ธนาคารกลางกานา หาทางวางระบบใช้สกุลเงินดิจิทัลแบบออฟไลน์

ธนาคารกลางกานาเริ่มมองหาแนวทางในการใช้รูปแบบออฟไลน์จากการที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยเข้าถึงระบบออนไลน์มากนัก

ธนาคารกลางกานา

ธนาคารกลางของประเทศกานาหรือ BOG เริ่มมองหาการพัฒนาโครงสร้างเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น โดย e-cedi ซึ่งจะเป็นสกุลเงินดิจิทัลในอนาคตของประเทศกานานั้น ทางหน่วยงานกำลังเล็งที่จะยกระดับการใช้งานสำหรับผู้ใช้แบบออฟไลน์แล้ว

ธนาคารกลางกานาวางแผนที่จะใช้ระบบออฟไลน์

สอดคล้องกับรายงานอย่างเป็นทางการของธนาคารกลางที่ได้กล่าวออกมา เรื่องนี้ทางด้าน Kwame Oppong หัวหน้าทางด้านเทคโนโลยีการเงินและนวัตกรรมของธนาคารกลางของประเทศกานา ได้ออกมากล่าวว่า ระบบ e-cedi ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศกานาจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมโดยที่ไม่ต้องใช้พลังงานหรือการเชื่อมต่อโครงข่าย

เขากล่าวว่า การเข้าถึงบริการทางการเงินของประเทศกานานั้น ยังคงมีข้อจำกัดในเรื่องของการเชื่อมต่อเข้าถึงโครงข่ายต่าง ๆ และการใช้พลังงานที่หลายพื้นที่ไม่อาจเข้าถึงได้ ทางธนาคารหวังว่า จะทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ และทางธนาคารกำลังจะเป็นธนาคารแรก ๆ ของโลกที่บุกเบิกวิธีการเข้าถึงด้วยระบบออฟไลน์

Geometric Shape Digital Wallpaper

เรื่องนี้ทางด้านหัวหน้าเทคโนโลยีการเงินได้กล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัล e-cedi นั้น จะต้องมีความสามารถในการใช้งานได้แบบระบบออฟไลน์พร้อมบัตรสมาร์ตการ์ดบางประเภท

ตอนนี้คนส่วนใหญ่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตไม่เยอะ

เมื่อมาดูประชากรของประเทศกานานั้น พบว่าประชากรส่วนใหญ่ประมาณ 84 % ของประชากรทั้งหมดนั้น สามารถเข้าถึงการใช้ระบบไฟฟ้ามาได้ตั้งแต่ปี 2019 แล้ว สอดคล้องกับข้อมูลของธนาคารโลกที่ระบุว่า ประชากรในประเทศครึ่งหนึ่งสามารถเข้าถึงการใช้บริการทางด้านอินเทอร์เน็ตได้แล้ว ทว่าทางธนาคารกลางของประเทศกานาเจอกับความท้าทายในเรื่องของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างยากลำบาก ซึ่งทางธนาคารเองก็กำลังหาทางแก้ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่

รายงานจากสำนักข่าวก่อนหน้านี้ได้รายงานว่า ธนาคารกลางของประเทศกานาได้เปิดตัวว่า จะทำการร่างสกุลเงินดิจิทัล e-cedi ในช่วงเดือนกันยายน อย่างไรก็ตามตอนนี้ก็ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าสกุลเงินดิจิทัลจะเริ่มใช้งานจริงอีกเมื่อไร สอดคล้องกับองค์กรทางด้านบล็อกเชนที่กังวลกับการใช้งานสกุลเงิน e-cedi

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

ชำระค่าเทอมเหรียญคริปโต

มหาวิทยาลัยอเมริกา รับการชำระค่าเทอมเหรียญคริปโตแล้ว

มหาวิทยาลัย Bentley ได้มีการประกาศแล้วว่า ตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้ยอมรับการชำระเงินค่าเทอมด้วยสกุลเงินดิจิทัลแล้ว
เหรียญคริปโต

ก้าวสำคัญของโปรตุเกส เมื่อประชาชนสามารถซื้ออพาร์ทเม้นท์ด้วยเหรียญคริปโต

อพาร์ทเม้นท์ในประเทศโปรตุเกสสามารถทำการซื้อขายด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้แล้ว ถือเป็นครั้งแรกของประเทศที่ได้มีการซื้อขายด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
ผู้ใช้ Wallets

เผยยอดผู้ใช้ Wallets จะพุ่งสูงขึ้น 4 พันล้านคนในปี 2024

รายงานวิจัยที่ได้มีการตีพิมพ์โดย Merchant Machine บริการ Wallet ทางโทรศัพท์มือถือได้คาดการณ์ว่า จะมีผู้ใช้บริการ Wallet ผ่านทางโทรศัพท์มือถือมากถึง 4.4 พันล้าน
สร้าง Cbdc

อาร์เจนตินาเดินหน้าสร้าง CBDC ของตัวเองแล้ว

รัฐบาลของประเทศอาร์เจนตินาเริ่มที่จะทำการเดินหน้าออกแบบสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เป็นของตัวเองแล้ว โดยร่างกฎหมายได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ชาวอาร์เจนตินาสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาและออกแบบสกุลเงินดิจิทัลได้