้ในปัจจุบันเศรษฐกิจ crpto จะเติบโตขึ้น

เช่นเดียวกันในสหรัฐฯ Lael Brainard ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯ กล่าวว่าพวกเขากำลังเร่งดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับ CBDC เนื่องจากมันเป็นสิ่งที่จะได้รับความสนใจมากขึ้นในอีกไม่กี่เดือน หรือในกี่ปีต่อจากนี้ ส่งผลให้ธนาคารรูปแบบเดิมต้องปรับตัวให้เข้ากับตลาด crypto

Read more about: